Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/03/200000:00:00(Xem: 9618)
DÂN CALI THA HỒ ĐÁNH BẠC
Thương xá Viejas Outlet Mall phía đối diện sòng bài Viejas Casino ở Alpine, Calif. hôm Thứ Tư 8.3 đã lập tức dựng ngay bảng quảng cáo mới sau khi dự luật cho mở rộng sòng bài da đỏ được cử tri ưng thuận. Cử tri California hôm Thứ Ba với tỉ lệ phiếu 65-35 đã cho phép tăng gấp đôi hoặc gấp 3 số lượng máy đánh bạc slot trong tiểu bang chỉ trong vài năm tới.

CẬU NHÓC ĐIỆN TẶC BỊ TRUY TỐ 2 TỘI
CONCORD, New Hampshire - Thiếu niên 17 tuổi phá rối Internet, cậu Dennis Moran, tự xưng biệt danh là Coolio, bị cơ quan FBI tra vấn mấy tuần qua, ngày Thứ Tư đã bị truy tố về 2 tội danh xâm nhập hệ thống điện toán trái phép, phá rối website chống ma túy của Sở Cảnh Sát Los Angeles 2 lần trong tháng 11-99.
Mỗi tội danh loại này có thể bị kết án 15 năm tù... Đóng tiền tại ngoại hầu tra 5000 MK, Moran đã được phóng thích. Trong cuộc phỏng vấn dành cho thông tấn AP tuần qua, Moran không nhận tội. Theo một số viên chức, biệt danh Coolio bị nhiều người sử dụng. Cậu Moran bỏ học năm 16 tuổi, sử dụng máy điện toán từ lúc 4 tuổi.

HÒA ĐÀM TRUNG ĐÔNG HY VỌNG CÓ TIẾN BỘ
SHARM EL SHEIK - Sau 1 phiên họp Tay Ba tại thành phố du lịch ven biển Hồng Hải, TT Ai Cập đứng giữa Chủ Tịch Arafat và Thủ Tướng Barak tuyên bố ngày Thứ 5 rằng ông phấn khởi thấy 2 nhà lãnh đạo Israel và Palestine đã thỏa thuận được nhiều vấn đề sau hơn 6 năm đàm phán khi tiến khi ngưng.
TT Mubarak không tuyên bố chi tiết, chỉ cho biết sẽ có những sự kiện mới được công bố gần đây. Thủ Tướng Barak và Chủ Tịch Arafat đã đồng ý họp 2 phiên trong tuần này để xúc tiến việc thành hình hòa ước chung cuộc vào tháng 9, như 2 bên đã thỏa thuận.
Các vấn đề còn tranh luận là: biên giới, quy chế thành phố Jerusalem, tương lai các khu định cư của người Israel ở Tây Ngạn, và số phận dân tị nạn Palestine. Israel nhượng bộ là kết quả sự can dự của Hoa Kỳ, và đặc sứ Dennis Ross sẽ tham dự mọi phiên họp Israel Palestine ở thủ đô Washington trong những ngày sắp tới.

NHÓC 6 TUỔI GIẾT BẠN BỊ CẤM VÀO LỚP 90 NGÀY
MOUNT MORRIS TOWNSHIP, Michigan - Cậu học sinh lớp 1 gây nổ súng chết bạn cùng trường sẽ bị phạt 90 ngày đuổi học, theo đề nghị của Tổng Giám Thị học khu, phù hợp với những quy định cấm súng tại học đường của tiểu bang Michigan. Cậu bé và em gái 5 tuổi, anh trai 8 tuổi, đang được dạy tại nhà, và được giao cho dì ruột giám hộ...
Một viên chức giáo dục cho biết Hội Đồng Học Khu sẽ biểu quyết biện pháp đuổi học 3 tháng vào phiên họp ngày 15-3. Mặt khác, kết quả khảo sát dư luận của hệ thống truyền thông ABC ghi nhận 75% công chúng được hỏi ý kiến nghĩ rằng cha mẹ phải chịu trách nhiệm khi con mình gây tai nạn súng đạn.

