Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

17/09/200600:00:00(Xem: 5294)

- LÀNG RƯỢU NHO MỪNG 250 NĂM

Các vườn nho bên dòng sông Douro ở phía Bắc Bồ Đào Nha vẫn còn hình ảnh cac1 phụ nữ hái nho về làm rượu vang. Vùng Douro là một trong những vùng chuyên làm rượu nho xưa cổ nhất của thế giới, đang chuẩn bị ăn mừng kỷ niệm 250 năm sản xuất loại rượu vang Douro và Porto.

 

- NOBEL HỘI NGỘ VÌ HÒA BÌNH THẾ GIỚI

Nhiều nhà khôi nguyên Giải Nobel Hòa Bình từ khắp toàn cầu đã về hội ngộ ở Đại Học Denver hôm Thứ Sáu 15-9-2006, nơi họ sẽ tham dự hội nghị PeaceJam tổ chức suốt cho hết ngày chủ nhật. Hàng sau, từ trái: Tổng Giám Mục Desmond Tutu, Đức Dalai Lama, Betty Williams; Hàng trứơc: Jody Williams, Rigoberta Menchu Tum, Adolfo Perez Esquivel, Shirin Ebadi và Malread Corrigan Maguirẹ

 

- Taliban Phối Trí...

Trong khi quân lực NATO tăng áp lực tảo thanh quân Taliban ở phía nam Afghanistan, du kích đã tái phối trí lại ở các tỉnh phía Tây và khởi động bạo lực làm chết một tá người chỉ trong 2 ngày.

Các viên chức Afghanistan và NATO lo sợ rằng tỉnh Farah, nơi giáp giới Iran và lớn gấp hai lần diện tích tiểu bang Maryland của Mỹ, có thể trở thành chiến khu Taliban nếu không có quân đội đồng minh mau chóng tràn vào tảo thanh.

Farah là vùng đại đa số là sắc dân Pashtun, nơi dân chúng có liên hệ sắc tộc với dân quân Taliban.

 

- IMF/WB Họp, NGO Ra Rìa

Giám Đốc Quản Trị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế IMF Rodrigo Rato đã họp báo trong hội nghị các viên chức IMF và Ngân Hàng Thế Giới WB tại Singapore hôm 15-9-2006, trong khí các nhà hoạt động của 160 tổ chức phi chính phủ về tụ hội ở Batam, Indonesia biểu tình phản đối và tẩy chay hội nghị.

Tới hôm Thứ Bảy, Singapore đề nghị cho phép 22 phái đoàn phi chính phủ vào dự hội nghị IMF/WB ở Singapore, nhưng các nhà hoạt động quốc tế hôm Thứ Bảy vẫn cứng rắn từ chối, và giữ quyết định tẩy chay hội nghị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Trong buổi tiệc khoản đãi các ngoại trưởng của tổ chức ASEAN tại thủ đô Hoa Kỳ, ngoại trưởng Rex Tillerson xác nhận:
WASHINGTON - CIA và gián điệp Nam Hàn mưu toan ám sát lãnh tụ tối cao Kim Jong-un, là tố cáo của nhà nước Pyongyang, theo tuyên bố cuả Bộ an ninh qua thông tấn chính thức KCNA,
SEOUL - Truyền thông Bắc Hàn phê bình lập trường ngoại giao của Trung Cộng là “tắc trách” và báo trước hậu quả nghiêm trọng nếu định hướng này tiếp diễn.
KABUL - Sứ quân Gulbuddin Hekmatyar vừa trở về nước sau 20 năm lưu vong – ông Hekmatyar cũng là cựu Thủ Tướng đuợc trông đợi vận động quân nổi dậy Taleban đến bàn hòa đàm để chấm dứt xung đột đổ máu.
Tại hoà hội Astana vòng 2, đồng minh của chế độ Assad là Nga và Iran đã ký biên bản với Thổ Nhĩ Kỳ, là hậu thuẫn của quân nổi dậy Syria, tán đồng kế hoạch thiết lập vùng an toàn theo đề nghị của Moscow.
TRIPOLI - Các thủ lãnh của 2 phe tranh giành quyền lực tại Libya đã có những trao đổi hiếm hoi trong tuần này tại các tiểu vương quốc Arap Emirates (hay UAE) – nhưng
KIEV - 1 toà án tại thủ đô Ukraine vừa bắt đầu cuộc xét xử cựu TT Yanukovich tội phản quốc – cụ thể là ông Yanukovich bị tố cáo hậu thuẫn các hành động thay đổi biên giới quốc gia và lãnh thổ.
LONDON - Loan báo từ nhiệm của hoàng tế Philip hôm Thứ Năm là dòng tựa lớn trên các mặt báo – quận công Edinburgh 95 tuổi là chủ, chủ tịch hay thành viên của gần 800 tổ chức,
NEW YORK - Nghiên cứu đã nhận diện 1 hậu quả của biến đổi khí hậu, là sự gia tăng thủy lộ mới để chuyển vận hàng hoá quanh Bắc Cực và những nơi băng sơn tan chảy,
FRANKFURT - Hội sản xuất xe hơi châu Âu (ACEA) loan báo: nhu cầu mua xe không dùng xăng dầu tăng đáng kể trong 3 tháng đầu năm 2017.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.