Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

25/05/200100:00:00(Xem: 6026)
MỸ, SINGAPORE SẮP TỰ DO MẬU DỊCH
Tuổi trẻ Singapore bắt đầu có thói quen uống cà phê ở tiệm Mỹ Starbucks. Và tương lai sẽ còn nhiều thứ khác nữa. Các viên chức mậu dịch Hoa Kỳ và Singapore đã kết thúc ngày thứ tư thương thuyết tại Singapore hôm Thứ Năm để tìm bản thương ước tự do mậu dịch hai nước, mà nếu thành công thì đây sẽ là hiệp định tự do mậu dịch đầu tiên giưã Mỹ với 1 nước Á Châu.

BẾ MẠC HỘI NGHỊ HỒNG Y, KHÔNG BÀN NGƯỜI KẾ VỊ
VATICAN - Đức Giáo Hoàng Gioan Phao Lô Đệ Nhị đã kết thúc hội nghị 150 vị Hồng Y bằng thánh lễ tại Vương Cung Thánh Đường Thánh Phê Rô.
Một vị nói rằng hội nghị 3 ngày vưà qua không nhằm mục đích bình chọn người kế vị Đức Giáo Hoàng 81 tuổi, như Toà Thánh đã công bố từ trước.
Phái viên Reuters bình luận rằng "Tiên đoán vị Giáo Hoàng sắp tới là ai cũng dễ như tiên đoán động đất".
Nhưng, hội nghị 150 vị HỒng Y, mà trong số đó 1 người sẽ trở thành Giáo Hoàng tương lai, là cơ hội để các Ngài lắng nghe và suy nghiệm về sự đổi thay của thế giới.
Đức Giáo Hoàng lưu ý về những vấn đề Giáo Hội của 1 tỉ người phải đối diện trước những đổi thay gây ra do khuynh hướng toàn cầu hoá kinh tế, thay đổi về đạo lý tình dục, cũng như về các vấn đề công bằng xã hội.

TƯ BẢN ĐAÌ LOAN VẪN ĐI ĐÊM VỚI CÁC LÃNH TỤ TRUNG QUỐC
BẮC KINH - Cựu Ngoại Trưởng Đài Loan John Chang (tức Chang Hsiao-yen) đã gặp PHó Thủ Tướng Qian Qichen của Trung quốc trong ngày Thứ 5 tại Bắc Kinh.
Ông John Chang, con trai cựu TT Tưởng Kinh Quốc, cháu nội của cố lãnh tụ Tưởng Giới Thạch, cầm đầu 1 phái đoàn kinh thương đi Lục Địa.
Ông John Chang, 60 tuổi, rời ban tham mưu của TT Đài Loan năm 1999 sau khi thú nhận 1 vụ ngoại tình vào lúc là ngôi sao đang lên của quốc Dân Đảng.
Trước đó, ông là Ngoại Trưởng của Đài Loan từ năm 1996 đến 1997, giữ chức Phó Thủ Tướng 1 thời gian trong năm 1997, và là Tổng thư Ký của Quốc Dân Đảng thời ký 1997-99.

12 DÂN MỄ VƯỢT BIÊN CHẾT Ở SA MẠC ARIZONA
YUMA, Arizona - Lực lượng Biên Phòng tìm thấy xác cuả 12 di dân vượt biên từ Mexico, chết ở sa mạc của tiểu bang Arizona, và đang tìm kiếm những người khác có thể lâm nguy vì thời tiết nóng đến 115 độ Farenheit trong vùng.
Ban đầu, 5 di dân gần kiệt sức được tìm thấy sáng Thứ Tư,và những người này cho biết họ thuộc nhóm vượt biên đông từ 22 đến 28 người. Tính đến tối Thứ Tư, lực lượng Biên Phòng tiếp cứu đuợc tổng cộng 13 người.
Phát ngôn viên tên Maurice Moore nói trong 12 người chết cách biên giới 25 dặm, 1 người chết sau khi vào bệnh viện cấp cứu. Xe chạy bằng 2 trục và trực thăng tiếp tục tìm kiếm trong đêm. Trong 1 năm tính đến Tháng 9-2000, có 106 người chết trên đường vượt biên từ Mexico tới miền nam tiểu bang Arizona.

