Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/01/200200:00:00(Xem: 10803)
MỸ ĐỐI XỬ NHÂN ĐẠO
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm thứ ba khẳng định rằng tù nhân Taleban và Al-Qaeda, đưa sang căn cứ hải quân Guantanamo, được đối xử nhân đạo, không trái với công ước Geneva. Bộ Trưởng Donald Rumsfeld cũng thông báo rằng ít nhất 1 tù nhân Guantanamo dọa giết lính Mỹ, và 1 tù nhân khác cắn lính gác. Ông nói rõ "tù nhân Guntanamo có nước nóng để tắm, quần áo sạch, mền đắp, những bữa ăn đều đặn, có chiếu để ngồi cầu nguyện và được quyền tự do thực hành tín ngưỡng". Theo lời ông, Hoa Kỳ chưa quyết định về việc các tù nhân Al-Qaeda và Taleban có thể được phân loại là tù binh hay không - nhưng chuua có ai trong số họ bị ngược đãi. Cùng ngày hôm nay, Ngũ Giác Đài báo tin 1 trinh sát cơ Predator rơi ở Pakistan trên đường từ Afghanistan trở về căn cứ. Chiếc Predator, trị giá 25 triệu MK, có khả năng chụp hình và bắt tín hiệu truyền tin của địch, bay ở độ cao 25,000 feet.

QUỐC TẾ GIÚP DÀN HÒA CONGO - RWANDA
GOMA - Các Ngoại Trưởng của 2 nước cựu thực dân đối thủ ở Phi CHâu đã bay tới Rwanda và Burundi để vận động tái lập hoà bình cho vùng Đại Hồ. Hôm thứ hai, Ngoại Trưởng Anh Jack Straw và Ngoại Trưởng Pháp Hubert Vedrine, bắt đầu chuyến công du Phi CHâu bằng các cuộc hội đàm ở Congo. Burundi và Uganda hậu thuẫn cac nhóm phiến loạn chống lại chính quyền Kinshasa. Khoảng 2 triệu người Congo chết trong cuộc nội chiến, đa số vì đói ăn và tật bệnh. Uganda và Rwanda bị các chuyên viên LHQ tố cáo thủ lợi tình trạng hỗn loạn ở Congo để khai thác tài nguyên khoáng sản và gỗ rừng của Congo. Hội nghị tìm hoà bình cho Congo sẽ họp vào trung tuần Tháng 2, nhưng các nhà phân tich ngờ rằng sẽ bị đình hoãn vì hoạt động của núi lửa ở Goma, hậu cứ của các nhóm loạn quân được lân bang Rwanda ám trợ.

PHONE DI ĐỘNG ĐẮT TIỀN
Nokia vừa trình làng loại phone di động đắt tiền chế tạo bằng tay, với hai kiểu - kiểu bằng hợp kim platinum và kiểu bằng vàng 18k - đều bán với giá hơn 20,000 đô la. Hãng Vertu Ltd., một hãng chi nhánh của Nokia, sẽ bắt đầu bán loại phone này tại Mỹ, Âu Châu và Á Châu vào giữa năm 2002.

LÍNH MỸ BẮT ĐẦU DÀN TRẬN Ở PHI


ZAMBOANGA - Người ta thấy lính Mỹ đang dựng lều trại, và khui các thùng vật liệu, kể cả bom, bên trong căn cứ Edwin Andrews thuộc tỉnh Zamboanga, miền nam Philippines. Họ là thành phần đầu tiên trong lực lượng 650 người sẽ tập trận chung và huấn luyện kỹ thuật chống khủng bố cho quân đội Philippines. Quân Mỹ cũng sẽ cùng đi tuần tiễu với binh lính bản xứ ở khu rừng lân cận tỉnh lỵ Zamboanga, vùng mà trong 2 năm qua loạn quân Abu Sayyaf thường đi trước 1 bước lực lượng truy bắt họ. Nhà bào không đuợc phép vào Thành Magsaysay ở thị trấn phiá bắc Mindanao là Nueva Ecija, nhưng đứng ngoài nhìn thấy quân nhân Mỹ nói chuyện với 1 nhóm binh sĩ Philippines.

