Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/03/200300:00:00(Xem: 7022)
TREO MÌNH ĐỂ PHẢN CHIẾN
Anh sinh viên Đại Học Hồi Giáo Indonesia treo người dưới chiếc cầu phía trước trụ sở LHQ ở Jakarta hôm 21-3, giữ một biểu ngữ viết “PBB (Liên Hiệp Quốc) làm việc y hệt gà chết” trong màn biểu tình chống cuộc chiến ở Iraq. Chính phủ Indonesia hôm thứ năm đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An LHQ mở khóa họp khẩn cấp để thúc giục Mỹ và đồng minh ngưng cuộc chiến và chịu trách nhiệm về ảnh hưởng nhân đạo.

CỰU LÍNH MỸ TRẢ HUY CHƯƠNG PHÁP
Cựu chiến binh Thế Chiến 2 George Wilson, nguyên ở Bethlehem, PA., đã đưa lại huy chương Tự Do mà ông nhận lãnh từ chính phủ Pháp để vinh danh lòng can đảm của ông trong Ngày D-Day cho bà Phó Phòng Báo Chí Tòa Đại Sứ Pháp Agnes Von Der hôm thứ sáu 21-3-2003 tại sứ quán ở Washington. Wilson hôm thứ sáu đã trả lại Pháp để phản đối việc Pháp chống đối cuộc chiến Iraq. Wilson lãnh huy chương năm 1994 trong lễ 50 năm cuộc đổ bộ Normandy.

TỪ HẢI NGOẠI, CẦU NGUYỆN CHO IRAQ


Hàng trăm người dân Iraq và tín đồ cầu nguyện ở đền thờ Hòài Giáo Shiite, Sayda Zeinab, tại Damascus, Syria hôm thứ sáu 21-3-2003, nơi họ tới để cầu nguyện và vinh danh cháu gái nhà tiên tri, bà Zeina. Hơn nửa triệu người Iraq đang ở Syria. Họ đã tới đây bằng xe buýt và xe hơi trong tháng qua, và đang chờ cuộc chiến kết thúc để về lại nhà.

BIỆT KÍCH ANH BẮT TÙ BINH IRAQ
Hình ảnh chụp hôm thứ sáy 21-3 cho thấy tù binh Iraq bị bắt bởi 40 biệt kích Quân Đội Hoàng Gia Anh, sau khi lính Anh chiếm Bán Đảo Fao của Iraq. Hiện thời lính Anh và Mỹ đã chiếm thị trấn cảng Umm Qasr, và lính Anh đã đổ bộ Bán Đảo Fao phía Nam Basra.

CỔ PHIẾU TĂNG NHỜ CUỘC CHIẾN KHẢ QUAN
Cổ phiếu Âu Châu đã tăng vọt trong khi giá dầu và giá vàng giảm xuống, nhờ cuộc chiến Mỹ tấn công Iraq có các tiến triển khả quan, và hy vọng kết thúc sớm. Chỉ số Anh Quốc FTSE 100 tăng 2.1% để tới 3,843.4 điểm, chỉ số Đức DAX 30 tăng 2.2% tới 2,662.3 điẻåm, và chỉ số Pháp CAC 40 tăng 2.7% tới 2,869.8 điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
WASHINGTON - Thế tử của vuơng quốc Saudi Arabia tiếp tục hiện đại hoá qua tuyên bố : phụ nữ hoàn toàn bình đẳng với nam giới – nhân vật hoàng tộc 32 tuổi đuợc biết với tên tắt MBS đuợc vua cha giao quyền rộng tãi từ 9 tháng, vừa đến thủ đô Hoa Kỳ để hội đàm với TT Trump.
ANKARA - TT Erdogan tuyên bố : lực luợng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tiếp tục chiến dịch an ninh suốt chiều dài biên giới Syria, đe dọa mở rộng nội chiến Syria đã bươc qua năm thứ 8 - chiến dịch biên giới bắt đầu 2 tháng qua tiến tới Afrin, vây đánh dân quân của người Kurd đuọc biết với tên YPG, là nhóm nổi dậy tại Syria đánh ISIS hiệu quả nhất đuợc Hoa Kỳ yểm trợ.
Khoảng giữa tháng 03/2018, công nghệ video hỗ trợ trọng tài, còn gọi là VAR, đã được FIFA xác nhận áp dụng vào trong các trận đấu trong khuôn khổ giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga. Công nghệ VAR sẽ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống nhạy cảm, để đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.
SEOUL, Nam Hàn -- Các chiến lược gia Nam Hàn hy vọng điều gì? Ước mơ lớn nhất của các chiến lược gia Nam Hàn là Băc Hàn sẽ đi theo con đường chuyển đổi kinh tế kiểu Việt Nam, nghĩa là bàn tay sắt nới ra từ từ.
Nước đóng chai không chỉ bọc quanh bằng nhựa, mà còn thâm nhập vào trong đó, theo một nghiên cứu mới cho biết.
MOSCOW -- Tổng Thống Vladimir Putin tung ra nhiều độc chiêu để bảo đảm sẽ thắng cử với đa số cao...
ATHENA - Cảnh sát Hy Lạp báo tin: tội ác hiềm khích thúc đẩy bởi yếu tố màu da, nguồn gốc hay chủng tộc trong năm 2017 tăng gần 300% so với năm trước, theo tường thuật của Al-Jazeera.
MOSCOW - Nữ chính khách Ksenia Sobchak, là 1 trong 7 ứng viên TT đối đầu lãnh tụ Putin, từng là chủ nhiệm 1 chương trình truyền hình thực tế trước khi hoạt động chính trị, tuyên bố thành lập 1 chính đảng mới.
RIYADH - Trong 1 cuộc phỏng vấn của CBS dự kiến phát vào ngày Chủ Nhật tuần này, thế tử Mohammad Bin Salman tuyên bố: vương quốc Saudi Arabia sẽ phát triển vũ khí nguyên tử nếu Iran tiến theo hướng ấy.
DAMASCUS - Thổ Nhĩ Kỳ báo trước: sẽ không bàn giao thành phố Afrin tại miền bắc Syria cho chế độ Assad sau khi càn quét dân quân Kurd đuợc biết là nhóm nổi dậy đánh ISIS hiệu quả đuợc Hoa Kỳ yểm trợ – binh lực Assad và các nhóm vũ trang đồng minh đang tiến đến vây hãm Afrin.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.