Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới:

31/08/200600:00:00(Xem: 7736)

- TT Bush Vận Động Giúp Ưng Cử Viên

Hôm Thứ Tư, TT Bush trở lại với việc vận động tranh cử giúp các chính khach cùng đảng CH - ông đã lên phi cơ Air Force One tại Houston để đi Tennessee và Arkansas dự cac sinh hoạt gây quỹ. Ông vừa đến Little Rock trưa Thứ Tư. Trong chương trình làm việc của ông, đích đến ngày mai là Utah.

- Rừng Ơ San Bernardino Đã Tắt 10%

SAN BERNARDINO  -     Lực lượng cứu hỏa nam Califonria đang nỗ lực chận đường tiến của cháy rừng lan nhanh ở rừng quốc gia San Bernardino - đám cháy được gọi bằng tên Emerald đã thiêu hủy 4 nhà, đưa tới lệnh di tản 1 làng ven núi và 1 trại Thiên Chúa Giáo gần đó. 10% diện tich cháy đã bị dập tắt - dự báo thời tiết cho biết nhiệt độ hôm Thứ Tư dịu hơn trong khi độ ẩm của không khí được báo cáo là thấp.

- Bão John Đem Mưa Gió Đến Bờ MỄ

Phía ngoài bờ Tây Mexico, bão John ở Thái Bình Dương đe dọa gây ngập lụt cac khu du lịch ven biển - bão này có sức mạnh cấp 3 (tốc độ gió 115 dặm/giờ) nhưng sẽ không trực tiếp đánh vào đất liền. Tin trưa nay cho biết sức mạnh của bão John đã lên cấp 4, với tốc độ giò từ 131 đến 155 dặm/giờ. Mắt bão sẽ không vào đất liền, nhưng gió mạnh và sóng lớn sẽ xuất hiện ở bờ biển phía tây bắc Acapulco và Ixtapa từ chiều nay, vũ lượng tại vùng duyên hải tây nam Mexico được dự báo là 12 inch.

- TT Venezuela Kết Thân Với Syria

DAMASCUS  -    Nhà lãnh đạo Syria đã tiếp đón TT Hugo Chavez hôm Thứ Tư tại thủ đô Damascus - uy tín của ông Chavez lên cao ở thế giới Arap sau ngày ông quyết định trục xuất ĐS của Israel hồi đầu Tháng 8, để phản đối Israel can thiệp vào Lebanon. Trong thời gian công du Syria của TT Venezuela, cac viên chức 2 nước sẽ ký kết 1 số thỏa ước hợp tac về vận tải và xăng dầu. Syria sản xuất ước lượng 400,000 thùng dầu thô mỗi ngày, chỉ băng 1 phần nhỏ Venezuela có sản lượng lớn vào hạng 5 thế giới.

- Dân Cuba Vượt Biển Đến Puerto Rico Gần Hơn Miami

ĐẢO MONA, Puerto Rico  -     Đảo Mona chỉ là 1 chấm nhỏ trên bản đồ, trong nhóm đảo Puerto Rico thuộc quyền bảo hộ của Hoa Kỳ, cách cộng hòa Dominique chưa tới 40 dặm, là đích đến ngắn đối với dân vượt biên.

Theo chính sach "chân ướt hay chân khô" của Hoa Kỳ, 1 số người Cuba đã có thể tránh tàu tuần tiễu và phi cơ quan sát của Hoa Kỳ để tới đảo Mona, để có thể bắt đầu thủ tục tị nạn.

Từ năm 2002, số người vượt biên đến Hoa Kỳ qua ngả này đã tăng gấp đôi. Sáng Thứ 2, lực lượng Duyên Phòng bắt gặp con tàu vượt biên chở 11 người - viên chức Duyên Phòng công nhận rằng tàu vượt biên phủ vải bạt màu xanh biển không dễ bị phát giác giữa đại dương mênh mông.

Bọn tổ chức vượt biên thường nhồi nhét 70 đến 80 người trên 1 con tàu nhỏ. Mặc dù các nỗ lực tiếp cứu của Duyên Phòng Hoa Kỳ, đã có ít nhất 8 người chết trong 2 năm qua - số người chết đuối trên đường vượt biên không thể biết được.

