Hôm nay,  

Thảm Họa Vỡ Đê

24/08/200600:00:00(Xem: 4612)

Bạn,

Theo báo quốc nội, tại các tỉnh khu vực phía Bắc của miền Trung gồmThanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có hàng trăm kilômét đê biển được xây dựng cách đây hơn 30 năm, phần lớn bị xuống cấp trầm trọng. Đa số hệ thống đê biển của các địa phương này đều bị tàn phá bởi các cơn bão năm 2005. Đê bị tan hoang nhưng sau một năm gần đến mùa mưa bão mới, những kilômét đê bị vỡ vẫn chưa được khôi phục, tính mạng người dân đang nơm nớp từng ngày. Báo SGGP ghi nhận về thảm họa này như sau.

Năm 2005, khu vực Bắc Trung phần hứng chịu hai cơn bão số 6, số 7. Bão số 6 gió chỉ giật cấp 8 nhưng tỉnh Thanh Hóa đã bị hư hỏng hàng chục kilômét đê biển, số còn lại bị nước sóng tràn qua. Đến cơn bão số 7, đê biển tỉnh Thanh Hóa lại bị tàn phá tan hoang. Đê biển ở huyện Hậu Lộc bị vỡ hơn 300m, đê Ninh Phú bị san bằng, đê huyện Nga Sơn sạt lở nặng gần 7km, huyện Tĩnh Gia cũng vỡ đê hơn 2km, hơn 10km đê bị sạt lở; huyện Quảng Xương vỡ 70m đê biển... Thiệt hại kinh tế lên hàng chục tỷ đồng. Hiện tại Thanh Hóa chuẩn bị đón mùa mưa bão mới với chỉ được 3km đê biển đủ sức với gió cấp 9, còn lại 99km đê biển phó mặc cho may rủi cho thiên tai.

Tại Nghệ An, huyện Quỳnh Lưu có 14 xã bãi ngang nhưng đê biển ở đây cũng trong cảnh quá lâu không được chăm sóc. Tại huyện Cẩm Xuyên của tỉnh Hà Tĩnh lại đau đầu hơn khi có hơn 5 ngàn dân sống trong cảnh không còn một tấc đê, mùa mưa bão năm ngoái xã có gần 20km đê biển đã bị sóng biển xóa trắng hoàn toàn. Tại Hà Tĩnh qua điều tra, khảo sát của ngành chức năng, hệ thống đê biển, đê cửa sông không thể đáp ứng được yêu cầu về phòng, chống lụt bão. Tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển xảy ra ở hầu hết các triền sông. Hiện trên địa bàn có 18 điểm bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng cần được xử  khẩn cấp, thuộc các huyện Thạch Hà, Hương Khê, Đức Thọ, Nghi Xuân. Dọc Sông Lam ở Nghệ An có hơn 80 điểm sạt lở nặng, mỗi mùa mưa có hàng trăm mét khối đất bị cuốn trôi. Tại tỉnh Quảng Bình, sạt lở bờ biển và dọc các triền sông đang đến hồi nguy cấp. Hơn 200km bờ sông, bờ biển bị sạt lở, hàng năm nước cuốn mất hơn 60 hecta đất ở các tuyến sông chính gồm sông Roòn, sông Gianh, sông Lý Hòa, sông Dinh, sông Nhật Lệ, sông Kiến Giang. Những tuyến sông này mùa mưa năm nào cũng gây xói lở mạnh do lũ lụt gây ra, mỗi năm nước lấn đất hơn 10m, người dân thắc thỏm lo âu vì các đợt lở đất thường diễn ra vào đêm khuya.

Bạn,

Cũng theo SGGP, sạt lở còn diễn ra dọc các xã ven biển tỉnh Quảng Bình như xã Quảng Phúc, Cảnh Dương, Hải Trạch, Nhân Trạch, Hải Thành... Xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch, hơn 2km bờ biển xã đang bị sạt lở, trong tuyến này có 250 gia đình, trên 800 người cần dời gấp bởi biển đã nuốt hơn 400m đất. Nhiều  gia đình phải đi tìm vùng đất khác để định cư, nhưng quỹ đất không còn nên người dân phải vào nghĩa địa sống.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Dựa vào nguồn tin từ các báo chí và hãng thông tấn quốc tế, tác giả Đào Văn Bình tổng hợp các thông tin đáng chú ý trên toàn cầu trong năm 2021.
Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về “một loạt các chủ đề, bao gồm cả các cam kết ngoại giao sắp tới,” nữ phát ngôn nhân của Hội đồng An ninh Quốc gia, Emily Horne cho biết trong một tuyên bố thông báo về cuộc điện đàm. Các cuộc đàm phán diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh phương Tây nhận thấy sự gia tăng ồ ạt của các lực lượng Nga dọc theo biên giới, ước tính đã tăng tới 100.000 người, và làm dấy lên lo ngại rằng Moscow đang chuẩn bị xâm lược Ukraine.
Viễn Vọng Kính quan sát trị giá 10 tỉ đô la đã lao về đích đến 1 triệu dặm (1.6 triệu kilometers), hay là xa hơn gấp 4 lần bên kia mặt trăng. Nó sẽ mất 1 tháng để tới đó và thêm 5 tháng nữa trước khi những con mắt hồng ngoại của nó sẵn sàng quét vào vũ trụ. Trước hết, tấm gương khổng lồ và tấm kính che nắng của viễn vọng kính cần mở ra; chúng được gấp lại theo kiểu origami của Nhật để vừa trong hình nón mũi hỏa tiễn. Nếu không, viễn vọng kính quan sát sẽ không thể quay ngược thời gian 13.7 tỉ năm như được dự kiến, chỉ trong 100 triệu năm kể từ khi vụ nổ Big Bang hình thành vũ trụ.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Bảy, 25 tháng 12 năm 2021, đã cầu nguyện cho sự kết thúc đại dịch vi khuẩn corona, sử dụng bài diễn văn Ngày Lễ Giáng Sinh của ngài để thúc giục việc chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người, thuốc ngừa cho người nghèo và đối thoại để giải quyết các xung đột trên thế giới, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Giữa lúc gia tăng kỷ lục trong các trường hợp bị lây nhiễm Covid-19 tại Ý trong tuần này, chỉ vài ngàn ngừa đứng dưới mưa tại Quảng Trường Thánh Peter để nghe diễn văn Lễ Giáng Sinh gửi đi cho toàn thế giới hàng năm của Đức Giáo Hoàng Francis.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.