IRAQ DỌA NGƯNG BÁN DẦU NẾU LHQ CẤM VẬN KIỂU MỚI
BAGHDAD - Chính quyền Iraq đã sử dụng báo chí trong nước để tung ra lời đe dọa sẽ ngưng xuất cảng dầu nếu kế hoạch Anh Mỹ về chính sách cấm vận mới được thi hành, mà theo lời của Phó Thủ Tướng Tariq Aziz là "ngu xuẩn" hơn chế độ phong toả cưỡng đặt từ năm 1990.
Dân biểu Salem Abdul Amir nói "Kế hoạch mới còn tệ hại hơn kế hoạch cũ, nhân dân Iraq dưới quyền lãnh đạo của TT Hussein quyết tâm phá hỏng", và nhấn mạnh rằng kế hoạch cũ, đổi dầu lấy thực phẩm, cũng đã thất bại.
Hôm Thứ 3, Phó Thủ Tướng Aziz, kiêm nhiệm chức vụ Ngoại Trưởng, phát biểu trước ngoại giao đoàn rằng Nga và các lân bang của Iraq cũng chống kế hoạch mới của Anh Mỹ, bỏ cấm vận tất cả những hàng hoá phi quân sự. Vì sự chống đối của Nga, biểu quyết đề nghị cấm vận trên bị hoãn lại ít nhất đến cuối tháng này.

MACEDONIA: TẤN CÔNG DU KÍCH ALBANIA
VAKCINCE - Ngày Thứ 5, quân đội Macedonia đã phóng ra trận tấn công quyết liệt nhất trong hơn 3 tuần nhằm đánh bật du kich Albania ra khỏi nhóm làng gần biên giới Kosovo. Nơi đây, du kich Albania còn cố bám trụ sau nhiều đợt bắn phá của đại pháo. Bộ Trưởng Nội Vụ Boshkovski tuyên bố với báo chí gần tuyến đầu, cách làng Vakcince 1 cây số, rằng quân Macedonia đã tiến vào làng Vakcince. Lần đầu tiên kể từ ngày 3-5, bộ binh tiến lên đồng thời với cuộc không kich. Tiếng nổ cuả bom và đạn đại bác vang rền buổi sáng lắng bớt vào trưa Thứ 5. Chính phủ Macedonia chưa bình luận về tin của du kich quân, theo đó 7 thường dân thiệt mạng ở 2 làng Slupcane và Orizare.

PERU TRUY TỐ FUJIMORI
Cựu Tổng Thống Alberto Fujimori (hình trên) của Peru đang bị truy tố về tội tàn sát 15 người bởi 1 đội dân quân năm 1991 - một trong những hồ sơ vi phạm nhân quyền tệ hại nhất của nước này.
Bộ Trưởng Tư Pháp Nelly Calderon đã chính thức truy tố Fujimori ra trước Quốc Hội hôm Thứ Tư, cho ông là “đồng tác giả” vụ thảm sát nhóm người bị ngộ nhận là loạn quân cánh tả. Trong nhóm nạn nhân có 1 cậu bé 8 tuổi.

ĐỨC CHẾ XE ĐIỆN CAO TỐC
LATHEN, Đức Quốc - Bộ trưởng Tài Chánh Trung Quốc cùng Bộ trưởng Tài Chánh Đức cùng ngồi thử xe điện cao tốc Transrapid do Đức sản xuất, trùng hợp với công bố của Bắc Kinh về dự định thiết lập đường xe điện dài 1250 cây số nối liền thủ đô với Thượng Hải. Cuối tuần qua, hệ thống xe điện cao tốc Transrapid đã được Bộ trưởng Giao Thông Kurt Bodewig quảng cáo với các viên chức Trung Quốc nhân dịp công du Bắc Kinh, và hưá hẹn sẵn sàng giúp Trung Quốc xây dựng hệ thống xe điện cao tốc ở Thượng Hải. Tuyến đường nối Thượng Hải và phi trường dài 3 cây số, đang xây dựng, sẽ hoàn thành trong năm 2003, kinh phí tương đương 1 tỉ 400 triệu MK, chính phủ Đức tài trợ 200 triệu Mark.