LO CỨU ĐÓI DÂN SAU CÚ NÚI LỬA NỔ
GOMA - Viện trợ ngoại quốc, gồm mền và tấm lợp plastic, hôm nay bắt đầu đổ tới nước Dân Chủ Cộng Hoà Congo, và hàng chục ngàn người di tản vì núi lửa Nyiragongo hoạt động lại trong tuần qua, xếp hàng ở thị trấn Goma để lãnh thực phẩm cứu trợ. Trên 90 % trong tổng số dân Goma 300,000 người đã trở về. Hàng chục ngàn người khác đang chờ ở bên kia biên giới Rwanda để vượt qua hồ bằng tàu đò. Ông Jack Durieux, nhà nghiên cứu núi lửa của Pháp, nói "nham thạch không còn tuôn chảy, và cũng không có dấu hiệu núi lửa Nyrigongo sẽ phun nổ lại". Tại New York, LHQ dự định hô hào cứu trợ nạn nhân núi lửa Congo 15 triệu MK.

LÍNH CS PHI HỌC KIỂU CS VIỆT NAM
MANILA - Tối qua, 2 trẻ em thiệt mạng, 40 bị thương trong trận tấn công bằng lựu đạn ở 1 con đường đông đúc tại vùng ngoại ô Manila của 1 người tự hô lớn lên là du kich quân CS. Hung thủ chạy thoát. Đa số nạn nhân là trẻ em và giới bán hàng rong ở khu ven đô Muntinlupa. Các nhân chứng kể lại có nghe thủ phạm xưng là đội viên của NPA, nhánh quân sự của đảng CS tranh đấu nhằm thành lập 1 nước Marxist. Sở cảnh sát Manila ngờ rằng vụ ném lựu đạn cũng có thể gây ra bởi lệnh cấm bán hàng rong của Thị Trưởng.

CHỞ CẬU MỸ TALIBAN VỀ HOA KỲ
WASHINGTON D.C. - Công dân Mỹ tham gia lực lượng Taleban đang được đưa về nước hôm thứ ba. Theo các nguồn tin Ngũ Giác Đài, chàng thanh niên 20 tuổi John Walker Lindh sẽ được 1 vận tải cơ chở từ Biển Ả Rập về lục địa Mỹ chờ ra Toà về các tội âm mưu giết công dân Mỹ, và cung cấp những trợ giúp vật chất cho các tổ chức khủng bố. Lindh bị cầm giữ trên chiến hạm USS Bataan từ Tháng 12. Mặc khác, thêm 14 tù nhân Taleban và Al-Qaeda từ Afghanistan tới căn cứ hải quân Guantanamo trong ngày hôm thứ hai, nâng tổng số tù nhân tại trại X-Ray lên tới con số 158 người.

DAMASCUS - Di tích 2000 tuổi tại thành phố Palmyra là Arcch of Triumph đã bị quân ISIS dùng chất nổ phá hủy, theo loan báo hôm Thứ Hai của giám đốc bảo tồn cổ tich Syria, ông Maamum Abdulkarim.
WASHINGTON - Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố “Nga gây leo thang bạo động tại Syria với việc không tập phòng tuyến của quân nổi dậy ôn hoà
Với 99% phiếu đã kiểm, chính quyền liên hiệp thu 37% phiếu trong khi đảng Xã Hội đối lập thu 32%. Các đảng tả phái khác chiếm số phiếu còn lại.
PARIS - Còn 4 người trong danh sách mất tích tính vào sáng Thứ Hai sau khi 17 người thiệt mạng vì lũ lụt tại vùng Riviera đông nam nươc Pháp
ROME - Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên bố tại khởi đầu của hội nghị giám mục kéo dài 3 tuần rằng giáo hội không là Viện bảo tàng của ký ức mà cần có can đảm thay đổi theo ý Chúa.
Bà Tu là phụ nữ Trung Hoa đầu tiên đoạt giải Nobel y khoa. Khoảng 3.4 tỉ ngườ, đa số tại các nước nghèo, bị đe dọa lây 3 chứng bệnh do ký sinh trùng gây ra.
Đó là nhận xét từ Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO, nơi đưa ra bản phúc trình mới rằng sẽ có nhiều người thọ hơn, nhưng không nhất thiết đời sống của họ sẽ lành mạnh hơn.
OSLO, Na Uy – Mập phì, giáo dục, và tổng sản lượng của một quốc gia có liên hệ với nhau, theo các nhà nghiên cứu trong cuộc nghiên cứu mới
Cư dân tại Thủ Đô Pháp chỉ làm việc 1,604 giờ mỗi năm, theo phúc trình của UBS phân tích các mô thức làm việc và thu nhập tại 71 thành phố toàn cầu.
MONTREAL – Khả năng của Canada trong việc kiểm soát thuốc tây có bằng phát minh có thể bị nguy ngập sau khi một công ty Mỹ kiện về tính vi hiến của việc liên bang kiểm soát giá thuốc Tây.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.