Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

20/09/200200:00:00(Xem: 6184)
A PHÚ HÃN: BẮT 1 SỨ QUÂN TẠI NHÀ
KANDAHAR - Các chiến sĩ Mỹ hoạt động phối hợp với lực lượng Afghanistan đã bắt giữ 1 sứ quân tại miền nam, theo lời các nhân chứng. Ông Haji Nasro,một tư lệnh du kich nổi tiếng trong thời kỳ Liên Xô chiếm đóng, đã bị bắt đêm Thứ 3 tại nhà cách thành phố Kandahar 50 dặm về hướng tây nam. Không rõ quân số tham gia cuộc vây bắt, nhưng các nhân chứng nói là 4 xe Mỹ và 2 xe quân sự Afghanistan kéo tới vây nhà sứ quân Nasro. Chưa rõ nguyên nhân ông Nasro bị bắt.

VI TRÙNG WEST NILE GIẾT 1 CHÓ
CHICAGO - NHững trường hợp tử vong đầu tiên vì vi trùng West Nile ở loài chó và sóc gây ra những mối lo ngại mới. Trong khi vi trùng do muỗi truyền nhiễm đã gây ra 71 tử vong trong số 1500 người bị lây, nhiều chim và hàng trăm ngựa đã chết hoặc mắc bệnh. Trường thú y của đại học Illinois xác nhận 1 con chó 8 tuổi chết vì West Nile, và là trường hợp đầu tiên ở loài chó. Ngoai ra, 1 con chó sói trong sở thú chết vì các triệu chứng nhiễm trùng tương tự. Vi trùng West Nile lây lan ở nhiều vùng thuộc châu Á và châu Phi, được báo cáo lần đầu tiên ở New York năm 1999.

BẮT 115 TÊN BÁN MA TÚY QUA INTERNET
Bộ Trưởng Tư Pháp John Ashcroft, phải, kế bên là Giám Đốc Sở Bài Trừ Ma Túy DEA Asa Hutchinson, trái, loan báo trận bố ráp lớn chống bọn buôn ma túy qua mạng Internet, kết quả 115 tên buôn thuốc ma túy GHB “date rape” (thuốc pha vào nước, làm người uống mê man để hiếp dâm) đã bị bắt ở 84 thành phố Hoa Kỳ và Canada trong buổi họp báo hôm thứ năm 19-9-2002 tại bản doanh DEA ở Virginia.

MƯA LỚN, NƯỚC ĐẬP TRÀN VÀO, LÀM LỤT
Một người Thái Lan đang lội bên một pho tượng Phật Bà Quan Âm trước ngôi chùa ở quận Ta Rua, tỉnh Ayuthaya, Thái Lan hôm thứ năm 19-9-2002. Lụt này gây ra bởi mưa tầm tã, cộng thêm tính toán sai lầm của Bộ Dẫn Thủy Nhập Điền đã mở cửa đập Pasak làm nước phía Bắc tràn vào tỉnh này.

BIỂU TÌNH, XIN ĐỪNG BÁN HÃNG
Nhân viên của Vivendi Universal Publishing, đơn vị in ấn của Vivendi Universal, biểu tình gần tổng hành dinh công ty hôm thứ năm 19-9-2002 tại Paris. Họ kêu gọi chống lại kế hoạch bán các tích sản công ty, trong khi Vivendi chuẩn bị bán cở sở in ấn của hãng, cho tách lìa công ty chi nhánh chuyên về video games tại Mỹ và các công ty phụ bị lỗ lã, kể cả băng tần truyền hình Canal Plus. Biểu ngữ viết: Để bảo tồn di sản văn hóa, làm ơn đừng bán các công ty chi nhánh.

