Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/03/200200:00:00(Xem: 7335)
BUSH CHỜ TIN HÒA ƯỚC
ALEXANDRIA, Virginia - TT Bush cho biết ông không khỏi âu lo trước tình trạng bạo động tiếp diễn ở Trung Đông. TT Hoa Kỳ nói "Tôi biết vẫn có một số người không muốn thấy Hoa Kỳ đạt được 1 giải pháp hoà bình cho Trung Đông, mà sẵn sàng dùng các hoạt động khủng bố để phá, ngăn không cho tiến trình hoà bình tiến triển. Sứ giả Zinni đang thuyết phục các bên thỏa thuận bắt đầu thi hành kế hoạch Tenet".
Ông cho biết đang chờ nghe PTT Dick Cheney trở về báo cáo, trước lúc ông lên đường sang Mexico. Ông nói : Hoa Kỳ trông đợi nỗ lực từ phiá chủ tịch Arafat, và tin rằng ông Arafat sẽ làm tốt hơn.

THÊM 1 XƯỞNG XE ANH QUỐC DẸP TIỆM
Đó là chiếc xe hơi cuối cùng lăn bánh ra khỏi dây chuyền sản xuất của xưởng xe Vauxhall tại Luton, Anh Quốc hôm 21-3. Xưởng xe này ngưng ráp xe từ thứ năm, gần 100 năm sau ngày mở cửa khánh thành, và sẽ làm cho 1,900 người trong khu vực này mất việc làm.

BOEING CÂN NHẮC ĐÓNG CỬA, BÁN 1 XƯỞNG
Hãng Boeing Company loan báo hôm 20-3 rằng Boeing cứu xét đóng cửa hay bán lại xưởng sản xuất tại Spokane, Washington của hãng, nơi có 500 nhân viên đang làm tấm sàn, dàn che phòng lái và khung máy điều hòa không khí cho các phản lực cơ thương mại. Boeing cho biết nhiều công ty đang ngỏ ý mua lại xưởng này. Boeing năm ngoái đã loan báo sẽ cho nghỉ việc hàng loạt, riêng tại tiểu bang Washington sẽ có hơn 30,000 nhân viên bị sa thải.

CAM BỐT: ĐÓN NĂM MỚI, BÀN CHUYỆN CŨ
Các Phật Tử đang chỉnh trang lại các tượng Phật để chuẩn bị đón Năm Mới Khmer tại Nam Vang vào tháng tới. Vua Norodom Sihanouk nói hôm thứ năm rằng ông chưa bao giờ đứng đồng minh vơí Khmer Đỏ, bất kể ông đã đứng đầu một liên minh mặt trận trong đó có cả Khmer Đỏ thời đầu thập niên 1970s.

ĐẤU GIÁ TẤM ẢNH CỔ NHẤT: 450,000 EURO
PARIS - Bức ảnh cổ nhất bán đấu giá ở thủ đô Pháp, đã được mua với giá 450,000 Euro. Vào muà hè năm 1825, hoá học gia Josephn Niepce của nước Pháp thành công trong việc chụp ảnh bằng âm bản, sau in thành ảnh, và là khám phá đầu tiên của thế giới về nhiếp ảnh. Sau gần nửa thế kỉ không ai đụng tới, các sử gia phỏng định rằng thành công đầu tiên của ông Niepce có thể đã xẩy ra chậm hơn 1 năm. Cuộc đấu giá của công ty Sotheby hôm thứ năm cũng trình bày bộ sưu tập các công trình của ông Charles Negre (sinh năm 1820, qua đời năm 1880), khuôn mặt được coi là 1 trong những nhiếp ảnh gia thời kỳ sơ khai của nhiếp ảnh..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phát biểu tại Centre for Strategic and International Studies (Washington D.C.) 1 ngày sau khi gặp TT Trump tại Bạch Ốc, Thủ Tướng Najib Razak trông đợi cộng tác chặt chẽ hơn về tình báo và thi hành công lực với chính phủ Hoa Kỳ.
Thủ Tướng Ấn Độ cùng Thủ Tướng Nhật làm lễ động thổ dự án xe điện siêu tốc (bullet train – đầu tàu hình đầu đạn) – nhân chuyến đi này, nhà lãnh đạo hành pháp Nhật cũng hội đàm với Thủ Tướng Norenda Modi khả năng mở rộng hợp tác về quốc phòng và kinh tế trong lúc Trung Cộng tung tiền đầu tư gây ảnh hưởng trong vùng nam Á.
Thông Cáo Chung kết thúc 2 ngày họp hoà hội Syria tại thủ đô Kazakhstan là thỏa thuận giao việc kiểm soát các vùng giảm xung đột cho 3 thế lực bên ngoài, là Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ như là 1 phần trong kế hoạch bình định do Nga dẫn đầu.
Kỹ thuật chế tạo “Bom điện tử” (electronic bomb) của Bắc Hàn cón nguồn gốc từ Nga, theo lời các chuyên gia.
Ai cũng phải chết, và thường là chết vì ăn... cũng như chết vì không ăn. Báo The Guardian cho biết một cuộc nghiên cứu rộng lớn về y tế của tổ chức Global Burden of Disease (GBD) cho thấy thực đơn, tức là những gì nhân loại ăn, là nguyên nhân 1 trong 5 cái chết trên thế giới.
Một tu sĩ cao cấp làm việc trong tòa đại sứ Vatican ở thủ đô Hoa Kỳ đã bị triệu hồi sau khi công tố Hoa Kỳ yêu cầu tu sĩ này phaả bị ra tòa Hoa Kỳ trong cuộc điều tra về sex trẻ em, theo lời các viên chức Vatican và Hoa Kỳ.
Bắc Hàn phóng 1 phi đạn tầm trung trong đêm Thứ Năm rạng sáng Thứ Sáu, bay cao 770 kilomét, xa 3700 kilomét, qua không phận Nhật trước khi rơi xuống Thái Bình Dương, theo ghi nhận của giới quân sự Nam Hàn.
Tránh hiện tình căng thẳng chính trị liên quan với chủ trương xây dựng tường biên giới của TT Trump, bộ trưởng quốc phòng James Mattis khẳng định ý muốn củng cố tin cậy và tôn trọng lẫn nhau trong chuyến công du Mexico hôm Thứ Sáu – Mexico là nền kinh tế lớn hạng nhì tại phiá nam Hoa Kỳ.
Quyết tử lái xe chất nổ phóng vào quân xa ngoại quốc tại tỉnh Kandahar, miền nam Afghanistan hôm Thứ Sáu.
Trong cuộc điện đàm với nguyên thủ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, TT Pena Nieto kêu gọi tìm giải pháp thường trực cho thành phần di dân theo gia đình xâm nhập Hoa Kỳ khi là vị thành niên đuợc chính quyền trước bảo vệ bằng chương trình DACA.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.