Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200200:00:00(Xem: 6346)
DÙNG GENE, CÓ THỂ NGĂN BỆNH AIDS
HIV, loại virus gây bệnh AIDS, có thể bị ngăn chận bằng cách trị liệu gene: làm sao cho tế bào bị lây nhiễm ngăn chận virus này sinh sản lan rộng. Tiến Sĩ John Rossi, chủ tịch Viện Sinh Hóa Phân Tử tại Trung Tâm Ung Thư Thành Phố Hy Vọng gần Los Angeles và là người đầu đàn nhóm nghiên cứu cho thấy các mảnh nhỏ gene RNA có thể chận HIV không cho lớn dậy trong tế bào. Kết quả này đăng trên số tháng 5 của tạp chí Nature Biotechnology.

ĐÀI LOAN MUA NƯỚC TỪ HOA LỤC
Tuyến đầu Mã Tổ của Đài Loan, thê thảm vì cú hạn hán tệ hại nhất trong nhiều năm, đã lần đầu tiên phải mua nước từ Hoa Lục, kẻ thù nhiều thập niên. Một chiếc tàu của chínhq uyền Mã Tổ đã lên đường hômt hứ sáu để tới Phúc Kiến và sẽ mang về hơn 2,000 tấn nước, vừa đủ xài cho 1 ngày, vào chủ nhật này. Nếu êm xuôi, Mã Tổ có thể mua nước cho đủ chi dụng 1 tháng, tức 50,000 tấn nước từ Hoa Lục. Một tấn nước giá 7 đô.

ẤN ĐỘ: BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO CHƯA ÊM
Những ngưiời biểu tình đã đốt hình nộm của hai Bộ Trưởng Lal Krishna Advani và Narendra Modi của tiểu bang Gujarat trong cuộc biểu tình ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 1-5-2002. Liên minh cầm quyếàn hôm thứ năm đã nói là sẽ hỗ trợ một nghị quyết của phe đối lập tại Rajya Sabha để bày tỏ phẫn nổ về các bạo lực tôn giáo tại Gujarat.

Á CHÂU: CÁ ĐỘ BÓNG TRÒN BÙNG NỔ, NHIỀU TỈ ĐÔ
Các màn cá độ bóng tròn đang lan khắp Á Châu và sẽ lên cơn sốt đỉnh cao khi vào mùa World Cup 2002, tổ chức bởi Nhật và Nam Hàn, sẽ bắt đầu cuối tháng này. Công ty Victor Chandler Worldwide, chuyên về bài bạc Internet, ước tính là cá độ mùa World Cup tại Á Châu sẽ lên cả nhiều tỉ đô la, với hơn 90% chảy vào các nguồn bất hợp pháp. Bản nghiên cứu của Đại Học Bách Khoa Hồng Kông cho thấy 51% trong số 2004 người phúc đáp nói là sẽ hỗ trợ việc nhà nước cấp phép cho các cơ sở cá độ bóng tròn.

CALIFORNIA XÀI TIỀN ẨU
Lãnh tụ Thiểu Số tiểu bang California, Dave Cox (CH-Fair Oaks) kêu goị công tố hãy điều tra về hợp đồng nhu liệu 94 triệu đô la của chính quyền tiểu bang ký cới công ty Oracle Corp., trong buổi họp báo ở Sacramento, Calif., hômt hứ năm.
Cox cho là các viên chức cấp cao trong chính quyền của Thống Đốc Gray Davis khi ký hợp đồng 94 triệu cho han4g nhu liệu Oracle đã không chịu nhận tranh thầu từ các công ty khác và rằng một cơ quan độc lập nên điều tra vụ này.
Tình hình này còn lý do chính trị nữa: Đảng Cộng Hòa đang tìm mọi cách bứng ghế Thống Đốc California của Davis. Và đích thân Tổng Thống Bush tuần này đã tới Los Angeles, gây quỹ tranh cử cho ứng viên Cộng Hòa Bill Simon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
Tổng Thống Haiti Jovenel Moise đã bị ám sát trong một vụ tấn công vào tư gia của ông vào sáng sớm Thứ Tư, 7 tháng 7 năm 2021, theo quyền Thủ Tướng Claude Joseph cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Tư. Joseph cho biết trong một tuyên bố rằng một nhóm người không rõ danh tánh đã tràn vào nhà của Moise vào khoảng 1 giờ sáng và đã bắn chết người lãnh đạo đất nước. Ông mô tả vụ ám sát như là một “hành động tàn ác, vô nhân đạo và man rợ.”
Những màn quan trọng nhất: Ý đã đánh bại Tây Ban Nha trong một cuộc đọ sức gay cấn giữa "những đội banh khổng lồ" và có thể đăng quang sau cuộc tranh tài hồi hộp danh hiệu vô địch Túc Cầu Châu Âu. Squadra Azzurra đã chiếm ưu thế vào thứ Ba tại Sân vận động Wembley của London trong trận bán kết căng thẳng với Iberian, thắng 4-2 trên chấm phạt đền (penalty) 11 mét. Sau 90 và 120 phút, tỷ số là 1:1. Jorginho sút quả phạt đền quyết định cho Azzurri. Trước đó, thủ môn Gianluigi Donnarumma đã cản phá cú sút của Álvaro Morata của Tây Ban Nha.
Tổng Thống Joe Biden đã gửi tới các nhà lãnh đạo Nga lời đe dọa hôm Thứ Ba, 6 tháng 7 năm 2021, nói rằng vụ tấn công phần mềm độc hại bị cáo buộc được thực hiện từ lãnh thổ của họ đã gây thiệt hại “tối thiểu” tại Hoa Kỳ trong khi nói đến khả năng đánh trả của Washington, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.