GIỮA NHỮNG TRẬN CHÁY RỪNG
Cư dân Pekanbaru, Đảo Sumatra, Indonesia hôm Thứ Năm 9.3.2000 đã phải mang khẩu trang khi đi ra phố, vì khói từ các trận cháy rừng do nông dân và các nhà lâm sản gây ra lại một lần nữa đe dọa toàn khu vực này.

CÁC NƯỚC SẢN XUẤT DẦU NHƯỢNG BỘ ÁP LỰC MỸ
NEW YORK - Iran đã ngưng chống lại sự gia tăng sản lượng dầu thô kể từ ngày 1-4, mở đường cho tình trạng lưỡng lự của tổ chức OPEC về vấn đề này. Venezuela và Saudi Arabia đã sẵn sàng đề nghị tăng sản lượng tại hội nghị OPEC ngày 27-3, trong khi Libya và Algeria còn chống lại.
Tại thị trường New York, các nhà buôn cho biết giá dầu thô đã lên cao chưa từng thấy kể từ chiến dịch Bão Sa Mạc tháng 9-1990. Ngày Thứ Tư, Tham Vụ Báo Chí Bạch ốc Joe Lockhardt cho biết Hoa Kỳ sẽ thảo luận với các nước xuất cảng dầu, và giá cả không thể hạ thấp một sớm một chiều.
Ông Fadel Gheit, nhà phân tich thị trường xăng dầu tại New York, nhận định rằng các nước xuất cảng dầu mưu toan tăng gấp 3 giá dầu trong vòng 1 năm giảm sản lượng, nhưng điều đó không bao giờ xẩy ra được.

THUNG LŨNG ĐIỆN TỬ CHO Á CHÂU"
Thống Đốc Gray Davis của California đã nói chuyện trước hội nghị Singapore Tech Venture 2000 ở San Francisco hôm Thứ Tư 8.3.2000. Hội nghị bảo trợ bởi chính phủ Singapore và được tham dự của các doanh gia Singapore và Thung Lũng Điện Tử. Singapore hy vọng hội nghị giúp nước này bắt chước thành công của Silicon Valley.

HÔN NHÂN TRẮC TRỞ, BÈN GIẾT VỢ
MEMPHIS, Tennessee - Hung thủ bắn lính cứu hỏa tới chữa cháy là 1 lính cứu hỏa, điều không ai ngờ, theo lời Đội trưởng Pickett. Hung thủ tên là Fred Williams, 41 tuổi, trúng đạn và thương tích nguy kịch. Đội Phó Fleming cho biết hung thủ phục vụ tại 1 trạm cứu hỏa khác, nhưng chắc chắn các đồng nghiệp đều biết nhau. Tin bổ túc cho biết hung thủ không cư ngụ tại ngôi nhà cháy, và chưa rõ hắn quan hệ thế nào với phụ nữ chết trong nhà xe. Theo lời người chồng cũ, bà này và hung thủ kết hôn 3 tuần trước, và cuộc hôn nhân không đem lại hạnh phúc.

PHIÊN TÒA VỀ BẢO HỘ CẬU BÉ ELIAN
MIAMI, Florida - Cuộc điều trần về quyền giám hộ đối với cậu bé thuyền nhân Cuba Elian Gonzales đã khai diễn ngày Thứ 5 tại thành phố Miami (Florida). Đơn kiện của 1 trong những ông-chú của Elian, chống quyết định của Sở Di Trú, đòi cấp quy chế tị nạn cho Elian. Quan điểm của chính phủ Hoa Kỳ là Elian còn quá nhỏ để xin tị nạn chính trị, và chỉ riêng cha của cậu bé có quyền đại diện phat biểu thay Elian về những vấn đề di trú.
Tối Thứ Tư, Chủ Tịch Castro còn lên tiếng công kích vụ Elian, và gọi đạo luật về Cuba điều chỉnh là “kỳ quái” đã cám dỗ người Cuba liều mạng tìm đường vượt biên. Một ông chú khác của Elian, tên là Manuel Gonzales, đang tranh quyền giám hộ, chủ trương gửi trả cậu bé về cho cha.

