Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/01/200200:00:00(Xem: 6424)
MỸ ĐỐI XỬ NHÂN ĐẠO
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm thứ ba khẳng định rằng tù nhân Taleban và Al-Qaeda, đưa sang căn cứ hải quân Guantanamo, được đối xử nhân đạo, không trái với công ước Geneva. Bộ Trưởng Donald Rumsfeld cũng thông báo rằng ít nhất 1 tù nhân Guantanamo dọa giết lính Mỹ, và 1 tù nhân khác cắn lính gác. Ông nói rõ "tù nhân Guntanamo có nước nóng để tắm, quần áo sạch, mền đắp, những bữa ăn đều đặn, có chiếu để ngồi cầu nguyện và được quyền tự do thực hành tín ngưỡng". Theo lời ông, Hoa Kỳ chưa quyết định về việc các tù nhân Al-Qaeda và Taleban có thể được phân loại là tù binh hay không - nhưng chuua có ai trong số họ bị ngược đãi. Cùng ngày hôm nay, Ngũ Giác Đài báo tin 1 trinh sát cơ Predator rơi ở Pakistan trên đường từ Afghanistan trở về căn cứ. Chiếc Predator, trị giá 25 triệu MK, có khả năng chụp hình và bắt tín hiệu truyền tin của địch, bay ở độ cao 25,000 feet.

QUỐC TẾ GIÚP DÀN HÒA CONGO - RWANDA
GOMA - Các Ngoại Trưởng của 2 nước cựu thực dân đối thủ ở Phi CHâu đã bay tới Rwanda và Burundi để vận động tái lập hoà bình cho vùng Đại Hồ. Hôm thứ hai, Ngoại Trưởng Anh Jack Straw và Ngoại Trưởng Pháp Hubert Vedrine, bắt đầu chuyến công du Phi CHâu bằng các cuộc hội đàm ở Congo. Burundi và Uganda hậu thuẫn cac nhóm phiến loạn chống lại chính quyền Kinshasa. Khoảng 2 triệu người Congo chết trong cuộc nội chiến, đa số vì đói ăn và tật bệnh. Uganda và Rwanda bị các chuyên viên LHQ tố cáo thủ lợi tình trạng hỗn loạn ở Congo để khai thác tài nguyên khoáng sản và gỗ rừng của Congo. Hội nghị tìm hoà bình cho Congo sẽ họp vào trung tuần Tháng 2, nhưng các nhà phân tich ngờ rằng sẽ bị đình hoãn vì hoạt động của núi lửa ở Goma, hậu cứ của các nhóm loạn quân được lân bang Rwanda ám trợ.

PHONE DI ĐỘNG ĐẮT TIỀN
Nokia vừa trình làng loại phone di động đắt tiền chế tạo bằng tay, với hai kiểu - kiểu bằng hợp kim platinum và kiểu bằng vàng 18k - đều bán với giá hơn 20,000 đô la. Hãng Vertu Ltd., một hãng chi nhánh của Nokia, sẽ bắt đầu bán loại phone này tại Mỹ, Âu Châu và Á Châu vào giữa năm 2002.

LÍNH MỸ BẮT ĐẦU DÀN TRẬN Ở PHI


ZAMBOANGA - Người ta thấy lính Mỹ đang dựng lều trại, và khui các thùng vật liệu, kể cả bom, bên trong căn cứ Edwin Andrews thuộc tỉnh Zamboanga, miền nam Philippines. Họ là thành phần đầu tiên trong lực lượng 650 người sẽ tập trận chung và huấn luyện kỹ thuật chống khủng bố cho quân đội Philippines. Quân Mỹ cũng sẽ cùng đi tuần tiễu với binh lính bản xứ ở khu rừng lân cận tỉnh lỵ Zamboanga, vùng mà trong 2 năm qua loạn quân Abu Sayyaf thường đi trước 1 bước lực lượng truy bắt họ. Nhà bào không đuợc phép vào Thành Magsaysay ở thị trấn phiá bắc Mindanao là Nueva Ecija, nhưng đứng ngoài nhìn thấy quân nhân Mỹ nói chuyện với 1 nhóm binh sĩ Philippines.

LO CỨU ĐÓI DÂN SAU CÚ NÚI LỬA NỔ
GOMA - Viện trợ ngoại quốc, gồm mền và tấm lợp plastic, hôm nay bắt đầu đổ tới nước Dân Chủ Cộng Hoà Congo, và hàng chục ngàn người di tản vì núi lửa Nyiragongo hoạt động lại trong tuần qua, xếp hàng ở thị trấn Goma để lãnh thực phẩm cứu trợ. Trên 90 % trong tổng số dân Goma 300,000 người đã trở về. Hàng chục ngàn người khác đang chờ ở bên kia biên giới Rwanda để vượt qua hồ bằng tàu đò. Ông Jack Durieux, nhà nghiên cứu núi lửa của Pháp, nói "nham thạch không còn tuôn chảy, và cũng không có dấu hiệu núi lửa Nyrigongo sẽ phun nổ lại". Tại New York, LHQ dự định hô hào cứu trợ nạn nhân núi lửa Congo 15 triệu MK.

LÍNH CS PHI HỌC KIỂU CS VIỆT NAM
MANILA - Tối qua, 2 trẻ em thiệt mạng, 40 bị thương trong trận tấn công bằng lựu đạn ở 1 con đường đông đúc tại vùng ngoại ô Manila của 1 người tự hô lớn lên là du kich quân CS. Hung thủ chạy thoát. Đa số nạn nhân là trẻ em và giới bán hàng rong ở khu ven đô Muntinlupa. Các nhân chứng kể lại có nghe thủ phạm xưng là đội viên của NPA, nhánh quân sự của đảng CS tranh đấu nhằm thành lập 1 nước Marxist. Sở cảnh sát Manila ngờ rằng vụ ném lựu đạn cũng có thể gây ra bởi lệnh cấm bán hàng rong của Thị Trưởng.

CHỞ CẬU MỸ TALIBAN VỀ HOA KỲ
WASHINGTON D.C. - Công dân Mỹ tham gia lực lượng Taleban đang được đưa về nước hôm thứ ba. Theo các nguồn tin Ngũ Giác Đài, chàng thanh niên 20 tuổi John Walker Lindh sẽ được 1 vận tải cơ chở từ Biển Ả Rập về lục địa Mỹ chờ ra Toà về các tội âm mưu giết công dân Mỹ, và cung cấp những trợ giúp vật chất cho các tổ chức khủng bố. Lindh bị cầm giữ trên chiến hạm USS Bataan từ Tháng 12. Mặc khác, thêm 14 tù nhân Taleban và Al-Qaeda từ Afghanistan tới căn cứ hải quân Guantanamo trong ngày hôm thứ hai, nâng tổng số tù nhân tại trại X-Ray lên tới con số 158 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.