Hôm nay,  

- Tin Vắn Thế Giới

28/06/200600:00:00(Xem: 3328)

THÁI LAN: DU KÍCH HỒI GIÁO TẤN CÔNG

Một chiến binh Thái chìa tay cho xem  đầu đạn tại nơi vừa xảy ra bắn nhau ở tỉnh Narathiwat, phía nam Thái Lan hôm 27-6-2006. Có ít nhất 7 người bị du kích Hồi Giaó giết ở nam Thái Lan, trong đó có vụ gài bom nổ làm 5 nhân viên an ninh chết ở tỉnh Yala.  (AFP/Getty Images)

- RONALDO: VUA LÀM BÀN WORLD CUP

Nhóm 4 tấm ảnh chụp gần như liền nhau cho thấy tiền đạo Ronaldo của Brazil dẫn bóng lừa qua thủ môn Richard Kingston của đội Ghana để sút 1 quả lọt gôn trong các phút đầu trận World Cup giữa Brazil và Ghana hôm 27-6-2006. Như vậy, Ronaldo trở thành người làm bàn thắng nhiều nhất mọi thời trong các World Cup với 15 quả thắng. (AFP/Getty Images)

- TRUYỀN HÌNH UNIVISION BÁN GIÁ 12.3 TỈ ĐÔ

Nổi bật nhất trong mùa World Cup là đài nói tiếng Tây Ban Nha Univision Communications Inc. vì chiếu liên tục và toàn bộ các trận bóng World Cup 2006. Và hôm Thứ Ba thì hệ thóng đài truyền hình đồng ý bán với giá 12.3 tỉ đô cho một nhóm đầu tư -- trong nhóm này có đại tư bản Haim Saban. Cổ phiếu Univision lập tức tăng 6% khi có tin này.

- NAM HÀN: BIỂU TÌNH CHỐNG BẮC HÀN

Những người Nam Hàn biểu tình đốt cờ Bắc Hàn và 1 chân dung lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-il tại Seoul hôm 27-6-2006. Trong khi đó, Ngoại Trưởng Nam Hàn Ban Ki-moon và vị tương nhiệm Trung Quốc Li Zhaoxing họp khoảng 1 giờ, bàn cách thuyết phục Bắc Hàn đừng bắn thử phi đạn và hãy trở lại hội nghị 6 phe.

- CỔ THỤ 140 NĂM Ở BẠCH ỐC BỨNG GỐC

Mưa gió bão bùng đã bứng gốc cây cổ thụ 140 tuổi nơi sân Tòa Bạch Ốc hôm 26-6-2006. Như thế, hình ảnh cây này bây giờ chỉ còn lưu giữ trên phần bên phải tờ giấy bạc 20 đô la Hoa Kỳ. Đối với nhiều người, cây cổ thụ bị sấm sét đánh gãy là có điềm lạ.

- WALGREEN LỜI TĂNG 14%

Walgreen Co., hệ thống tiệm thuốc tây lớn nhất Hoa Kỳ, nói hôm Thứ Hai là lợi tức quý 3 của hãng tăng 14%, nhiều hơn mong đợi, trong lúc thương vụ hưởng lợi nhờ tốc độ phát triển công ty. Hãng đã mở 112 tiệm mới trong quý vừa qua, trong khi mở 87 tiệm cùng thời kỳ năm trứơc. Hãng dự tính mở tổng cộng 475 tiệm trong tài khóa 2006, kết thúc vào tháng 8, và tính mở 500 tiệm mới trong tài khóa 2007.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Trump cho biết họ sẽ không cho máy bay chở hành khách TQ tới Hoa Kỳ bắt đầu ngày 16 tháng 6. Sự thay đổi này, được làm bởi Bộ Giao Thông Hoa Kỳ, được cho là nhằm đối phó với việc Bắc Kinh từ chối cho phép các máy bay của Hoa Kỳ được bay tới TQ trong thời đại dịch vi khuẩn corona, với bộ này hiện đang gây áp lực trở lại TQ.
BIỂN ĐÔNG – Hoa Kỳ một lần nữa đã chính thức phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi về VN hôm 4 tháng 6 cho biết.
Đức Giáo hoàng Francis đã gọi cái chết của George Floyd dưới tay các cảnh sát Mỹ là "thảm kịch" và nói rằng ngài đang cầu nguyện cho ông ấy và "tất cả những người khác đã mất mạng vì tội lỗi của kỳ thị chủng tộc," theo CNN cho biết hôm 3 tháng 6. Sau 8 đêm biểu tình khắp nước Mỹ, Đức Giáo Hoàng bày tỏ về cái chết của Flyod trong thánh lễ cầu nguyện hàng tuần của ngài tại Vatican hôm Thứ Tư. “Các anh chị em tại Hoa Kỳ yêu mến, tôi đã chứng kiến rất lo lắng về tình trạng bất ổn xã hội đáng lo ngại ở quốc gia của bạn trong những ngày qua, sau cái chết bi thảm của ông George Floyd," theo Đức Giáo Hoàng Francis phát biểu.
Việc Trung Cộng tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông chỉ là thời gian sớm muộn mà thôi, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Hai, 1 tháng 6.
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.