- Thổ Nhĩ Kỳ: 2 Phe Biểu Tình Xô Xát

Một cảnh sát tìm cách bảo vệ 1 người biểu tình bị tấn công bởi nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30-8-2006, sau cuộc xuống đường ở Istanbul kỷ niệm năm thứ 84 chiến thắng 1922 của quân đội Mustafa Kemal Ataturk, người khai sáng nước thổ Nhĩ Kỳ hiện nay, đánh bại quân Hy Lạp trứơc đó xâm lăng Tiểu Á. Đám đông hôm Thứ Tư đánh 1 nhóm biểu tình chống kế hoạch gửi lính Thổ tới Lebanon giúp LHQ nơi đây. (AFP/Getty Images)

- Hồng Kông: Biểu Tình Đòi Tự Do Ngôn Luận

Một nhóm ủng hộ dân chủ đã biểu tình trước khu công sở Hồng Kông hôm 30-8-2006, phản đối việc đóng cửa một đài phát thanh. Nửa đêm 29-8-2006, cảnh sát tràn vào đài phát thanh Citizens Radio, thành lập tháng 10 năm ngoaí và bị chính quyền xem là nổi loạn, tịch thu máy móc phát thanh, bắt 1 người. Đài này ngoaì chủ trương đòi dân chủ, còn đòi thả tất cả từ chính trị tại Hoa Lục. (AFP/Getty Images)

 

 

- Hà Nội: Kẹt Xe Là Thường Ngày

Xe hơi và xe gắn máy tràn ngập, kẹt xe là chuyện thường ngày ở Hà Nội -- hình chụp hôm 30-8-2006. Thủ đô Hà Nội gặp nan đề vừa cả về tổ chức giao thông, xây dựng hạ tầng cơ cấu cho phù hợp với tốc độ đô thị hóa, và cả nan đề sức khỏe khi môi trường ô nhiễm quá độ mà chế độ không đáp ứng nổi với đà tăng dân số và tôc độ phát triển. (AFP/Getty Images)

- Hãng Làm Ipod Không Ep Bức Lao Động

Công ty Trung Quốc Hongfujin Precision Industry, bản doanh ở Thẩm Quyến, chuyên sản xuất máy nghe nhạc iPod cho hãng Mỹ Apple Computer Inc., đã cho giảm đơn kiện 2 phóng viên từ múức đòi bồi thường 30 triệu đồng yuan (3.8 triệu Mỹ Kim) xuống còn đòi có 1 đồng yuan thôi. Hai phóng viên bị kiện -- Weng Bao và Wang You của tờ China Business News -- đã viết bài cho là công nhân làm máy iPod phải đứng liền 12 giờ/ngày, có người mệt té xỉu. Hãng Apple đã điều tra, và đã buộc hãng địa phương ra các chính sách thích hợp.

- Ngôi Trường Hoa Lục Truyền Thống

Đó là một trường dạy võ ở Nanjing, Trung Quốc hôm 27-8-2006, nơi có hơn 100 thiếu niên Trung Quốc tuổi từ 6 tới 6 học võ thuật và học cả văn hóa cổ truyền Trung Quốc. Tuy là một số thiếu niên học là do say mê võ thuật, nhưng nhiều em bị ba mẹ bắt buộc phải vào đây để học lấy những nét đẹp cả văn và võ truyền thống -- đặc biệt là trường nhận các em vô kỷ luật, hứa với các phụ huynh là sẽ uốn nắn theo hướng đi thành người tốt theo mô hình quân tử.

- Annan Tham Khảo Lãnh Tụ Palestine

RAMALLAH   -    Trong sứ mạng vận động hòa bình, thi hành nghị quyết 1701 của HĐ Bảo An, hôm Thứ Tư ông TTK Kofi Annan đã gặp và hội đàm với chủ tịch Mahmoud Abbas, người lãnh đạo của thẩm quyền Palestine tại bản doanh ở Ramallah. Trước đó, ông Annan đã đến Jerusalem. Ông sẽ đi Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Ai Cập, Jordan, Syria và Iran theo chương trình đã định.

- Nhà Văn Mahfouz...

Tiểu thuyết gia Ai Cập Naguib Mahfouz, nhà văn duy nhất viết bằng tiếng Ả Rập thắng Giải Nobel Văn Chương, đã từ trần hôm Thứ Tư tại Cairo, thọ 94 tuổi, theo lời các bác sĩ.