SẼ GỠ PHI CƠ DO THÁM EP-3 ĐỂ CHỞ VỀ MỸ
BẮC KINH - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc loan báo chấp thuận đề nghị của Hoa Kỳ về việc tháo gỡ chiếc trinh sát cơ EP-3E để đưa về Hoa Kỳ. Phát ngôn viên Zhu Bangzhao họp báo nói "2 bên sẽ tiếp tục thương lượng về các chi tiết kỹ thuật. Ông James Kelly, phụ tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, tiên đoán chiếc trinh sát cơ không chắc được trao trả trước ngày Hạ Viện biểu quyết về thương mại bình thường hoá với Trung Quốc. Ông tỏ ý lạc quan về triển vọng gia hạn bình thường hoá mậu dịch và nói thêm rằng trì hoãn trả phi cơ EP-3E không lợi cho tiến trình đó. Theo thủ tục, TT Bush sẽ thông báo chính thức với Quốc Hội về ý định gia hạn 1 năm quy chế bình thường hoá mậu dịch trước ngày 3-6.

TT VENEZUELA THĂM HOA LỤC, KÝ HIỆP ƯỚC KỸ THUẬT, DẦU MỎ


BẮC KINH - TT Hugo Chavez của Venezuela đã hội đàm với Chủ Tịch Giang Trạch Dân ngay trong ngày đầu của 5 ngày công du Trung Quốc.
Đây là lần thứ nhì TT Chavez thăm Trung Quốc. 2 nước đã củng cố các quan hệ ngoại giao và kinh tế thân thiết hơn sau chuyến viếng thăm Tháng Tư vưà qua của chủ tịch Giang Trạch Dân nhân công du 6 nước Nam Mỹ, ký những thoả ước nhiều triệu MK về trao đổi kỹ thuật, thăm dò khai thác dầu mỏ và khoáng sản.
Bắc Kinh dự định đầu tư vào 1 xưởng chế tạo máy cày, 1 nhà máy sản xuất nhiên liệu Orimulsion và giúp Venezuela kỹ thuật nông nghiệp, để đổi lấy nhiên liệu Orimulsion. Hôm Thứ Tư, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trì Hạo Điền báo tin Trung Quốc sẵn sàng cùng với Venezuela tìm cách phát triển các mối hợp tác giữa 2 quân đội. TT Venezuela thăm trung Quốc giữa lúc TT Đài Loan bắt đầu 10 ngày công du 5 nước Nam Mỹ.

PEOPLESOFT VẪN SỐNG HÙNG
Trong tình hình kỹ nghệ kỹ thuật cao đang tơi tả với các màn đóng cửa, cắt giảm nhân viên liên tục, công ty nhu liệu kinh doanh PeopleSoft Inc. là hình ảnh trái ngược hẳn với thương vụ và mức lời tăng vọt của năm 1999 và đầu năm 2000. Bây giờ, đầu năm 2001, PeopleSoft lại mạnh mẽ hơn so với 1 năm trước, điều hành bởi 1 ban quản trị tự tin, và tiên đoán sẽ có mức tăng lớn vào mùa hè này, bất kể các hãng khác đang co cụm.

