Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

08/04/200400:00:00(Xem: 7999)
NADER: BỊ CẢN ỨNG CỬ Ở OREGON
CHICAGO - Ông Ralph Nader, ứng cử viên TT độc lập, hôm thứ ba nói chuyện với khoảng 200 cử tri tại Chicago. Trước ngày 21-6, ông Nader phải thu được ít nhất 25,000 chữ ký để hội đủ điều kiện tranh cử. Ông tung ra truyền đơn để tìm kiếm phiếu của cư tri tiểu bang Illinois. Hôm Thứ 2, nỗ lực vận động của ông ở tiểu bang Oregon không thành công

TBN: BẮT ĐẦU LẬP TÂN CHÍNH PHỦ
MADRID - Quôc vương Tây Ban Nha hôm thứ tư chỉ thị cho lãnh tụ đảng xã hội là ông Zapatero tổ chức chính phủ mới. Đảng Xã Hội thắng cử 3 ngày sau vụ Madrid bị tấn công khủng bố. Đề tài tranh cử của ông Zapateros là rút quân khỏi Iraq. Quốc Vương Carlos đã tham khảo cac chính khach trong vài ngày qua.

LHQ: VỤ ĐỔI DẦU CHƯA ÊM
NEW YORK - LHQ đang xem xét yêu cầu của QH Hoa Kỳ muốn có hô sơ và tài liệu về điều trần liên quan tới chương trình đổi dầu của Iraq. Phát ngôn viên LHQ cho biết có 1 số yếu tố phức tạp và pháp lý và chính trị. Tại Washington, ủy ban đối ngoại Thượng Viện bắt đầu điều trần tìm hiểu tham nhũng trong chương trình đổi dầu. ĐS Hoa Kỳ tại LHQ là người đứng đầu danh sach nhân chứng.

HÃNG VODAFONE TỚI 15 TRIỆU KHÁCH NHẬT BẢN
Hãng điện thoại Vodafone K.K. -- chi nhánh tại Nhật của hãng điện thoại di động Anh Quốc -- nói là số khách hàng mua dịch vụ đã hơn 15 triệu người vào cuối tháng 3. Thành quả này đạt được sau 10 năm Vodafone KK bắt đầu hoạt động từ tháng 4-1994.

WAL-MART THUA PHIẾU Ở INGLEWOOD, CALIF.


Các bảng hiệu bênh vực và chống đối trong cuộc trưng cầu dân ý xem có nên cho hãng Wal-Mart vượt qua luật về kế hoạch để mở một siêu tiệm ở Inglewood, Calif. Cử tri vùng ngoại ô Los Angeles này hôm thứ ba đã bác bỏ với tỉ lệ 2-1 nhằm cho Wal-Mart xây 1 trung tâm thương mại ở trung tâm thị trấn.

MẸ ĂN SÔCÔLA, ĐẺ CON HẠNH PHÚC
Các nhà khoa học khám phá là các phụ nữ ăn nhiều sô-cô-la trong khi mang bầu sẽ sinh ra các trẻ em hạnh phúc hơn, theo cuộc nghiên cứu của Đại Học Helsinski. Cuộc nghein cứu đăng trên báo Early Human Development và New Scientist, cho biết các trẻ em sinh ra bởi quý bà ăn sôcôla hàng ngày trong khi có bầu thì tích cực hoạt động và “phản ứng tích cực” -- trong đó có đặc tính như mỉm cười và cười to lên.

CHUI QUA BỤNG VOI, LẤY HÊN
Một cậu bé Thái Lan dẫn một nhóm Phật Tử đi chui ngang dưới bụng voi ở Bangkok hôm 7-4. Dân Thái tin là đi chui dưới bụng voi sẽ mang tới may mắn và thịnh vượng.

HÀNG KHÔNG PHÁP LO CỨU HÀN KHÔNG Ý
Ủy Ban Âu Châu đã chấp thuận một liên minh chiến lược giữa hàng không Pháp Air France và hàng không Ý Alitalia, sau khi hãng Alitalia cảnh cáo tuần này là sẽ sập tiệm trong vòng 1 tháng nếu chính phủ không tiếp cứu.

PHI CƠ RỚT, 5 NGƯỜI CHẾT
Nhân viên cứu thương đã tới tiếp cứu chỗ chiếc phi cơ dân sự đăng bộ ở Đức vừa mới rơi trên 1 sân golf giữa 2 phị trấn Madulain và Zuoz ở đông nam Thụy Sĩ hôm 7-4-2004. Có 4 người lớn và 1 trẻ em chết vì vụ này.

GIÁ HÀNG VÀO MỸ TĂNG, VÌ XĂNG DẦU TĂNG
Giá hàng hóa nhập cảng vào Mỹ tăng hơn dự đoán trong tháng 3 chỉ vì chi phí xăng dầu tăng vọt, theo tường trình Bộ Lao Động Hoa Kỳ hôm thứ tư. Giá hàng nhập cảng tăng 0.9%, tức là tháng thứ 6 tăng liên tục và là sau mức tăng 0.4% trong tháng 2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
Một xe vận tải chở dầu đã nổ gần thủ đô của Sierra Leone, giết chết ít nhất 98 người và làm bị thương nặng hàng chục người khác sau khi đám đông tụ tập để lấy xăng rò rỉ, theo các viên chức và nhân chứng cho biết hôm Thứ Bảy, 6 tháng 11 năm 2021 qua bản tin của Đài Truyền Hình ABC News tường thuật hôm Thứ Bảy. Vụ nổ đã xảy ra vào khuya Thứ Sáu khi xe tải chở thùng dầu đụng một xe tải khác lúc nó đổ dầu vào một trạm xăng gần một ngả tư đông đúc tại Wellington, nằm ở phía đông của thủ đô Freetown, theo Cơ Quan Quản Trị Thiên Tai Quốc Gia cho biết.
Hoa Kỳ đã rút khỏi hiệp ước dưới thời Tổng Thống Donald Trump, nhưng Washington đã nói rằng họ có thể xem xét việc nối lại. Chính phủ Biden cho biết họ sẽ tham dự cuộc họp tại Vienna, cùng với các nước ký kết còn lại gồm Anh, TQ, Pháp, Đức và Nga. Viết trên Twitter hôm Thứ Tư, Ông Kani nói rằng Iran đã “đồng ý bắt đầu các đàm phán nhằm gỡ bỏ các trừng phạt bất hợp pháp và vô nhân đạo vào ngày 29 tháng 11 tại Vienna.”
Nhân dự hội nghị biến đổi khí hậu do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại Tô Cách Lan, lần đầu tiên kể từ khỉ nhậm chức, Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gặp Thủ Tướng VN Phạm Minh Chính bên lề hội nghị này vào tối ngày 1 tháng 11, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) đưa tin hôm 2 tháng 11 năm 2021.
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.