Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/06/200600:00:00(Xem: 8733)

TT Bush bắt tay các em ban nhạc Vienna Boys Choir sau khi xem Thư Viện Quốc Gia Áo Quốc hôm 21-6-2006 tại Vienna. TT Bush tới đây dự Thượng Đỉnh Mỹ-Liên Âu. (AFP/Getty Images)

Tiền đạo Bồ Đào Nha Luis Figo (giữa) đá quả banh trong khi 7 cầu thủ Mễ Tây Cơ phóng người lên đỡ banh trong một pha tuyệt đẹp hôm 21-6-2006 ở sân Gelsenkirchen. (AFP/Getty Images)

- INDO: MƯA LỤT, ĐẤT LỞ, 114 DÂN CHẾT

SINJAI  -   Lụt và đất lở tại đảo Sulaweisi của Indonesia gây thiệt mạng 114 người - công tác cứu nạn đang tiếp diễn sau 2 ngày mưa lớn tại miền đông Indonesia. Quận Sinjai chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, theo đánh giá của viên chức địa phương. Trưởng đoàn đặc nhiệm cứu hộ tại thủ phủ Makassar, cách thủ đô 1400 kilomét, cho biết ngoài ít nhất 87 người chết còn có 12 người mất tích. Đất lở là hiện tượng thường thấy ở Indonesia, hậu quả của phá rừng làm cho các sườn đồi trụi cây dễ sụp đổ khi sũng nước. Bộ Trưởng y tế Supari loan báo thuốc, lương khô và bao đựng xác đã được gửi đi. (AFP/Getty Images)

- SAMSUNG LỢI TỨC TĂNG

Hãng Samsung dự kiến sẽ bán tại Đông Nam Á hơn 9 triệu điện thoại di động, chủ yếu là điện thoại có gắn sẵn máy ảnh, vào cuối năm 2006. Năm ngoái, Samsung đã bán 7.7 triệu điện thoại di động ở vùng này. Nếu tính chung toàn cầu, Samsung hy vọng bán tới 115 máy năm nay, tăng từ mức 100 triệu máy năm 2005.

- FEDEX LỜI TĂNG 27%

Công ty bưu kiện FedEx Corp. loan báo hôm Thứ Tư là lợi tức tam cá nguyệt tăng 27% nhờ sức tăng mạnh mẽ của kinh tế Mỹ và quốc tế, nên lượng bưu kiện vận chuyển tăng theo. Ngay trong ngày, tin lạc quan này giúp đẩy cổ phiếu Fedex tăng hơn 4%. Lợi tức quý 4 kết thúc vaò ngày 31-5 đã tăng tới 568 triệu đô, trong khi cùng thời kỳ năm ngoái 448 triệu đô.

- HOA LỤC: NHỨT BAIDU, NHÌ YAHOO

Bản phúc trình về thị trường “công cụ tìm kiếm trên Internet” tại Trung Quốc về tam cá nguyệt đầu của năm 2006 cho thấy công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc là Baidu chiếm 43.9% thị trường, thứ nhì là Yahoo! China chiếm 21.1%. Còn công ty công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới là Google lại chỉ chiếm hạng 3 tại Hoa Lục, với thị phần 13.2%.

- ĐỐI LẬP NGA BIỂU TÌNH

Các thành viên Đảng Quốc Gia Bolshevik mang cờ đảng biểu tình tại trung tâm truyền hình Ostankino TV Center tại Moscow, hôm Thứ Tư 21-6-2006. Khoảng 700 người biểu tình đòi chống kiểm duyệt, và đòi thêm tiếng nói của đảng đối lập trên các kênh truyền hình.

RIYADH - Trong cuộc phỏng vấn dành cho tạp chí The Atlantic, thế tử bin Salman, là vua tương lai của Saudi Arabia, nói: Israel có quyền lãnh thổ với 1 phần quê hương của tổ tiên.
ISLAMABAD - Lên tiếng tại hội nghị quốc tế chống khủng bố, bộ trưởng nội vụ Ahsan Iqbal của Pakistan khẳng định chủ trương trừ khử mọi tín hiệu của chủ nghĩa khủng bố trong nước, vì nhu cầu hoà bình và phát triển.
SEOUL - Nam Hàn phái 1 phái bộ 7 thành viên đi họp cấp cao với các viên chức Bắc Hàn để thảo luận các vấn đề nghi lễ và an ninh trong tiến trình chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh nam/bắc, dự kiến họp cuối tháng này tại làng đình chiến Panmunjom, theo tin của thông tấn Yonhap.
Hồi năm 2015, sự ra mắt của Galaxy S6 đã đánh dấu một sự thay đổi lớn của Samsung, sau khi Galaxy S5 đã gây thất vọng với doanh thu rất thấp. Galaxy S6 và S6 Edge có thiết kế hoàn toàn mới, đã giúp vực dậy mảng kinh doanh smartphone đang gặp nhiều khó khăn của Samsung.
NEW YORK -- Chứng khoán đã sụt điểm khi đóng cửa thị trường Wall Street hôm Thứ Hai, trong khi các công ty kỹ thuật bị thiệt hại nặng và giới đầu tư lo ngại căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
SEOUL - Lần đầu tiên từ 15 năm 1 đoàn văn nghệ Nam Hàn gồm 120 thành viên trình diễn tại thủ đô Pyongyang.
LONDON - Hàng loạt e-mail từ các nhân vật có liên lạc với Điện Kremlin chỉ ra âm mưu của chính quyền Nga gây bất đồng và rối loạn ở ngoại quốc – họ trả tiền cho tin tặc, nhóm biểu tình và con buôn làm việc tuyên truyền chống lại phương tây.
BEIJING - Chính sách thuế nhập cảng của chính quyền Trump bắt đầu bị Trung Cộng trả đũa, bằng hàng loạt thuế suất cao hơn nhắm trái cây, rượu nho… bắt đầu ngày Thứ Hai tuần này. 1 phát ngôn viên minh định “Chúng tôi không muốn chiến tranh mậu dịch và chúng tôi tuyệt đối không sợ”. Viên chức cho biết : bắt đầu lấy thuế tổng trị giá 3 tỉ MK với 128 mặt hàng nhập cảng nguồn gốc Hoa Kỳ.
MOSCOW - Để tăng cường an ninh World Cup, thẩm quyền an ninh liên bang Nga đang tuyển mộ 1 số ứng viên nam và nữ biết bắn súng và biết đàm thoại căn bản bằng tiếng Anh. Bộ trưởng nội vụ Vladimir Kolokoltsev cho biết : ứng viên biết tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Hoa cũng đuợc ưu đãi.
LONDON - 1 sáng kiến đa đảng cổ vũ phụ nữ tranh đấu luơng bình đẳng đã lập trang mạng và chiến dịch vận động băng mạng xã hội để hướng dẫn phụ nữ đối phó với bất công về luơng vì phân biệt giới tính.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.