NISSAN CHI 1.03 TỈ ĐÔ, VÀO HOA LỤC LIÊN DOANH
Hãng xe hơi Nhật Bản Nissan sẽ đầu tư 8.55 tỉ yuan (1.03 tỉ đô la) vào liên doanh sản xuất xe hơi chung với hãng Trung Quốc Dongfeng. Công ty mới sẽ có tên Donfeng Motor Co. Ltd., sẽ bắt đầu sản xuất từ 2003 với dự kiến tổng sản lượng 900,000 xe trong vòng 1 thập niên. Theo bản văn ký ở Bắc Kinh hôm thứ năm, hãng mới sẽ sản xuất xe hơi, xe buýt, minibus và dự kiến bán 550,000 xe mỗi năm vào năm 2006.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
JAKARTA - 5 tuần trước ngày tổng tuyển cử tại Indonesia, thăm dò dư luận xác nhận ứng viên Widodo, là TT tại chức, ghi tỉ lệ ủng hộ cao nhất.
SEOUL - Phát ngôn viên Phủ TT Nam Hàn loan báo: HĐ an ninh quốc gia Nam hàn và HĐ an ninh quốc gia Hoa Kỳ đang duy trì liên lạc và tham khảo về tin căn cứ phi đạn Sohae của Bắc Hàn được tái thiết, có thể hoạt động lại.
TOKYO - 8 năm sau tai họa Fukushima, việc chuẩn bị tái khởi động lò phản ứng nguyên tử phát điện Kashiwazaki-Kariwa đã bắt đầu. Công ty điện TEPCO là chủ của cơ sở này, cũng là người chịu trách nhiệm về tai nạn Fukhushima.
WASHINGTON - Cựu Tướng Ben Hodges tuyên bố với thông tấn Đức DW : đòi đồng minh trả tiền cho sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ là chủ trương sai lầm nghiêm trọng – cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ tại châu u nói rõ : Hoa Kỳ phải chịu phần gánh nặng lớn hơn.
CARACAS - Đoàn biểu tình chống cường quyền Maduro đối đầu cảnh sát và quân đội trên đường phố thủ đô Venezuela hôm Thứ Bảy trong lúc điện khi có khi không trong đợt khủng hoảng điện tồi tệ nhất từ nhiều năm.
PARIS - Chuyến xuất ngoại đầu tiên trong hơn 1 tháng đưa TT Macron tới miền đông châu Phi trong 4 ngày trong nỗ lực củng cố các liên lạc ngoại giao, kinh tế và văn hóa trong vùng. Trong thời gian qua, ông Macron bận rộn với chương trình “hội thảo toàn dân” để đáp ứng phong trào chống chính quyền gọ là “áo vàng”. Quốc trưởng Pháp đến Djibouti trước, lưu lại 12 giờ và hội đàm với TT Omar Guelleh – Djibouti là thuộc địa Pháp cho tới năm 1977.
BAGHDAD - TT Rouhani của Iran vừa tới thủ đô Baghdad trong chuyến công du Iraq đầu tiên trong lúc Washington tăng áp lực buộc Baghdad hạn chế các trao đổi chính trị và thương mại với Tehran.
DAMASCUS - Trong buổi tiếp 1 viên chức ngoại giao Trung Cộng, nhà lãnh đạo cường quyền Syria tuyên bố “Syria đang bị thiệt hại vì bao vây kinh tế” - thông cáo báo chí từ Phủ TT ghi “Sau gần 8 năm chiến tranh, Syria bị tấn công bằng 1 hình thức khác là bao vây kinh tế”. Lãnh tụ Assad lên án nhiều nước chấp nhận các hình thức tấn công khác, kể cả xử dụng khủng bố.
KABUL - Sách của 1 nhà báo Hòa Lan tiết lộ : thủ lãnh Mullah Omar sống gần căn cứ chiến lược Mỹ tại tình Zabul của Afghanistabn – 1 cận vệ xác nhận : họ sống an toàn tuy có sự hiện diện gần bên của lực lượng Hoa Kỳ.
BANGKOK - Các chính trị gia của đảng Dân Chủ thú nhận : thiếu sức thu hút cử tri đi bầu lần đầu vào ngày 23 tháng này - đảng lâu đời nhất vương quốc tập trung vận động thành phần nhiều tuổi hơn.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.