Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/01/200200:00:00(Xem: 6764)
SV AI CẬP BỊ BẮT OAN, DỌA KIỆN FBI RA TÒA
NEW YORK - Anh Abdallah Higazy, 30 tuổi, sinh viên Ai Cập, đòi xin lỗi, và có thể đưa đơn kiện về việc anh bị giam giữ 30 ngày vì bị tình nghi có liên lạc với quân khủng bố.
Các công tố viên liên bang tuần qua đã bỏ các cáo giác chống lại Higazy, sau khi 1 nhân viên khách sạn nhận rằng chiếc máy radio khả nghi là của người này, không phải của Higazy.
FBI nghi Higazy là chủ chiếc máy cầm tay có khả năng truyền tin với phi cơ.
Ông Robert Dunn, luật sư của Higazy, nói với phóng viên báo The New York Times rằng Higazy đã đổi ý về việc tha thứ xác thám tử FBI, vì nhận thấy anh đã bị đối xử không công bằng.
Sở Biện Lý khu phố Mahanttan chỉ cho biết "Vấn đề đang được xét lại".

THÊM 20 LÍNH MỸ VÀO PHI
ZAMBOANGA - Hôm chủ nhật, thêm 20 quân nhân Mỹ từ Okinawa tới miền nam Philippines, nâng tổng số lên tới 50 người, để huấn luyện quân bản xứ chống khủng bố. Đơn vị vừa tới được 3 phi cơ chuyên chở vcùng với các phương tiện truyền tin và cơ giới nặng. Các viên chức Philippines đã thông báo rằng 650 quân nhân Mỹ, gồm 160 người của Lực Lượng Đặc Biệt. hôm thứ hai, các quân nhân Mỹ đã thu xếp nơi ăn chốn ở tại 2 doanh trại trong tỉnh Zamboanga. Tướng Roy Cimatu, Tư Lệnh miền Nam Philippines, hôm thứ hai lập lại rằng lính Mỹ chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện mà thôi. NHưng, ở thủ đô Manila, hàng chục người xuống đường phản đối.

TÒA PHI BẮT ĐẦU XỬ ESTRADA TỘI THAM NHŨNG 78 TRIỆU ĐÔ
MANILA - Hôm thứ hai, Philippines lập 1 toà án mới để xét xử các tội tham nhũng của cựu TT Joseph Estrada sau khi 1 trong các vị thẩm phán ở toà thụ lý đầu tiên về hưu và 1 thẩm phán khác bị bãi nhiệm.
Quyết nghị của Tối Cao Pháp Viện nói "toà mới được thành lập vì nhu cầu và quyền lợi của một nền quản lý tư pháp nhanh nhạy".
Toà mới làm việc từ hôm thứ hai 21-1 được giao quyền hạn đặt ra các quy định, nghĩa là có thể bắt đầu từ "chưa có gì" hoặc tiếp tục tra cứu bằng chứng.
Phía công tố đã cung cấp 3 nhân chứng để hậu thuẫn cho các tố giác rằng ông Estrada đã vơ vét trên 4 tỉ Peso (tương đương 78 riệu MK).

