Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

05/05/200200:00:00(Xem: 6778)
DÙNG GENE, CÓ THỂ NGĂN BỆNH AIDS
HIV, loại virus gây bệnh AIDS, có thể bị ngăn chận bằng cách trị liệu gene: làm sao cho tế bào bị lây nhiễm ngăn chận virus này sinh sản lan rộng. Tiến Sĩ John Rossi, chủ tịch Viện Sinh Hóa Phân Tử tại Trung Tâm Ung Thư Thành Phố Hy Vọng gần Los Angeles và là người đầu đàn nhóm nghiên cứu cho thấy các mảnh nhỏ gene RNA có thể chận HIV không cho lớn dậy trong tế bào. Kết quả này đăng trên số tháng 5 của tạp chí Nature Biotechnology.

ĐÀI LOAN MUA NƯỚC TỪ HOA LỤC
Tuyến đầu Mã Tổ của Đài Loan, thê thảm vì cú hạn hán tệ hại nhất trong nhiều năm, đã lần đầu tiên phải mua nước từ Hoa Lục, kẻ thù nhiều thập niên. Một chiếc tàu của chínhq uyền Mã Tổ đã lên đường hômt hứ sáu để tới Phúc Kiến và sẽ mang về hơn 2,000 tấn nước, vừa đủ xài cho 1 ngày, vào chủ nhật này. Nếu êm xuôi, Mã Tổ có thể mua nước cho đủ chi dụng 1 tháng, tức 50,000 tấn nước từ Hoa Lục. Một tấn nước giá 7 đô.

ẤN ĐỘ: BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO CHƯA ÊM
Những ngưiời biểu tình đã đốt hình nộm của hai Bộ Trưởng Lal Krishna Advani và Narendra Modi của tiểu bang Gujarat trong cuộc biểu tình ở New Delhi, Ấn Độ, hôm 1-5-2002. Liên minh cầm quyếàn hôm thứ năm đã nói là sẽ hỗ trợ một nghị quyết của phe đối lập tại Rajya Sabha để bày tỏ phẫn nổ về các bạo lực tôn giáo tại Gujarat.

Á CHÂU: CÁ ĐỘ BÓNG TRÒN BÙNG NỔ, NHIỀU TỈ ĐÔ
Các màn cá độ bóng tròn đang lan khắp Á Châu và sẽ lên cơn sốt đỉnh cao khi vào mùa World Cup 2002, tổ chức bởi Nhật và Nam Hàn, sẽ bắt đầu cuối tháng này. Công ty Victor Chandler Worldwide, chuyên về bài bạc Internet, ước tính là cá độ mùa World Cup tại Á Châu sẽ lên cả nhiều tỉ đô la, với hơn 90% chảy vào các nguồn bất hợp pháp. Bản nghiên cứu của Đại Học Bách Khoa Hồng Kông cho thấy 51% trong số 2004 người phúc đáp nói là sẽ hỗ trợ việc nhà nước cấp phép cho các cơ sở cá độ bóng tròn.

CALIFORNIA XÀI TIỀN ẨU
Lãnh tụ Thiểu Số tiểu bang California, Dave Cox (CH-Fair Oaks) kêu goị công tố hãy điều tra về hợp đồng nhu liệu 94 triệu đô la của chính quyền tiểu bang ký cới công ty Oracle Corp., trong buổi họp báo ở Sacramento, Calif., hômt hứ năm.
Cox cho là các viên chức cấp cao trong chính quyền của Thống Đốc Gray Davis khi ký hợp đồng 94 triệu cho han4g nhu liệu Oracle đã không chịu nhận tranh thầu từ các công ty khác và rằng một cơ quan độc lập nên điều tra vụ này.
Tình hình này còn lý do chính trị nữa: Đảng Cộng Hòa đang tìm mọi cách bứng ghế Thống Đốc California của Davis. Và đích thân Tổng Thống Bush tuần này đã tới Los Angeles, gây quỹ tranh cử cho ứng viên Cộng Hòa Bill Simon.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BEIJING - TT Nam Hàn được đón tiếp long trọng tại thủ đô Trung Cộng – đây là cơ hội 2 lân bang tìm kiếm phưong thức giải toả khủng hoảng nguyên tử trong vùng.
MOSCOW - An ninh liên bang Nga (FSB) loan báo phá hỏng âm mưu tấn công khủng bố thành phố St Petersburg, bắt tổ ISIS nằm vùng gồm 7 tên trong đêm Thứ Tư rạng sáng Thứ Năm. Hàng loạt bom đuợc dự định kích hoả trong ngày Thứ Bảy tuần này.
PARIS - Kinh tế gia nổi tiếng Thomas Piketty nói: bất bình đẳng lợi tức sản sinh các tai họa, nhưng luôn có cách tranh đấu để chống lại, theo ghi nhận của biên bản “World Inequality Report – hay WIR” công bố hôm Thứ Năm – ông Piketty cho biết “Mọi việc lệ thuộc các chọn lựa sẽ đuợc làm”.
BRUSSELS - Các nhà lãnh đạo châu Âu mở hội nghị thượng đỉnh cuối năm tuần này – các đề tài lớn trong chương trình nghị sự của hội nghị Brussels là: di trú, an ninh quốc phòng, và Brexit.
ISTANBUL - Hội nghị “của Tổ Chức Quốc Tế Hợp Tác Hồi Giáo - IOC” quy tụ hơn 50 nước tuyên bố: mọi quốc gia công nhận “nhà nươc Palestine” với thủ đô là Đông Jerusalem đang bị chiếm đóng.
MOSCOW - Nga sẽ tổ chức bầu cử TT vào Tháng 3-2018. Trong buổi họp báo hàng năm tại Điện Kremlin, TT Putin tuyên bố: người Nga không muốn và không ủng hộ thay đổi chính trị như “đảo chính kiểu Ukraine”.
GENEVA - Viên chức LHQ phụ trách điều giải hoà bình tại Syria hô hào nguyên thủ Nga đốc thúc chế độ Assad chấp nhận bầu cử.
PARIS - Tổ chức “Y Sĩ Không Biên Giới - MSF” báo động: ít nhất 6700 người thiểu số Rohingya bị lực luợng an ninh Myanmar sát hại trong 1 tháng tiếp theo chiến dịch gọi là dẹp loạn tại tỉnh bang Rakhine từ cuối Tháng 8.
CANBERRA - Các chính quyền Australia và Trung cộng đang trao đổi các đả kích lẫn nhau về âm mưu gây ảnh hưởng chính trị tại nước kia và về phân biệt chủng tộc.
SEOUL - 1 nhân vật thân cận của lãnh tụ Kim Jong-un biến mất trong bí ẩn từ hôm 13-10. Tin đồn phỏng đoán Hwang Pyong-so là 1 cố vấn cấp Tướng đã bị tổ ám sát của chế độ thủ tiêu.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.