Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200200:00:00(Xem: 6509)
DÙNG GENE, CÓ THỂ NGĂN BỆNH AIDS
HIV, loại virus gây bệnh AIDS, có thể bị ngăn chận bằng cách trị liệu gene: làm sao cho tế bào bị lây nhiễm ngăn chận virus này sinh sản lan rộng. Tiến Sĩ John Rossi, chủ tịch Viện Sinh Hóa Phân Tử tại Trung Tâm Ung Thư Thành Phố Hy Vọng gần Los Angeles và là người đầu đàn nhóm nghiên cứu cho thấy các mảnh nhỏ gene RNA có thể chận HIV không cho lớn dậy trong tế bào. Kết quả này đăng trên số tháng 5 của tạp chí Nature Biotechnology.

ĐÀI LOAN MUA NƯỚC TỪ HOA LỤC
Tuyến đầu Mã Tổ của Đài Loan, thê thảm vì cú hạn hán tệ hại nhất trong nhiều năm, đã lần đầu tiên phải mua nước từ Hoa Lục, kẻ thù nhiều thập niên. Một chiếc tàu của chínhq uyền Mã Tổ đã lên đường hômt hứ sáu để tới Phúc Kiến và sẽ mang về hơn 2,000 tấn nước, vừa đủ xài cho 1 ngày, vào chủ nhật này. Nếu êm xuôi, Mã Tổ có thể mua nước cho đủ chi dụng 1 tháng, tức 50,000 tấn nước từ Hoa Lục. Một tấn nước giá 7 đô.

ẤN ĐỘ: BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO CHƯA ÊM
Những ngưiời biểu tình đã đốt hình nộm của hai Bộ Trưởng Lal Krishna Advani và Narendra Modi của tiểu bang Gujarat trong cuộc biểu tình ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 1-5-2002. Liên minh cầm quyếàn hôm thứ năm đã nói là sẽ hỗ trợ một nghị quyết của phe đối lập tại Rajya Sabha để bày tỏ phẫn nổ về các bạo lực tôn giáo tại Gujarat.

Á CHÂU: CÁ ĐỘ BÓNG TRÒN BÙNG NỔ, NHIỀU TỈ ĐÔ
Các màn cá độ bóng tròn đang lan khắp Á Châu và sẽ lên cơn sốt đỉnh cao khi vào mùa World Cup 2002, tổ chức bởi Nhật và Nam Hàn, sẽ bắt đầu cuối tháng này. Công ty Victor Chandler Worldwide, chuyên về bài bạc Internet, ước tính là cá độ mùa World Cup tại Á Châu sẽ lên cả nhiều tỉ đô la, với hơn 90% chảy vào các nguồn bất hợp pháp. Bản nghiên cứu của Đại Học Bách Khoa Hồng Kông cho thấy 51% trong số 2004 người phúc đáp nói là sẽ hỗ trợ việc nhà nước cấp phép cho các cơ sở cá độ bóng tròn.

CALIFORNIA XÀI TIỀN ẨU
Lãnh tụ Thiểu Số tiểu bang California, Dave Cox (CH-Fair Oaks) kêu goị công tố hãy điều tra về hợp đồng nhu liệu 94 triệu đô la của chính quyền tiểu bang ký cới công ty Oracle Corp., trong buổi họp báo ở Sacramento, Calif., hômt hứ năm.
Cox cho là các viên chức cấp cao trong chính quyền của Thống Đốc Gray Davis khi ký hợp đồng 94 triệu cho han4g nhu liệu Oracle đã không chịu nhận tranh thầu từ các công ty khác và rằng một cơ quan độc lập nên điều tra vụ này.
Tình hình này còn lý do chính trị nữa: Đảng Cộng Hòa đang tìm mọi cách bứng ghế Thống Đốc California của Davis. Và đích thân Tổng Thống Bush tuần này đã tới Los Angeles, gây quỹ tranh cử cho ứng viên Cộng Hòa Bill Simon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TORONTO - Quyền ngoại trưởng John Sullivan đại diện Hoa Kỳ tại hội nghị cấp ngoại trưởng của G-7 hô hào cộng đồng thế giới duy trì áp lực với Pyongyang cho tới khi đạt đuợc phi nguyên tử hoàn toàn.
BEIJING - Đàn ông dư thừa tại 2 nước đông dân nhất thế giới, là nan đề tại Hoa Lục và tại tiểu lục địa Nam Á - tổng dân số nam giới nhiều hơn nữ giới tại 2 đất nước Trung Cộng và Ấn Độ là 70 triệu.
BEIJING - Công an tỉnh Chongqing họp báo cho hay: đã yêu cầu Hoa Kỳ tiêp sức điều tra về giấy tờ công chứng giả có liên quan với tỉ phú Guo Wengui đang sinh sống tại Bắc Mỹ.
ISLAMABAD - Tướng Qamar Javed Bajwa, tham mưu trưởng liên quân Pakistan, hô hào lân bang Ấn Độ đối thoại có ý nghĩa.
NEW DEHLI - Nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng khuyến cáo Trung Cộng thừa nhận và tôn trọng văn hoá riêng và quyền tự trị cuả Tây Tạng.
PYONGYANG - Báo Wall Street Journal đưa tin: 3 công dân Hoa Kỳ đang bị cầm giữ tại Bắc Hàn có thể sắp đuợc phóng thích trùng hợp với thời diểm lãnh tụ Kim Jong-un gặt mặt TT Trump.
TEHRAN - Trong 1 diễn văn truyền hình, nguyên thủ Iran loan báo: Washington nên thực hành thỏa ước nguyên tử Vienna để không phải đối diện các hậu quả nghiêm trọng.
VIENNA - Giá dầu thô trên thị trường quốc tế trưa Thứ Ba là 75 MK/thùng, cao nhất từ khi OPEC quyết định đồng thuận về giới hạn sản luợng xuất cảng để hỗ trợ giá trên thị trường, tại hội nghị Tháng 11-2014.
TORONTO - Người lái xe bị nghi dự mưu giết người bằng xe van ra toà lần đầu tiên trong ngày Thứ Ba cùng với các chi tiết về động lực gây tội ác.
MOSCOW - Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: Hoa Kỳ không định rút tại Syria dù Washington nói đã có kế hoạch ngưng can dự.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.