Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/09/200600:00:00(Xem: 6616)

- LÀNG RƯỢU NHO MỪNG 250 NĂM

Các vườn nho bên dòng sông Douro ở phía Bắc Bồ Đào Nha vẫn còn hình ảnh cac1 phụ nữ hái nho về làm rượu vang. Vùng Douro là một trong những vùng chuyên làm rượu nho xưa cổ nhất của thế giới, đang chuẩn bị ăn mừng kỷ niệm 250 năm sản xuất loại rượu vang Douro và Porto.

 

- NOBEL HỘI NGỘ VÌ HÒA BÌNH THẾ GIỚI

Nhiều nhà khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình từ khắp toàn cầu đã về hội ngộ ở Đại Học Denver hôm Thứ Sáu 15-9-2006, nơi họ sẽ tham dự hội nghị PeaceJam tổ chức suốt cho hết ngày chủ nhật. Hàng sau, từ trái: Tổng Giám Mục Desmond Tutu, Đức Dalai Lama, Betty Williams; Hàng trứơc: Jody Williams, Rigoberta Menchu Tum, Adolfo Perez Esquivel, Shirin Ebadi và Malread Corrigan Maguirẹ

 

- Taliban Phối Trí...

Trong khi quân lực NATO tăng áp lực tảo thanh quân Taliban ở phía nam Afghanistan, du kích đã tái phối trí lại ở các tỉnh phía Tây và khởi động bạo lực làm chết một tá người chỉ trong 2 ngày.

Các viên chức Afghanistan và NATO lo sợ rằng tỉnh Farah, nơi giáp giới Iran và lớn gấp hai lần diện tích tiểu bang Maryland của Mỹ, có thể trở thành chiến khu Taliban nếu không có quân đội đồng minh mau chóng tràn vào tảo thanh.

Farah là vùng đại đa số là sắc dân Pashtun, nơi dân chúng có liên hệ sắc tộc với dân quân Taliban.

 

- IMF/WB Họp, NGO Ra Rìa

Giám Đốc Quản Trị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF Rodrigo Rato đã họp báo trong hội nghị các viên chức IMF và Ngân Hàng Thế Giới WB tại Singapore hôm 15-9-2006, trong khí các nhà hoạt động của 160 tổ chức phi chính phủ về tụ hội ở Batam, Indonesia biểu tình phản đối và tẩy chay hội nghị.

Tới hôm Thứ Bảy, Singapore đề nghị cho phép 22 phái đoàn phi chính phủ vào dự hội nghị IMF/WB ở Singapore, nhưng các nhà hoạt động quốc tế hôm Thứ Bảy vẫn cứng rắn từ chối, và giữ quyết định tẩy chay hội nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chuyện cựu TT Miến Điện Thein Sein vào chùa tu qua bản tin của Đài BBC hôm Thứ Ba, mới nghe qua giống như câu chuyện thời Nhà Trần ở Việt Nam nhà vua sau khi truyền ngôi cho con thì vào chùa tu.
Nhưng, tại phiên họp QH sáng Thứ Hai, phát ngôn viên NLD Win Htein tuyên bố “Lãnh tụ Suu Kyi sẽ là phát ngôn viên TT” và không cho biết gì hơn.
Bà Mehbooba nhậm chức sau khi đảng DC Nhân Dân (PDP) và đảng cầm quyền Bharatiya Janata (BJP) chấm dứt 3 tháng bế tắc về việc thành lập chính quyền tỉnh bang.
ABUJA - Quân đội Nigeria loan báo thủ lãnh Khalid al-Barnawi 47 tuổi của Ansaru, 1 nhánh của Boko Haram, đã bị bắt – chính phủ Hoa Kỳ treo giải thưởng nhiều triệu MK để bắt tên này.
Hành động của ông Oleg Lyashko, thủ lãnh của Radican Party, không chắc thành công, nhưng tăng áp lực với TT Poreshenko trong việc giải quyết khủng hoảng chính trị kéo dài từ nhiều tháng.
ATHENS - Những con tàu đầu tiên đưa di dân từ Hy Lạp trở lui Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Dikili, trong vùng tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Hai, như là 1 phần trong thương luợng về di trú giữa Brussels và Ankara.
BRUSSELS - Phi trường của thủ đô Belgium trở lại hoạt động hôm chủ nhật với 3 chuyến bay và dự kiến gần 40 chuyến bay hôm Thứ Hai, so với mức trung bình thông thường là 600 chuyến/ngày.
LIMA - Bà Keiko Fujimori, con gái 40 tuổi của cựu TT Alberto Fujimori, tranh cử TT Peru, đã ký giấy cam kết không lãnh đạo đất nước theo định hướng độc tài toàn trị của thân phụ
LONDON - Giá dầu giảm xuống mức thấp nhất 1 tháng với khả năng mờ nhạt của đồng thuận về giảm sản luợng dầu xuất cảng của các nhà sản xuất chính giữa lúc hối suất của MK ổn định.
WASHINGTON - Viên chức Hoa Kỳ xác nhận hôm Thứ Hai: thủ lãnh Abu Firas al-Suri của al-Nusra, 1 chi nhánh của hệ thống quốc tế al-Qaeda, đã bị giết tại Syria.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.