Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/03/200300:00:00(Xem: 6891)
TREO MÌNH ĐỂ PHẢN CHIẾN
Anh sinh viên Đại Học Hồi Giáo Indonesia treo người dưới chiếc cầu phía trước trụ sở LHQ ở Jakarta hôm 21-3, giữ một biểu ngữ viết “PBB (Liên Hiệp Quốc) làm việc y hệt gà chết” trong màn biểu tình chống cuộc chiến ở Iraq. Chính phủ Indonesia hôm thứ năm đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An LHQ mở khóa họp khẩn cấp để thúc giục Mỹ và đồng minh ngưng cuộc chiến và chịu trách nhiệm về ảnh hưởng nhân đạo.

CỰU LÍNH MỸ TRẢ HUY CHƯƠNG PHÁP
Cựu chiến binh Thế Chiến 2 George Wilson, nguyên ở Bethlehem, PA., đã đưa lại huy chương Tự Do mà ông nhận lãnh từ chính phủ Pháp để vinh danh lòng can đảm của ông trong Ngày D-Day cho bà Phó Phòng Báo Chí Tòa Đại Sứ Pháp Agnes Von Der hôm thứ sáu 21-3-2003 tại sứ quán ở Washington. Wilson hôm thứ sáu đã trả lại Pháp để phản đối việc Pháp chống đối cuộc chiến Iraq. Wilson lãnh huy chương năm 1994 trong lễ 50 năm cuộc đổ bộ Normandy.

TỪ HẢI NGOẠI, CẦU NGUYỆN CHO IRAQ


Hàng trăm người dân Iraq và tín đồ cầu nguyện ở đền thờ Hòài Giáo Shiite, Sayda Zeinab, tại Damascus, Syria hôm thứ sáu 21-3-2003, nơi họ tới để cầu nguyện và vinh danh cháu gái nhà tiên tri, bà Zeina. Hơn nửa triệu người Iraq đang ở Syria. Họ đã tới đây bằng xe buýt và xe hơi trong tháng qua, và đang chờ cuộc chiến kết thúc để về lại nhà.

BIỆT KÍCH ANH BẮT TÙ BINH IRAQ
Hình ảnh chụp hôm thứ sáy 21-3 cho thấy tù binh Iraq bị bắt bởi 40 biệt kích Quân Đội Hoàng Gia Anh, sau khi lính Anh chiếm Bán Đảo Fao của Iraq. Hiện thời lính Anh và Mỹ đã chiếm thị trấn cảng Umm Qasr, và lính Anh đã đổ bộ Bán Đảo Fao phía Nam Basra.

CỔ PHIẾU TĂNG NHỜ CUỘC CHIẾN KHẢ QUAN
Cổ phiếu Âu Châu đã tăng vọt trong khi giá dầu và giá vàng giảm xuống, nhờ cuộc chiến Mỹ tấn công Iraq có các tiến triển khả quan, và hy vọng kết thúc sớm. Chỉ số Anh Quốc FTSE 100 tăng 2.1% để tới 3,843.4 điểm, chỉ số Đức DAX 30 tăng 2.2% tới 2,662.3 điẻåm, và chỉ số Pháp CAC 40 tăng 2.7% tới 2,869.8 điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Đáp lại tuyên bố của PTT Pence về cuộc đối thoại Trump-Kim, thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn mô tả phát biểu của ông Pence (theo đó trường hợp Bắc Hàn có thể kết liễu tương tự Libya, và biện phán quân sự không bị loại trừ vì Hoa Kỳ cần phi nguyên tử hoàn toàn, thuờng trực, không thể đảo nguợc và có thể kiểm nhận) là vô lễ, là chọc giận.
WASHINGTON - Tổng thanh tra tái thiết Afghanistan (hay SIGAR) xác nhận: nỗ lực tái thiết Afghanistan bằng 5 tỉ MK trong 15 năm qua không đem lại kết quả.
JERUSALEM - Trong 1 cuộc phỏng vấn của Reuters, bộ trưởng tình báo Israel Katz của nội các Israel mô tả ý định của Washington ủng hộ quyền kiểm soát Golan của Israel là đề tài đứng đầu lịch trình thảo luận ngoại giao giữa Israel và chính quyền Trump – diễn biến này cũng là phù hợp với quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel đã đuợc chính TT Trump loan báo hôm 6-12.
BUNNIK, Hoà Lan - Đoàn công tố điều tra vụ chuyến bay MH17 bị bắn hạ trên không phận miền đông Ukraine năm 2014 đã chỉ danh thủ phạm là trung đoàn phòng không 53 của Nga. Viên chức điều tra của cảnh sát quốc gia Hoà Lan đuợc biết với tên Wilbert Paulissen nói: đoàn xe phi đạn của trung đoàn 53 là 1 phần trong lực luợng vũ trang Nga.
BEIJING - Viên chức Trung Cộng khẵng định: không biết điều gì xẩy ra với 1 nhân viên toà lãnh sự Hoa Kỳ tại Guangzhou – người này bị chấn thương nhẹ não bộ vì âm thanh chói tai và áp lực từ nhiều tháng.
WASHINGTON - Trả đũa quyết định của Venezuela trục xuất 2 viên chức ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ, Bộ ngoại giao loan báo: đuổi về nước 2 nhà ngoại giao của chế độ Maduro trong thời hạn 48 giờ.
WASHINGTON - 5, 6 hãng hàng không thương mại Iran là mục tiêu trừng phạt trong thông báo ngày Thứ Năm của Bộ ngân khố Hoa Kỳ.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang Straitstimes của Singapore đưa tin, tấm hộ chiếu Nhật Bản hiện sẽ cho phép những người sở hữu có thể tới 189 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần phải xin visa, hoặc xin visa ngay tại sân bay nước nhập cảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2018, Samsung đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI quy mô lớn tại Cambridge, Anh. Đây được xem là một trong những nỗ lực nhằm đẩy mạnh sự phát triển của AI và những ứng dụng của công nghệ AI cho các sản phẩm của hãng trong tương lai.
BEIJING - Bộ ngoại giao Hoa Kỳ phát khuyến cáo về sức khoẻ, lưu ý công dân tại Hoa Lục về tiếng động chói tai và gây áp lực sau khi 1 công nhân Hoa Kỳ bị chấn thương nhẹ não bộ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.