Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/09/200200:00:00(Xem: 5737)
BÃO TỚI MIỀN ĐÔNG HOA KỲ
MIAMI - Bão Edouard hôm thứ hai đem mưa rào và mưa giông tới giữa vùng duyên hải Đại Tây Dương tới New England.
Mưa thác đổ được dự báo tại vùng đông bắc, có thể gây lũ lụt. Sở Khí Tượng tiên đoán có mưa rào và mưa giông từ Florida tới các tiểu bang vùng Vịnh Mexico.
Thời tiết khô ráo được dự báo ở Tennessee Valley, Ohio Valley và vùng núi Appalachians.
Nhiệt độ từ nam tới bắc Hoa Kỳ là từ 115 độ ở Arizona cho tới 28 độ ở tiểu bang Maine.

A PHÚ HÃN SẼ THẢ THÊM 100 PAKISTAN
KABUL - Ông Omar Samad, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Afghanistan, hôm thứ hai loan báo sẵn sàng trả tiếp gần 100 công dân Pakistan bị bắt trong cuộc chiến diệt khủng bố.
Ông cho biết đây là cử chỉ tỏ thiện chí của lãnh tụ Hamid Karzai - ông nói "chúng tôi sẵn sàng trả tự do số nguời này bất cứ khi nào phía Pakistan muốn", mọi chuẩn bị cho chuyến bay hồi hương cũng đã sẵn sàng.
Từ đầu năm tới nay, Afghanistan đã trả tự do nhiều trăm người Pakistan. Ông Samad cho biết nhà chức trach Kabul sẽ phóng thich thêm sau khi được cam kết rằng những người được trả tự do sẽ không hoạt động chống Kabul nữa.

MOSCOW: KHÓI MÙ, DÂN NGỘP THỞ


MOSCOW - Khói dày đặc tại thủ đô Nga gây khó thở, và theo các chuyên viên khí tượng, nồng độ carbon monicide đã tăng cao gấp 2,3 lần mức bình thường. Nguy cơ khói tái diễn ở Moscow trong mùa Hè tiếp theo sau hàng trăm đám cháy nhỏ của các đầm lầy quanh thủ đô, mà giới hữu trach hầu như không thể dập tắt trong tình trạng khô ráo kỉ lục của mùa này.

KINH TẾ SINGAPORE TĂNG, CÒN NGẠI MỸ YẾU
Kinh tế Singapore dự kiến tăng 4.2% trong năm nay, theo bản thăm dò các kinh tế gia phổ biến hôm 2-9. Tuy nhiên, khi nhìn sang năm 2003, các kinh tế gia đã giảm mức tăng kinh tế dự đoán 6.1% cho năm 2003 còn 5.7%, lý do mức tăng kinh tế Hoa Kỳ còn nhiều bất trắc và vì nhu cầu kỹ thuật toàn cầu chậm lại. Suan Teck Kin, kinh tế gia tại OCBC Bank, nói, “Viễn ảnh suy thoái nhịp đôi tại Hoa Kỳ sẽ không có trở ngại trong tam cá nguyệt này hay tới, nhưng chúng tôi không biết những gì xảy ra cho năm tới đối với Mỹ.”