QUÂN NAM TƯ VÀO KOSOVO, DU KÍCH ALBANIA GIẢI TÁN
MIỀN BĂC VÙNG TRÁI ĐỘN - Sáng Thứ 5, các lực lượng Nam Tư đã bắt đầu chuyển quân vào phiá bắc vùng trái độn, kế cận Kosovo.
Vùng trái độn do NATO cưỡng đặt sau chiến dịch không tập 78 ngày để bảo vệ cư dân Kosovo gốc Albania và lực lượng hoà bình KFOR.
Chiến dịch có tên "Bravo" sử dụng 4000 quân, khai diễn lúc 8 giờ sáng. Ông Nebojsa Covic, Phó Thủ Tướng Serbia, tỏ ý hi vọng sẽ không có trắc trở nào trong kế hoạch tái kiểm soát vùng trái độn để kết thúc cuộc nổi dậy 16 tháng qua của loạn quân Albania. Ông cho hay trong buổi sáng, chỉ xẩy ra 1 vụ mìn phát nổ khi 1 chiến xa chạy qua.
Ông David Sline, đại diện Sứ Quán Anh, đi theo đoàn quân nhận thấy mọi việc diễn ra trôi chảy. Du kich Albania đã thoả thuận giải tán, khoảng 300 quân đã tự nguyện quy hàng với lực lượng quốc tế gìn giữ hoà bình.

ẤN, PAKISTAN ĐỐI THOẠI, GIẢI QUYẾT VÙNG KASHMIR
ISLAMABAD - Pakistan phản ứng tich cực trước đề nghị tái đàm phán về lãnh thổ Kashmir của Ấn Độ. Tối Thứ Tư, Ngoại Trưởng Inamul Haq tuyên bố trên đài truyền hình quốc gia rằng ngay khi nhận được lời mời chính thức, Pakistan sẽ phúc đáp, và lập lại rằng "Pakistan sãn sàng tái đàm phán vào bất cứ luc nào, ở đâu và ở cấp bậc nào".
Ấn Độ ngày Thứ Tư tuyên bố chấm dứt 6 tháng ngưng bắn ở Kashmir và sẽ mời Tướng Musharraf, đứng đầu hành pháp Pakistan đối thoại. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1999, Ấn Độ đề nghị đàm phán. Sau phiên họp của Nội các Ấn Độ, Ngoại Trưởng Jaswant Singh cho báo chí biết Thủ Tướng Vajpayee sẽ mời TT Musharraf hội đàm vào 1 thời điểm thuận tiện gần đây.

8 CON CỌP ĂN QUÁ CHỪNG, CHÙA THÁI NUÔI KHÔNG XUỂ
KANCHANABURI - Các nhà sư chuà Wat Pa Luangtabua, miền Tây Thái Lan, kêu gọi bá tánh giúp nuôi những con cọp bị bỏ rơi.
Ban đầu, sư cả Phrakru tiếp nhận 1 con cọp con bị thương do dân làng cứu được mà không ai nhận, và nay tổng số cọp được chuà này nuôi dưỡng lên tới 8 con, nhiều con đã lớn, hàng ngày tiêu thụ đến 60 kílô thực phẩm.
Những con thú rừng to lớn này sinh hoạt thân thiện với các nhà sư như chó mèo. Sư cả Phrakru cho biết khó khăn lúc này của nhà chuà là thực phẩm cho cọp, không phải là vấn đề an toàn, cọp đã quen hơi tăng chúng.
Sư cả cũng cho biết kế hoạch tương lai là rào 1 diện tich khoảng 30 acres để các con cọp mồ côi được thong thả đi lại, sinh con, thế hệ con sẽ được gửi vào rừng tự nhiên.

GÁI NAM HÀN TỰ TREO THÂN ĐỂ CỨU MÔI SINH ĐẦM LẦY
SEOUL - Cô Jang di-young, 28 tuổi, nhà vận động bảo vệ thiên nhiên của Nam Hàn, tự treo mình ở vách núi phiá dưới 1 nhà thờ của khu vực trung tâm thủ đô Seoul để phản đối dự án khai thác bãi đầm lầy Saemungeum ở vùng Cholla của chính phủ.
Cô chọn vách núi dưới chân nhà thờ, vì đây là nơi các vị tuẫn đạo Thiên Chuá Giáo bị hành hình trong thế kỉ 19.
Dự án khởi sự năm 1991 nhằm biến cánh đồng lầy thành 28 ngàn hecta đất canh tac và hồ chứa nước tưới ruộng bị giới bảo vệ sinh môi phản đối.
Các ủng hộ viên của công Jang giải thich rằng dự án đó sẽ phá hủy nhiều sinh vật, gây tai họa môi trường khôn lường về sau. Cô Jang tiếp tục hô khẩu hiệu phản đối trong lúc chuyên viên cấp cứu tìm cách đem cô xuống.

