Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/12/200100:00:00(Xem: 5795)
XẠ THỦ PALESTINE BẮN TRẢ THÙ
JERUSALEM - Hôm nay, xạ thủ Palestine gây thương tích nặng cho 1 người dân định cư Israel ở Tây Ngạn để trả đũa quyết định của Israel không cho phép chủ tịch Arafat mở cuộc hành hương hàng năm tới Bethlehem, nơi Chuá Giêu-su giáng thế - trừ phi nhà lãnh đạo Palestine bắt cac thủ phạm đã ám sát Bộ Trưởng Du Lịch Zaeev.
Nhóm vũ trang tên là Binh Đoàn Al-aqsa, có liên hệ với tổ chức Fatah của chủ tịch Arafat, nhận trach nhiệm, và nói rằng hành động của họ là nhằm bày tỏ sự phẫn nộ đối với quyết định của Thủ Tướng Ariel SharonArafat kêu gọi chấm dứt tất cả các hoạt động tấn công người Israel.

KỸ NGHỆ GIÀY HOA KỲ THÊ THẢM
Giày vẫn còn được khâu tay tại xưởng Allen-Edmonds tại Lewiston, Maine. Vào đỉnh cao trong năm 1968, kỹ nghệ giày tại tiểu bang Maine thuê tới 27,000 nhân công. Nhưng bây giờ, trong khi nhiều công ty dọn xưởng ra hải ngoại, con số công nhân sụt còn 3,500 người. Allen-Edmonds là một trong vài hãng tại Hoa Kỳ còn đứng vững.

CÔNG BINH ANH TÁI THIẾT, TQLC ANH LO GỠ MÌN
BAGRAM - Công Binh Anh-quốc đã bắt đầu tái thiết 1 cây cầu sập gần phi trường Bagram, phiá bắc thủ đô Kabul. TQLC Anh cũng giữ an ninh cho chuyên viên gỡ mìn dọn dẹp khu vực sân bay.
Phái viên Reuters cho biết quân ngoại quốc có thể bắt đầu đến Afghanistan trong tuần tới, nhưng phải mất 4 tuần lễ để thành lập lực lượng bảo an đa quốc.
Lực lượng tiền phương của Anh đặt căn cứ tại phi trường Bagram hoặc phi trường Kabul để làm đầu cầu cho các đơn vị sẽ tới bằng đường hàng không.
Quân số của lực lượng đa quốc, dự báo 5,000 người, đang được bàn bạc với nhà chức trach Kabul.

ĐỨNG PHI TRƯỜNG, PHẢI ĐỌC SÁCH CHỜ
Số hành khách tại các phi trường đã phải đứng chờ lâu hơn trong mùa lễ, phần vì thủ tục phức tạp hơn và phần vì việc kiểm tra chặt chẽ hơn, sau khi xảy ra vụ 1 người mang bom giấu dươí đế giày lên phi cơ, tính cho nổ nhưng bị vật ngã, bắt giam. Nhiều hành khách trong khi đứng chờ đã lấy sách ra đọc.

PHONE DI ĐỘNG LẠI THÊM CHỨC NĂNG
Một khuynh hướng mới trong kỹ nghệ phone di động đang xuất hiện: làm lớn hơn một chút để giữ nhiều chức năng. Thí dụ như phone Nokia 5510, trông hệt như hộp đựng mặt kính với bàn phiếm để dễ dàng gõ chữ, trong đó còn có thể lưu trữ nhạc lâu tới vài giờ đồng hồ, có 1 radio và có cả trò chơi nữa.

TT BUSH VỀ TRẠI DAVID NGHỈ LỄ
WASHINGTON D.C. - TT George W. Bush lui về trại David nghỉ lễ Giáng Sinh với gia đình. Phát ngôn viên Scott Stanzel của Bạch Ốc cho biết đại gia đình Bush gồm phu nhân Laura và thân mẫu Jena Welch, và song thân của TT. Không thấy nói 2 cô con gái song sinh Barbara và Jenna có về đây họp mặt hay không. TT Bush dự định bay về Texas trong ngày Thứ Tư để đón Tết dương lịch ở nông trại, tại địa phận Crawford, và trở lại Bạch Ốc ngày 7-1.

PAKISTAN, ẤN VẪN CĂNG THẲNG
KASHMIR - Biên giới Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir tiếp tục căng thẳng mặc dù hôm thứ hai không có nổ súng. Bên này đường ranh kiểm soát, chuẩn tướng Ấn Độ Mohammad Yaqub tuyên bố "Vì có sự không tin cậy giữa 2 chính phủ, binh lính 2 bên chong mắt nhìn nhau, tình hình rất dễ bùng nổ - một vụ việc nhỏ cũng có thể gây phản ứng dây chuyền vượt quá sự kiểm soát". Theo ông, nếu chiến tranh bùng nổ, thì đó sẽ là điều không may, vì sẽ không bên nào ngần ngại sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuần qua, New Dehli triệu hồi đại sứ từ Islamabad, đòi Pakistan hành động chống lại quân khủng bố và hôm nay trục xuất 1 viên chức ngoại giao Pakistan, với lý do ông này có những hành động không hợp pháp.

ĐI XE ĐẠP QUẢNG CÁO WORLD CUP
Hội Nữ Lực Sĩ Xe Đạp Nam Hàn đã gắn các quả bong bóng hình banh da túc cầu đã chạy vòng vòng thủ đô Seoul hôm thứ hai 24-12 để quảng cáo cho Giải Túc Cầu Thế Giới sẽ tổ chức tại Nam Hàn và Nhật Bản năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.