Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

23/01/200200:00:00(Xem: 6776)
MỸ ĐỐI XỬ NHÂN ĐẠO
WASHINGTON D.C. - Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ hôm thứ ba khẳng định rằng tù nhân Taleban và Al-Qaeda, đưa sang căn cứ hải quân Guantanamo, được đối xử nhân đạo, không trái với công ước Geneva. Bộ Trưởng Donald Rumsfeld cũng thông báo rằng ít nhất 1 tù nhân Guantanamo dọa giết lính Mỹ, và 1 tù nhân khác cắn lính gác. Ông nói rõ "tù nhân Guntanamo có nước nóng để tắm, quần áo sạch, mền đắp, những bữa ăn đều đặn, có chiếu để ngồi cầu nguyện và được quyền tự do thực hành tín ngưỡng". Theo lời ông, Hoa Kỳ chưa quyết định về việc các tù nhân Al-Qaeda và Taleban có thể được phân loại là tù binh hay không - nhưng chuua có ai trong số họ bị ngược đãi. Cùng ngày hôm nay, Ngũ Giác Đài báo tin 1 trinh sát cơ Predator rơi ở Pakistan trên đường từ Afghanistan trở về căn cứ. Chiếc Predator, trị giá 25 triệu MK, có khả năng chụp hình và bắt tín hiệu truyền tin của địch, bay ở độ cao 25,000 feet.

QUỐC TẾ GIÚP DÀN HÒA CONGO - RWANDA
GOMA - Các Ngoại Trưởng của 2 nước cựu thực dân đối thủ ở Phi CHâu đã bay tới Rwanda và Burundi để vận động tái lập hoà bình cho vùng Đại Hồ. Hôm thứ hai, Ngoại Trưởng Anh Jack Straw và Ngoại Trưởng Pháp Hubert Vedrine, bắt đầu chuyến công du Phi CHâu bằng các cuộc hội đàm ở Congo. Burundi và Uganda hậu thuẫn cac nhóm phiến loạn chống lại chính quyền Kinshasa. Khoảng 2 triệu người Congo chết trong cuộc nội chiến, đa số vì đói ăn và tật bệnh. Uganda và Rwanda bị các chuyên viên LHQ tố cáo thủ lợi tình trạng hỗn loạn ở Congo để khai thác tài nguyên khoáng sản và gỗ rừng của Congo. Hội nghị tìm hoà bình cho Congo sẽ họp vào trung tuần Tháng 2, nhưng các nhà phân tich ngờ rằng sẽ bị đình hoãn vì hoạt động của núi lửa ở Goma, hậu cứ của các nhóm loạn quân được lân bang Rwanda ám trợ.

PHONE DI ĐỘNG ĐẮT TIỀN
Nokia vừa trình làng loại phone di động đắt tiền chế tạo bằng tay, với hai kiểu - kiểu bằng hợp kim platinum và kiểu bằng vàng 18k - đều bán với giá hơn 20,000 đô la. Hãng Vertu Ltd., một hãng chi nhánh của Nokia, sẽ bắt đầu bán loại phone này tại Mỹ, Âu Châu và Á Châu vào giữa năm 2002.

LÍNH MỸ BẮT ĐẦU DÀN TRẬN Ở PHI


ZAMBOANGA - Người ta thấy lính Mỹ đang dựng lều trại, và khui các thùng vật liệu, kể cả bom, bên trong căn cứ Edwin Andrews thuộc tỉnh Zamboanga, miền nam Philippines. Họ là thành phần đầu tiên trong lực lượng 650 người sẽ tập trận chung và huấn luyện kỹ thuật chống khủng bố cho quân đội Philippines. Quân Mỹ cũng sẽ cùng đi tuần tiễu với binh lính bản xứ ở khu rừng lân cận tỉnh lỵ Zamboanga, vùng mà trong 2 năm qua loạn quân Abu Sayyaf thường đi trước 1 bước lực lượng truy bắt họ. Nhà bào không đuợc phép vào Thành Magsaysay ở thị trấn phiá bắc Mindanao là Nueva Ecija, nhưng đứng ngoài nhìn thấy quân nhân Mỹ nói chuyện với 1 nhóm binh sĩ Philippines.

LO CỨU ĐÓI DÂN SAU CÚ NÚI LỬA NỔ
GOMA - Viện trợ ngoại quốc, gồm mền và tấm lợp plastic, hôm nay bắt đầu đổ tới nước Dân Chủ Cộng Hoà Congo, và hàng chục ngàn người di tản vì núi lửa Nyiragongo hoạt động lại trong tuần qua, xếp hàng ở thị trấn Goma để lãnh thực phẩm cứu trợ. Trên 90 % trong tổng số dân Goma 300,000 người đã trở về. Hàng chục ngàn người khác đang chờ ở bên kia biên giới Rwanda để vượt qua hồ bằng tàu đò. Ông Jack Durieux, nhà nghiên cứu núi lửa của Pháp, nói "nham thạch không còn tuôn chảy, và cũng không có dấu hiệu núi lửa Nyrigongo sẽ phun nổ lại". Tại New York, LHQ dự định hô hào cứu trợ nạn nhân núi lửa Congo 15 triệu MK.