2 PHI CƠ ĐỤNG NHAU, 4 CHẾT
SARASOTA, Florida - 2 phi cơ nhỏ của tư nhân tông nhau trên phi đạo của sân bay Saratosa Bradenton (Florida) lúc 10 giờ 40 sáng Thứ 5 rồi bùng cháy thành 1 quả cầu lửa: ít nhất 4 người thiệt mạng. Cứu hỏa tới nơi chỉ trong vòng 1 phút, khi 2 phi cơ đã chìm trong lửa. Phát ngôn viên Sở Cứu Hỏa nói chưa rõ có phải 1 phi cơ đang hạ cánh và chiếc kia đang cất cánh hay không.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
DAMASCUS - LHQ tố cáo chế độ Assad dùng vũ khí hoá học trong nỗ lực giành chiếm quyền kiểm soát Eastern Ghouta, ven đô Damascus trong khi hoạt động không tập của Nga và Hoa Kỳ gây nhiều tổn thất nhân mạng với thường dân Syria trong năm qua.
BERLIN - Viên chức cảnh sát cao cấp của nước Đức thấy có bằng chứng khủng bố mưu định tấn công World Cup 2018 tổ chức tại Nga, và cổ động viên Nga cũng là 1 nguồn bạo động.
BELFAST - Đảng DC Liên Kết (DUP) tại North Ireland thuộc chủ quyền của vương quốc Anh đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch Brexit theo chủ trương của EU.
DAMASCUS - Bộ quốc phòng Nga xác nhận tin vận tải cơ An-26 rơi tại căn cứ không quân Hmeymim trong tỉnh Latakia của Syria, ven Địa Trung Hải - tất cả 39 người trên phi cơ (gồm 6 đoàn viên phi hành) đã chết.
MALÉ - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho phóng viên ngoại quốc, cựu TT Mohamed Nasheed của Maldives tố cáo TT tại chức Abdulla Yameen đàn áp đối lập và hậu thuẫn chế độ Bắc Hàn.
WASHINGTON - Nhà lãnh đạo Guatemala cảm ơn TT Trump nhận vai trò dẫn đầu về quy chế Jerusalem – nguyên thủ Hoa Kỳ loan báo ngày 6-12 quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel và mới đây Bộ ngoại giao Hoa Kỳ báo tin sẽ dời sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Abiv tới Jerusalem vào Tháng 5.
ROME - Kết quả kiểm phiếu sơ khởi của tổng tuyển cử tại Italy là sự thắng thế của 2 đảng mà giới lãnh đạo Liên Âu lo sợ nhất – giữa tình thế gây bất mãn trong dân chúng gồm tỉ lệ thất nghiệp cao, tham nhũng tràn lan và di dân tràn tới bờ bắc Địa Trung Hải, 75% số phiếu đã kiểm ghi “Phong Trào 5 Sao” của lãnh tụ Luigi Di Maio chiếm 32% phiếu.
ANKARA - Nguồn tin an ninh tiết lộ : 1 đợt khám xét chống khủng bố khắp nước bắt giữ ít nhất 12 tình nghi khủng bố ISIS hôm Thứ Hai – số nghi can này là ngoại kiều đang làm việc tuyển mộ, và có liên lạc với ISIS tại Iraq, Syria.
NAYPDIDAW - Hàng trăm công dân xuống đường tuần hành qua thành phố lớn nhất là thủ đô cũ Yangon trong lúc QH thảo luận khả năng hạn chế biểu tình - tu chính án của Luật 2011 về tập họp và tuần hành ôn hoà sẽ trừng phạt bằng án tù những kẻ ủng hộ hay tài trợ biểu tình gây thiệt hại về an ninh trật tự, nguyên tắc pháp trị và quyền lợi đạo đức của công chúng.
BEIJING - 1 trong các đề tài đuợc thảo luận tại QH đang họp khoá thường niên là bỏ giới hạn nhiệm kỳ với lãnh tụ đảng do hiến pháp quy định – đề nghị bỏ giới hạn nhiệm kỳ đã đuợc loan báo 3 tuần trước ngày họp đại hội đảng CS trong Tháng 10, xác nhận chủ tịch Xi là “lãnh tụ lớn”, quyền lực nhất sau Mao. Cụ thể là Xi nêu đề nghị từ Tháng 9.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.