Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/11/200000:00:00(Xem: 10724)
THƯỢNG ĐỈNH HỒI GIÁO ĐÒI PHẠT DO THÁI
DOHA - Các nhà lãnh đạo dự hội nghị Hồi Giáo tại thủ đô tiểu quốc Qatar mạnh mẽ lên án Israel, nhưng bác bỏ lời hô hào thánh chiến của phe cực đoan. Nhân hội nghị này, ông Kofi Annan, Tổng Thư Ký LHQ, cũng đã thảo luận với Phó Thủ Tướng và Ngoại Trưởng của Iraq về việc bình thường hóa các quan hệ giữa Baghdad và LHQ. Tuyên Cáo của hội nghị Hồi Giáo cho biết các nhà lãnh đạo thế giới Hồi Giáo đã thông qua 1 quyết nghị không ràng buộc, hô hào cắt đứt bang giao với Israel. Trong cuộc họp bên lề, Chủ Tịch Arafat đã có 1 cuộc hội đàm hiếm hoi với ông Khaled Meashal, đứng đầu Bộ Chính Trị của tổ chức Hamas, do sự dàn xếp của TT Yemen.

PHÁP THANH TRA TOÀN BỘ XE ĐIỆN
TIGNES - Sau tai nạn xe điện tại vùng núi Alps thuộc Austria, nhà chức trach nước Pháp dự liệu thanh tra tất cả các đường xe điện khắp nước. Ông Bernard Genevray, giám đốc hệ thống Sky-Lifts tại khu thắng cảnh trượt tuyết Tignes trên đất Pháp, cho biết việc kiểm tra an toàn đã được thực hiện từ Tháng 10, trước ngày bắt đầu mùa trượt tuyết. Ông nói "cuộc kiểm tra 15 ngày đã xem xét tới cả kế hoạch và phương tiện di tản" và không hiểu tại sao đoàn xe điện tại Austria bị cháy, vì đoàn tàu được chế tạo bằng vật liệu kị hỏa, không thể bắt lửa. Ông Jean Claude Gayssot, Bộ trưởng Vận Tải, loan báo "Tất cả các đừờng xe điện phải được tái kiểm tra an toàn".

TEXAS: CẮT TIM ĐỂ GIẢI PHẪU CỨU MẠNG
HOUSTON - Các bác sĩ chuyên khoa tim tại Trung Tâm Tim DeBakey, thành phố Houston (Texas) ngày Thứ 3 cắt rời tim của 1 nữ bệnh nhân 57 tuổi, cắt bỏ 2 khối bướu phát triển nhanh ở thành tâm thất trái, cản trở sự lưu thông của máu, trước khi trả lại quả tim đã sửa chữa vào vị trí cũ. Khối bướu đưộc mô tả to bằng trái chanh. Thời gian quả tim còn sống khi cắt rời cơ thể người là 6 giờ. Trong quá khứ, chỉ mới có 1 bệnh nhân sống sót trong trường hợp giải phẫu tương tự. Bác sĩ Michael Reardon, cùng với 1 chuyên gia giải phẫu tim nổi tiếng là bác sĩ Denton Cooley phát triển kỹ thuật mổ tim loại này vào năm 1983, thành công 1 vụ trong năm 99. Hai bệnh nhân không sống sót sau các cuộc giải phẫu năm 1983 và 1998.

NGHỆ THUẬT CỔ HOA LỤC ĐÓI THÊ THẢM
TỈNH HỒ BẮC, Trung Quôc - Tại quận Wuqiao thuộc tỉnh Hồ Bắc của lục địa Trung Hoa, dòng họ Cui theo nghề biểu diễn nhào lộn từ nhiều thế kỉ, và truyền nghề cho các thế hệ sau để duy trì bộ môn nghệ thuật này tới ngày nay. Ông Cui Yanhai cho biết Wuqiao là 1 quận nghèo, biểu diễn nhào lộn là nghề mưu sinh, trong khi cư dân các vùng giàu có hơn học võ thuật. Ông Yanhai, vợ và các con thường được mời tới biểu diễn ở các làng trong quận, mới đây con trai ông là Liqiang đi Thượng Hải để nhận 1 vai phụ trong phim quyền cước. Dòng họ Cui cũng trồng bông vải, nhưng con dâu ông Yanhai cũng đã theo nghề nhào lộn, biểu diễn các màn thăng bằng với những quả trứng, góp phần duy trì bộ môn nghệ thuật cổ truyền qua thế kỉ thứ 21.