GIÚP CÁC CÔ THOÁT HIỂM ĐÊM DẠ VŨ RA TRƯỜNG
Mùa hè tới rồi, mùa ra trường cho các cô cậu học trò tới rồi, cũng là lúc bố mẹ lo sợ cho các cô vui đêm dạ vũ tốt nghiệp sẽ sơ xẩy có bầu. Công ty Planned Parenthood vừa tung ra bộ “Prom Survival Kit” (Thoát Hiểm Đêm Dạ Vũ Tốt Nghiệp) giành cho các học sinh Hoa Kỳ, trong đó có 3 bọc cao su ngừa thai, 2 viên kẹo thơm bạc hà, 1 coupon hạ giá 10$ cho chuyến thăm đầu tiên tại Planned Parenthood... Thế là các cô vị thành niên sẽ thấy quảng cáo rầm rộ bộ này trên TV, baó chí... Đây có phải là khuyến khích sex thiếu niên không" Hay chỉ là giúp ngừa thai, và hạ giá cho việc phá thai"

NẤM ĐỂ CHẾ MA TÚY ẢO GIÁC
Bạn muốn mua thuốc ảo giác" Các cây nấm “huyền thuật” có thể mua hợp pháp ở các tiệm trên phố Tokyo. Theo luật về ma túy Nhật Bản, loại hợp chất để chế biến nấm này thành thuốc ma túy thì bất hợp pháp, nhưng nấm này thì không bị cấm.