7 TÀU ĐỨC GIÚP MỸ TRỪ KHỦNG BỐ
SUEZ - 7 chiến hạm của Đức, gồm 3 khinh tốc đỉnh và 4 tàu tiếp tệ, sáng nay đã chạy qua kênh đào Suez, thuộc quyền kiểm soát của Ai Cập, để tới biển A RẬp giúp sức Hoa Kỳ trong cuộc săn bắt các đội viên khủng bố al-Qaeda. Cùng đi với đoàn chiến hạm Đức là 1 khinh tốc đỉnh của Canada. Một viên chức sứ quán Canada cho hay chiếc khinh tốc đỉnh sang Ấn Độ Dương để thay thế chiếc Halifax. Hồi Tháng 11-2001, Thủ Tướng Schroeder được Quốc Hội chấp thuận cho cung cấp 3900 binh sĩ tham gia chiến dịch Afghanistan do Hoa Kỳ chỉ huy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TEHRAN - 12 nguời chết trong các cuộc biểu tình tại Iran hôm chủ nhật khi đoàn biểu tình định chiếm đồn cảnh sát và căn cứ quân sự – đợt xuống đường toàn quốc này là thách thức lớn nhất với giới lãnh đạo Tehran từ thời kỳ bất ổn hơn 8 năm trước.
TOKYO - Tạp chí The Diplomat xuất bản tại thủ đô Nhật cho hay Trung Cộng đã bắn thử 1 loại phi cơ không người lái siêu thanh đuợc hoả tiễn phóng lên quỹ đạo thấp, “truợt” trở lại khí quyển để tấn công mục tiêu theo sự điều khiển của nhu liệu – vũ khí mới gọi bằng tên tắt HGV (hypersonic glide vehicle) đã đuợc bắn thử 2 lần vào cuối năm 2017.
TAIPEI, Đaì Loan -- Phương pháp gỡ vòng vây tiến hành từ mấy năm nay của Đài Loan gọi là Hướng Nam, tức nối tay liên minh về kinh tế, chính trị và xã hội văn hóa với nhiều quốc gia phương Nam.
JERUSALEM - Bộ trưởng tình báo Katz của Israel chúc nguời biểu tình bạo động tại Iran thành công – ông Katz lên tiếng trên đài phát thanh quân đội, chúc nhân dân Iran thành công trong cuộc tranh đấu giành các quyền tự do và dân chủ, khi ấy, toàn vùng không còn bị đe dọa, theo tường thuật của Reuters.
SYDNEY - Cuộc phóng pháo bông ngoạn mục tại bờ biển Australia biến thành 1 cảnh tượng kinh hoàng bất ngờ khi pháo bông cháy nổ trên phà đặt ống phóng pháo bông – tai nạn phát sinh 5 phút sau khi khai hỏa tại Terrigal Beach, 40 dặm phiá bắc Sydney.
SEOUL - Lãnh tụ Bắc Hàn nói có thể nói chuyện với Trump – nhưng thông điệp đầu năm 2018 của Kim báo động : nút bấm để phóng phi đạn nguyên tử đã đặt sẵn sàng trên bàn giấy. Chuyển giọng từ đối đầu sang hoà giải, Kim khẳng định lục địa Hoa Kỳ là trong tầm bắn của phi đạn Bắc Hàn, là sự thật, không là dọa suông.
HONG KONG - Hàng ngàn người biểu tình trong ngày năm mới dương lịch tại đặc khu Hong Kong, cảnh báo chính quyên lục địa chớ can thiệp nhiều vào việc nội bộ và quy chế tự trị của đặc khu – trong 1 năm qua, phong trào dân chủ hoá bị đàn áp mạnh tay, nhiều nhà tranh đấu bị tống giam, quy chế tự trị bị tấn công, tuy Beijing hưá hẹn nhiều quyền tự do trong khuôn khổ gọi là “hệ thống 1 đất nước 2 thể chế”.
BEIJING - Qua thông điệp đầu năm 2018, lãnh tụ Xi Jinping cổ vũ Trung Cộng như là thế lực bảo vệ các quy ước quốc tế và xác nhận nhu cầu nâng cao mưc sống của mọi giai tầng xã hội.
NEW YORK – Không phải hơi nóng, nhưng là hơi ẩm… mới là nỗi nguy. Các nhà nghiên cứu nói rằng hơi ẩm làm tăng cơ nguy cho sức khỏe nhân loại khi nhiệt độ tăng vì biến đổi khí hậu ở nhiều phần thế giới.
TOKYO, Nhật Bản -- Vậy là Nhật Bản sẽ cởi mở hơn... NHK cho biết chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp nhận thêm người nước ngoài gốc Nhật...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.