80,000 DI DÂN LẬU PHI SẮP BỊ MÃ LAI TRỤC XUẤT
Một ủy ban Phi Luật Tân sẽ xem xét hoàn cảnh ít nhất 80,000 đang chờ bị trục xuất ra khỏi Sabah, sau khi có các lời khiếu nại rằng cảnh sát Mã Lai đã lạm dụng luật trục xuất di dân lậu Phi Luật Tân. Phi đã chính thức khiếu nại sau khi có tin 3 người Phi chết trên tàu trục xuất về đảo Mindanao của Phi, và Mã Lai đồng ý hoãn trục xuất để chờ phaí đoàn thanh tra Phi Luật Tân tới xem xét.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Taliban đã đồng ý cho phép “hành lang an toàn” từ Afghanistan cho những người dân đang gặp khó khăn để tham gia cuộc không vận do Hoa Kỳ chỉ đạo từ thủ đô Kabul, theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng Thống Joe Biden cho biết hôm Thứ Ba, 17 tháng 8 năm 2021, dù thời hạn cho việc hoàn tất di tản của người Mỹ, các đồng minh Afghan và những người khác chưa được thông qua với các lãnh đạo mới của Afghanistan, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba.
“Đây là điều tôi tin vào cốt lõi của mình: Là sai lầm để ra lệnh cho binh sĩ Mỹ bước tới khi chính quân đội của Afghanistan thì không,” theo Biden phát biểu trong bài nói chuyện của ông trước quốc dân hôm Thứ Hai. “Còn bao nhiêu thế hệ của con gái và con trai nước Mỹ mà bạn muốn tôi gửi họ đi chiến đấu cho cuộc nội chiến của Afghanistan? Tôi sẽ không lập lại những sai lầm mà chúng ta đã làm trong quá khứ.”
“Bao lâu còn có thể, quân đội Đức sẽ bốc càng nhiều người càng tốt ra khỏi Afghanistan và duy tri cầu không vận,” theo bà nói, cho biết thêm rằng điều này tùy thuộc vào ước muốn của Hoa Kỳ duy trì việc mở cửa phi trường. Không có chuyến bay di tản nào rời khỏi phi trường Kabul vào lúc này bởi vì những người tuyệt vọng cố chạy thoát khỏi nước đã vây kín phi đạo, theo một phát ngôn viên cho bộ ngoại giao Đức cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ của chính phủ hôm Thứ Hai.
Một người phụ nữ trẻ Trung Quốc nói rằng cô đã bị giam giữ 8 ngày tại một cơ sở giam giữ bí mật do TQ điều hành tại Dubai cùng với ít nhất 2 người Duy Ngô Nhĩ, trong cái mà là chứng cứ đầu tiên rằng TQ đang hoạt động cái được gọi là “nhà tù đen” bên ngoài biên giới của họ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 16 tháng 8 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden và các viên chức hàng đầu khác của Hoa Kỳ đã ngạc nhiên hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, bởi tốc độ của việc Taliban chiếm hoàn toàn Afghanistan, khi việc rút quân đội Mỹ theo kế hoạch khẩn cấp đã trở thành nhiệm vụ để bảo đảm một cuộc di tản an toàn, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tốc độ sụp đổ của chính quyền Afghanistan và những hỗn loạn tiếp theo nêu ra thử thách nghiêm trọng nhất của Biden trong tư cách tổng tư lệnh, và ông là đối tượng của sự chỉ trích từ Cộng Hòa là những người nói rằng ông đã thất bại.
Số người chết từ vụ động đất 7.2 độ tại Haiti đã tăng lên tới ít nhất 1,297 hôm Chủ Nhật, 15 tháng 8 năm 2021, trong khi những người cấp cứu đã chạy đua để tìm người sống sót giữa đống đổ nát trước nguy cơ một trận lụt lớn từ cơn bão đang tiến tới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, đã ra lệnh đưa thêm 1,000 binh sĩ Hoa Kỳ tới Afghanistan, nâng tổng số quân nhân Mỹ lên 5,000 người để bảo đảm điều mà Biden gọi là một cuộc rút quân đội Mỹ và đồng minh “trật tự và an toàn,” theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Quân đội Hoa Kỳ cũng sẽ giúp di tản những người Afghanistan đã làm việc với quân đội trong thời gian cuộc chiến gần hai thập niên.
Một trận động đất dữ dội 7.2 độ đã làm rung chuyển miền tây nam của Haiti hôm Thứ Bảy, 14 tháng 8 năm 2021, giết chết ít nhất 304 người và làm bị thương ít nhất 1,800 người khác khi các tòa nhà đổ nát thành đống gạch vụn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Thủ Tướng Haiti Ariel Henry nói rằng ông đã gấp rút trợ giúp các khu vực nơi những thị trấn bị phá hủy và các bệnh viện tràn ngập bệnh nhân đến.
Tháng 7 là tháng nóng nhất thế giới từ trước tới nay, theo cơ quan khoa học và giám sát liên bang Hoa Kỳ đã phúc trình qua bản tin của BBC tiếng Anh hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. Tài liệu cho thấy rằng nhiệt độ kết hợp trên đất liền và mặt biển là 0.93 độ C (1.68 độ F) trên mức trung bình 15.8 độ C (60.4 độ F) của Thế Kỷ 20. Đó là nhiệt độ cao nhất kể từ khi ghi nhận đã bắt đầu cách nay 142 năm. Kỷ lục trước đó, được xác lập vào tháng 7 năm 2016, là tương đương nhiệt độ của năm 2019 và 2020.
Vào khoảng xế chiều Thứ Năm, Zahra, mẹ cô và 3 chị em của cô lúc đó đang trên đường đi ăn tối tại nhà một người chị em khác khi họ nhìn thấy nhiều người bỏ chạy và nghe nhiều tiếng súng nổ trên đường, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu, 13 tháng 8 năm 2021. “Taliban tới đây rồi!” nhiều người la lên như thế. Chỉ trong vài phút, mọi thứ đã thay đổi đối với cư dân 26 tuổi sống tại tỉnh Herat, là thành phố lớn thứ ba của Afghanistan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.