TỚI THÁI, ĐỂ THU XẾP NỘI CHIẾN, CHÍNH PHỦ ẤN HỌP VỚI LY KHAI
BANGKOK - Các đại diện của Ấn Độ và phong trào ly khai danh xưng là Hội Đồng Nagaland Xã Hội Chủ Nghĩa mật đàm không kết quả tại thủ đô Thái Lan.
Dân bộ lạc Nagaland tranh đấu giành độc lập ngay từ khi Ấn Độ độc lập từ đế quốc Anh năm 1947, cho đến năm 1997 có ngưng bắn, nhưng Ấn Độ bị tố cáo đang còn vi phạm.
Để giải quyết cuộc tranh chấp, đại diện của Thủ Tướng Ấn Độ được phái tới Bangkok gặp lãnh tụ của Nagaland trong ngày Thứ Tư.
Lãnh tụ Thuigaleng Muivah nói "Mọi cuộc đối thoại đều hữu ích, vấn đề chưa thoả thuận được là những khu vực thuộc phạm vi ngưng bắn và những vấn đề liên quan".
Ông cho biết ngưng bắn vô nghĩa nếu 1 bên không tôn trọng, lỗi là ở về phiá Ấn Độ, nhưng phong trào Nagaland có thiện chí duy trì đối thoại, và không loại bỏ khả năng còn xẩy ra đổ máu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
Quân đội Mỹ đang triển khai những con số “chưa từng có” tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ với hải quân Trung Quốc, theo một quan chức cấp cao của Trung Quốc cho biết hôm Thứ Ba, 23 tháng 6. Các căng thẳng giữa hai siêu cường đã tăng vọt trên nhiều mặt trận kể từ khi Tổng Thống Donald Trump nhậm chức năm 2017, với cả hai nước nắn gân ngoại giao và quân sự. Các hoạt động “tự do hàng hải” thường xuyên của Hoa Kỳ ở Biển Đông - nơi Trung Quốc và các nước láng giềng có tranh chấp – làm tức giận Bắc Kinh, và hải quân Trung Quốc thường cảnh báo tàu Mỹ.
Khi các tường trình đưa ra về cách Tổng Thống Trump đã “xin” Chủ Tịch Tập của Trung Quốc giúp đỡ trong việc cạnh tranh tái đắc cử của Trump, báo cáo mới từ báo Wall Street Journal cho thấy chồng của bà Michelle Steel, ứng cử viên Quốc Hội của Quận Cam, là trung tâm của vụ tai tiếng đối với việc làm của ông để mở ra cánh cửa cho những người có quốc tịch Trung Quốc đưa hàng trăm ngàn đóng góp chính trị cho các nỗ lực tái tranh cử của Trump và Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (RNC). Theo báo Journal, ra ngày 23 tháng 6 năm 2020, hàng trăm ngàn đóng góp chính trị đến từ những người ngoại quốc có quốc tịch TQ là những người đã có mối quan hệ chặt chẽ với bộ máy an ninh quốc gia và chính quyền trung ương TQ. Những đóng góp này cũng nằm trong số lớn nhất đối với việc tái đắc cử của Trump năm 2017 và được thực hiện vào thời điểm Chính Phủ Trump đang có kế hoạch cho chính sách đối với TQ.
Bờ biển phía nam Mexico đã bị rung chuyển bởi một trận động đất mạnh vào sáng Thứ Ba, 23 tháng 6 năm 2020, giết chết ít nhất 5 người và gây ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển Thái Bình Dương dọc theo Trung Mỹ. Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) cho biết trận động đất có cường độ ban đầu là 7.4 và xảy ra lúc 11 giờ 29 sáng miền đông, 7 dặm về phía tây Santa María Zapotitlán, Mexico. Trận động đất có độ sâu khoảng 20 dặm và đã được tập trung dọc theo bờ biển Thái Bình Dương của tiểu bang Oaxaca gần khu nghỉ mát của Huatulco. Trận động đất được cảm nhận tới Guatemala và qua tận miền nam và miền trung Mexico.
Trung Quốc đã công bố một kế hoạch vào tối Thứ Bảy, 20 tháng 6 năm 2020, cho luật an ninh quốc gia mới gây tranh cãi, mà các nhà phê bình cho rằng đe dọa các quyền tự do chính trị và dân sự ở Hồng Kông và mở rộng sự kiểm soát trực tiếp của Bắc Kinh đối với thành phố bán tự trị, theo CNN. Theo dự thảo luật, Bắc Kinh sẽ có thể gạt bỏ hệ thống pháp lý độc lập được đánh giá cao của Hồng Kông và các viên chức đại lục sẽ thành lập một văn phòng an ninh quốc gia tại Hồng Kông, làm xói mòn thêm quyền tự trị của thành phố. Dự thảo, đang được cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc xem xét, cho phép quan chức hàng đầu của Hồng Kông lựa chọn thẩm phán xét xử các vụ án an ninh quốc gia, theo hãng tin Tân Hoa Xã cho biết, gây nguy hiểm cho tư pháp độc lập quý báu của thành phố.
* Kết toán cuộc bạo loạn ở Stuttgart : 19 cảnh sát bị thương, xe bị phá hủy, các cửa hàng bị cướp phá - đó là sự kết toán của đêm bạo loạn ở Stuttgart. Giới lãnh đạo cảnh sát đã bị sốc bởi bạo lực. Tâm trạng "xâm lăng" đã có trong nhiều tuần. Cảnh sát đã đưa công khai kết quả đầu tiên của điều tra tại một cuộc họp báo sau các cuộc bạo loạn xảy ra trong đêm ở Stuttgart. Không những lãnh đạo cảnh sát mà cả Thị trưởng Fritz Kuhn đều bị sốc rõ rệt trước các sự kiện. Theo cảnh sát, 400 đến 500 người đã tham gia vào lúc cao điểm của các cuộc bạo loạn tại sân cung điện (Schlossplatz). 24 người đã bị bắt giữ trong thời điểm hiện tại, phó chủ tịch cảnh sát Thomas Berger cho biết. Mười hai trong số họ là công dân Đức, mười hai người kia có quốc tịch khác.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.