THƯỞNG 1 TRIỆU RƯỠI YEN TÌM CON GÁI MẤT TÍCH
TOKYO - Ông Tim Blackman, thân phụ của nữ công dân Anh Lucie Blackman, mất tich ở Tokyo từ Tháng 7, kêu gọi phụ nữ ngoại quôc từng làm việc tại các hộp đêm của thủ đô Nhật Bản cung cấp thông tin về con gái ông.
Số phụ nữ kể trên có thể đã đi hành nghề ở các nơi khác khắp thế giới.
Ông Blackman kể ra trường hợp 2 phụ nữ gốc Caucasus đã bị ông quản lý Obara cưỡng dâm trong lúc làm tiếp viên tại các hộp đêm của quận Roppongi. Ông Obara gửi thư ngỏ tới báo chí xác nhận rằng ông không có liên can gì tới sự mất tich của cô Lucie.
Ông Blackman tới Tokyo trong ngày Thứ 2, cũng đã tìm đến cơ quan cảnh sát để tìm hiểu thêm. Theo tin báo chí Tokyo, trước lúc cô Lucie Blackman mất tich, có người đàn ông gọi điện thoại báo tin cô Lucie sẽ vắng mặt 1 thời gian.
Ông Tim Blackman và con gái Sophie đã ra giá tiền thưởng 1 triệu rưỡi đồng Yen về tin tức liên quan đến Lucie.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Trong 1 cuộc phỏng vấn, nguyên thủ Nam Hàn xác nhận ông đang tìm kiếm hòa bình không thể đảo ngược tại bán đảo Hàn - TT Moon Jae-in khẳng định với báo Kompas (Indonesia): mục tiêu căn bản trong chính sách của chúng tôi là không để tái phát chiến tranh.
Khoảng đầu tháng 09/2018, Mozilla đã phát hành bản cập nhật mới cho trình duyệt Firefox trên cả hai nền tảng di động Android và iOS. Bản cập nhật mới mang đến nhiều nâng cấp cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 09/2018, hãng xe Toyota tuyên bố thu hồi 1.03 triệu chiếc Prius và CH-R hybrid trên phạm vi toàn cầu vì nguy cơ cháy động cơ.
WASHINGTON - TT Trump và ngoại trưởng Pompeo phát các thông điệp không đồng nhất về Bắc Hàn trong ngày Thứ Năm. Kim Jong-un được nhà lãnh đạo Hoa Kỳ tán dương trong khi ngoại trưởng Pompeo nhắc nhở “Pyongyang còn nhiều việc phải làm như đã giao ước”.
DAMASCUS - Hàng trăm thường dân trốn chạy khỏi tỉnh Idlib khi các nguyên thủ của Syria, Iran và Nga sẵn sàng thảo luận số phận của căn cứ cuối cùng của quân nổi dậy tại tỉnh Idlib. Quân chính phủ và dân quân thân chế độ đã tập trung chung quanh Idlib, nơi mà các hội đoàn từ thiện tin sẽ là trận chiến cuối cùng và đẫu máu nhất của hơn 7 năm nội chiến.
PARIS - Sóng biển dâng cao 200 mét khi 1 trận sóng thần tràn lên vùng duyên hải của Alaska được biết với địa danh Taan Fjord năm 2015, không gây thiệt mạng, và không được chú ý, nhưng là hiện tượng thiên nhiên lớn chưa từng được ghi nhận.
BERLIN - Không gì gây sợ hãi người Đức hơn các chính sách của TT Trump và ảnh hưởng toàn cầu của định hướng ấy, là nhận xét của 1 cuộc khảo sát, cũng là tựa đề tin tức của thông tấn Đức DW. Các quan ngại về dân tị nạn và sự hòa nhập là hạng 2 và hạng 3.
TOKYO - Miền bắc ghi nhận độngt đất sức mạnh 6.7 độ Richter từ sáng Thứ Năm, gây sụt lở đất, nứt đường, mất điện gần 3 triệu nhà. Sở địa dư Hoa Kỳ báo tin: trung tâm địa chấn tại 68 kilome1t đông nam Sapporo, thành phố chính của tỉnh Hokkaido.
BEIJING - Phát ngôn viên của chính quyền Hoa Lục xác nhận: sẵn sàng trả đũa nếu chính quyền Trump xúc tiến đợt thuế trừng phạt kế tiếp. Washington định thực hành thuế suất nhập cảng 25% trên 1 khối lượng hàng xuất cảng trị giá 200 tỉ MK của Trung Cộng tuần này.
BEIJING - Phóng viên phương Tây mô tả hội nghị thượng đỉnh Hoa-Phi thứ 7 là thành công của nhóm lãnh đạo Beijing – các nước châu phi trông đợi Trung Cộng đổ tiền vào lục địa Đen. Nhưng, đây không là đối tác bình đẳng. Các đầu tư của Beijing diễn ra không thiếu bất trắc với các bên.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.