Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/12/200100:00:00(Xem: 6168)
XẠ THỦ PALESTINE BẮN TRẢ THÙ
JERUSALEM - Hôm nay, xạ thủ Palestine gây thương tích nặng cho 1 người dân định cư Israel ở Tây Ngạn để trả đũa quyết định của Israel không cho phép chủ tịch Arafat mở cuộc hành hương hàng năm tới Bethlehem, nơi Chuá Giêu-su giáng thế - trừ phi nhà lãnh đạo Palestine bắt cac thủ phạm đã ám sát Bộ Trưởng Du Lịch Zaeev.
Nhóm vũ trang tên là Binh Đoàn Al-aqsa, có liên hệ với tổ chức Fatah của chủ tịch Arafat, nhận trach nhiệm, và nói rằng hành động của họ là nhằm bày tỏ sự phẫn nộ đối với quyết định của Thủ Tướng Ariel SharonArafat kêu gọi chấm dứt tất cả các hoạt động tấn công người Israel.

KỸ NGHỆ GIÀY HOA KỲ THÊ THẢM
Giày vẫn còn được khâu tay tại xưởng Allen-Edmonds tại Lewiston, Maine. Vào đỉnh cao trong năm 1968, kỹ nghệ giày tại tiểu bang Maine thuê tới 27,000 nhân công. Nhưng bây giờ, trong khi nhiều công ty dọn xưởng ra hải ngoại, con số công nhân sụt còn 3,500 người. Allen-Edmonds là một trong vài hãng tại Hoa Kỳ còn đứng vững.

CÔNG BINH ANH TÁI THIẾT, TQLC ANH LO GỠ MÌN
BAGRAM - Công Binh Anh-quốc đã bắt đầu tái thiết 1 cây cầu sập gần phi trường Bagram, phiá bắc thủ đô Kabul. TQLC Anh cũng giữ an ninh cho chuyên viên gỡ mìn dọn dẹp khu vực sân bay.
Phái viên Reuters cho biết quân ngoại quốc có thể bắt đầu đến Afghanistan trong tuần tới, nhưng phải mất 4 tuần lễ để thành lập lực lượng bảo an đa quốc.
Lực lượng tiền phương của Anh đặt căn cứ tại phi trường Bagram hoặc phi trường Kabul để làm đầu cầu cho các đơn vị sẽ tới bằng đường hàng không.
Quân số của lực lượng đa quốc, dự báo 5,000 người, đang được bàn bạc với nhà chức trach Kabul.

ĐỨNG PHI TRƯỜNG, PHẢI ĐỌC SÁCH CHỜ
Số hành khách tại các phi trường đã phải đứng chờ lâu hơn trong mùa lễ, phần vì thủ tục phức tạp hơn và phần vì việc kiểm tra chặt chẽ hơn, sau khi xảy ra vụ 1 người mang bom giấu dươí đế giày lên phi cơ, tính cho nổ nhưng bị vật ngã, bắt giam. Nhiều hành khách trong khi đứng chờ đã lấy sách ra đọc.

PHONE DI ĐỘNG LẠI THÊM CHỨC NĂNG
Một khuynh hướng mới trong kỹ nghệ phone di động đang xuất hiện: làm lớn hơn một chút để giữ nhiều chức năng. Thí dụ như phone Nokia 5510, trông hệt như hộp đựng mặt kính với bàn phiếm để dễ dàng gõ chữ, trong đó còn có thể lưu trữ nhạc lâu tới vài giờ đồng hồ, có 1 radio và có cả trò chơi nữa.

TT BUSH VỀ TRẠI DAVID NGHỈ LỄ
WASHINGTON D.C. - TT George W. Bush lui về trại David nghỉ lễ Giáng Sinh với gia đình. Phát ngôn viên Scott Stanzel của Bạch Ốc cho biết đại gia đình Bush gồm phu nhân Laura và thân mẫu Jena Welch, và song thân của TT. Không thấy nói 2 cô con gái song sinh Barbara và Jenna có về đây họp mặt hay không. TT Bush dự định bay về Texas trong ngày Thứ Tư để đón Tết dương lịch ở nông trại, tại địa phận Crawford, và trở lại Bạch Ốc ngày 7-1.

PAKISTAN, ẤN VẪN CĂNG THẲNG
KASHMIR - Biên giới Ấn Độ và Pakistan ở Kashmir tiếp tục căng thẳng mặc dù hôm thứ hai không có nổ súng. Bên này đường ranh kiểm soát, chuẩn tướng Ấn Độ Mohammad Yaqub tuyên bố "Vì có sự không tin cậy giữa 2 chính phủ, binh lính 2 bên chong mắt nhìn nhau, tình hình rất dễ bùng nổ - một vụ việc nhỏ cũng có thể gây phản ứng dây chuyền vượt quá sự kiểm soát". Theo ông, nếu chiến tranh bùng nổ, thì đó sẽ là điều không may, vì sẽ không bên nào ngần ngại sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuần qua, New Dehli triệu hồi đại sứ từ Islamabad, đòi Pakistan hành động chống lại quân khủng bố và hôm nay trục xuất 1 viên chức ngoại giao Pakistan, với lý do ông này có những hành động không hợp pháp.

ĐI XE ĐẠP QUẢNG CÁO WORLD CUP
Hội Nữ Lực Sĩ Xe Đạp Nam Hàn đã gắn các quả bong bóng hình banh da túc cầu đã chạy vòng vòng thủ đô Seoul hôm thứ hai 24-12 để quảng cáo cho Giải Túc Cầu Thế Giới sẽ tổ chức tại Nam Hàn và Nhật Bản năm tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một tháng sau vụ tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đụng vật lạ ở Biển Đông, Hoa kỳ đã điều máy bay chuyên phát hiện dấu hiệu rò rỉ phóng xạ hạt nhân WC-135 Constant Phoenix tới Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 2 tháng 11 năm 2021.
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.