Mahfouz có các tác phẩm đụng chạm các vấn đề cấm kỵ thường làm bực bội giới bảo thủ ở Ai Cập, đã thoát một vụ ám sát 12 năm trứơc. Tháng trứơc, ông nhập viện sau khi ngã ngoài phố, và đã chết vì bị ung bướu chảy máu.

Nhà văn Ai Cập Youssef al-Quaid nói trên TV Ai Cập, “Ông ta tới đời này để viết. Ông là nhà văn nổi tiếng nhất ở Ai Cập...”

Mahfouz có nhiều tác phẩm, nhưng nổi tiếng nhất với bộ truyện Cairo Trilogy, khi vượt qua thể loại tiểu thuyết truyền thống để mô tả hiện thực về kinh nghiệm thế kỷ 20 của Ai Cập về chủ nghĩa thực dân và nền độc tài cá nhân lãnh tụ.

Ông thắng Giải Nobel Văn Chương 1988 nhờ các tác phẩm “hình thành một nghệ thuật kể truyện kiểu Ả Rập ứng dụng vào toàn thể nhân loại.”

Ông bị dân quân Hồi Giáo chụp mũ là ngoại giaó vì cách mô tả về Thượng Đế, và thoát một trận tấn công bằng dao năm 1994 làm tổn thương thần kinh của ông, và mất khiển dụng bàn tay cầm bút.

Mahfouz cũng bày tỏ ủng hộ hòa ước 1979 giữa Ai Cập với Israel, làm nhiều nứơc Hồi Giáo nổi giận, cấm sách của ông. Nhưng nhiều tác phẩm của ông đã được chuyển thành phim và sách ông bán khắp thế giới Ả Rập.

Thứ Năm này là tang lễ ông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Hơn 10.000 trẻ em tỵ nạn mất tích tại Âu Châu... Theo lãnh đạo Đảng Xanh, Peter Simone , Đức cũng có thể kham nổi một triệu người tị nạn trong năm nay
Theo bản tin Bloomberg, trị giá tài sản của anh là 6 tỷ đôla riêng trên thị trường chứng khoán hôm Thứ Năm, nâng lên vị trí cao hơn anh em tỷ phú Koch.
WASHINGTON – Hoa Kỳ là đất nước tuyệt vời, nhưng trên bảng xếp hạng các quốc gia thân thiện với môi trường nhất, Hoa Kỳ đứng hạng thứ 26.
Trung Quốc nhiêu thứ nhì Châu Á, với 654,000 triệu phú, với tổng tài sản cá nhân toàn dân là 17,25 ngàn tỷ đôla, và có nhiều nhất các siêu triệu phú.
WASHINGTON – Có nhiều nan đề trong đời sống dân Mỹ, nhưng thường bị bỏ quên hay bị gạt qua một bên, trong đó đa số dân Mỹ không tích cực góp sức giảm hâm nóng toàn cầu.
BRUSSELS - Tư lệnh hải quân của NATO báo động: ISIS muốn có sức mạnh hải quân để có thể dùng vũ khí tinh vi trên mặt biển tấn công thương thuyền và tàu chiến tại Địa Trung Hải.
Viên chức cao cấp EgypAir xác nhận không công nhân nào của hãng bị bắt để điều tra – viên chức Bộ nội vụ nói: không có nguời tình nghi bị bắt.
KIEV - Sự phân cách giữa Nga và Ukraine là 1 vịnh mênh mông, theo mô tả của nhà báo, khi các tín hiệu hoà hoãn của Moscow được đón nhận với sự hoài nghi.
Bà Merkel có tỉ lệ cử tri ủng hộ cao trong 1 thời gian dài trước khi bị chỉ trích về chính sách di trú cởi mở, đặc biệt khi gia tăng số di dân đến từ Trung Đông và Bắc Phi.
DAVOS, Thụy Sĩ – Các khoa học gia từ lâu đã biết rằng giấc ngủ và thiền định có thể làm giảm căng thẳng, cải thiện trí nhớ, và có thể giúp duy trì mức cân nặng lành mạnh, bên cạnh các lợi ích sức khỏe khác.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.