LÍNH CS PHI HỌC KIỂU CS VIỆT NAM
MANILA - Tối qua, 2 trẻ em thiệt mạng, 40 bị thương trong trận tấn công bằng lựu đạn ở 1 con đường đông đúc tại vùng ngoại ô Manila của 1 người tự hô lớn lên là du kich quân CS. Hung thủ chạy thoát. Đa số nạn nhân là trẻ em và giới bán hàng rong ở khu ven đô Muntinlupa. Các nhân chứng kể lại có nghe thủ phạm xưng là đội viên của NPA, nhánh quân sự của đảng CS tranh đấu nhằm thành lập 1 nước Marxist. Sở cảnh sát Manila ngờ rằng vụ ném lựu đạn cũng có thể gây ra bởi lệnh cấm bán hàng rong của Thị Trưởng.

CHỞ CẬU MỸ TALIBAN VỀ HOA KỲ
WASHINGTON D.C. - Công dân Mỹ tham gia lực lượng Taleban đang được đưa về nước hôm thứ ba. Theo các nguồn tin Ngũ Giác Đài, chàng thanh niên 20 tuổi John Walker Lindh sẽ được 1 vận tải cơ chở từ Biển Ả Rập về lục địa Mỹ chờ ra Toà về các tội âm mưu giết công dân Mỹ, và cung cấp những trợ giúp vật chất cho các tổ chức khủng bố. Lindh bị cầm giữ trên chiến hạm USS Bataan từ Tháng 12. Mặc khác, thêm 14 tù nhân Taleban và Al-Qaeda từ Afghanistan tới căn cứ hải quân Guantanamo trong ngày hôm thứ hai, nâng tổng số tù nhân tại trại X-Ray lên tới con số 158 người.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PYONGYANG - Dường như 1 viên chức cao cấp của Bắc Hàn đã đến thành phố Đại Liên trong vùng đông bắc Hoa Lục.
GAZA CITY - Viên chức Hamas hy vọng có thể huy động nhân số lớn tham gia biểu tình tại biên giới trong tuần tới.
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) công bố dự báo ghi: tỉ lệ tăng trưởng GDP 2018 của Nam Sahara có thể đạt mức 3.4%, so với 2.8% trong năm trước – nhưng, nợ công tiếp tục đè nặng các nước nghèo trong vùng.
YEREVAN - Lãnh tụ đối lập Nikol Pashinyan đã đuợc bầu làm Thủ Tướng của Armenia, kết thúc nhiều tuần lễ biểu tình quy mô chống lại tình trạng phe đảng và tham nhũng tràn lan tại 1 nuớc CH thuộc hệ thống Liên Xô cũ.
ANKARA - TT Erdogan của Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng chống lại thư ngỏ của gần 300 nhân vật Pháp hô hào xoá bỏ 1 số câu trong kinh thi của đạo Hồi kêu gọi trừng phạt và giết người ngoại đạo – báo La Parisien đăng thư ngỏ ấy trên ấn bản phát hành ngày 22-4.
CARACAS - Nhân dịp hội đàm với nguyên thủ Venezuela, lãnh tụ Mahmoud Abbas của Palestine hô hào các nước Nam Mỹ không dời toà ĐS tới Jerusalem như chủ trương của chính quyền Trump.
SEOUL - Hệ thống tuyên truyền đối ngoại của Bắc Hàn đuợc biết với tên Meari đả kích chính phủ Nhật vận động duy trì áp lực tối đa với Pyongyang trước ngày diễn ra hội kiên lịch sử Kim-Trump.
TOKYO - Thủ Tướng Trung Cộng thăm Nhật 4 ngày, từ Thứ Ba, hội đàm với Thủ Tướng Abe và dự thượng đỉnh tam phương với Thủ Tướng Nhật, TT Nam Hàn trong ngày Thứ Tư tuần này.
BEIJING - Ngôi sao chính trị Tôn Chính Tài có lúc đuợc tin là ứng viên thừa kế lãnh tụ Tập Cận Bình đã bị quy tội và bị xử phạt bằng án tù chung thân hôm Thứ Ba.
Khoảng đầu tháng 05/2018, các nhà khoa học đã tìm ra cách để cấy ký ức giả vào não bộ. Theo đó, nhóm nghiên cứu sử dụng những chùm ánh sáng 3D chiếu vào từng tế bào thần kinh được tinh chỉnh DNA, bước đầu có thể sao chép và dán mô hình tín hiệu thần kinh vào não chuột.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.