Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/03/200300:00:00(Xem: 8118)
TREO MÌNH ĐỂ PHẢN CHIẾN
Anh sinh viên Đại Học Hồi Giáo Indonesia treo người dưới chiếc cầu phía trước trụ sở LHQ ở Jakarta hôm 21-3, giữ một biểu ngữ viết “PBB (Liên Hiệp Quốc) làm việc y hệt gà chết” trong màn biểu tình chống cuộc chiến ở Iraq. Chính phủ Indonesia hôm thứ năm đã kêu gọi Hội Đồng Bảo An LHQ mở khóa họp khẩn cấp để thúc giục Mỹ và đồng minh ngưng cuộc chiến và chịu trách nhiệm về ảnh hưởng nhân đạo.

CỰU LÍNH MỸ TRẢ HUY CHƯƠNG PHÁP
Cựu chiến binh Thế Chiến 2 George Wilson, nguyên ở Bethlehem, PA., đã đưa lại huy chương Tự Do mà ông nhận lãnh từ chính phủ Pháp để vinh danh lòng can đảm của ông trong Ngày D-Day cho bà Phó Phòng Báo Chí Tòa Đại Sứ Pháp Agnes Von Der hôm thứ sáu 21-3-2003 tại sứ quán ở Washington. Wilson hôm thứ sáu đã trả lại Pháp để phản đối việc Pháp chống đối cuộc chiến Iraq. Wilson lãnh huy chương năm 1994 trong lễ 50 năm cuộc đổ bộ Normandy.

TỪ HẢI NGOẠI, CẦU NGUYỆN CHO IRAQ


Hàng trăm người dân Iraq và tín đồ cầu nguyện ở đền thờ Hòài Giáo Shiite, Sayda Zeinab, tại Damascus, Syria hôm thứ sáu 21-3-2003, nơi họ tới để cầu nguyện và vinh danh cháu gái nhà tiên tri, bà Zeina. Hơn nửa triệu người Iraq đang ở Syria. Họ đã tới đây bằng xe buýt và xe hơi trong tháng qua, và đang chờ cuộc chiến kết thúc để về lại nhà.

BIỆT KÍCH ANH BẮT TÙ BINH IRAQ
Hình ảnh chụp hôm thứ sáy 21-3 cho thấy tù binh Iraq bị bắt bởi 40 biệt kích Quân Đội Hoàng Gia Anh, sau khi lính Anh chiếm Bán Đảo Fao của Iraq. Hiện thời lính Anh và Mỹ đã chiếm thị trấn cảng Umm Qasr, và lính Anh đã đổ bộ Bán Đảo Fao phía Nam Basra.

CỔ PHIẾU TĂNG NHỜ CUỘC CHIẾN KHẢ QUAN
Cổ phiếu Âu Châu đã tăng vọt trong khi giá dầu và giá vàng giảm xuống, nhờ cuộc chiến Mỹ tấn công Iraq có các tiến triển khả quan, và hy vọng kết thúc sớm. Chỉ số Anh Quốc FTSE 100 tăng 2.1% để tới 3,843.4 điểm, chỉ số Đức DAX 30 tăng 2.2% tới 2,662.3 điẻåm, và chỉ số Pháp CAC 40 tăng 2.7% tới 2,869.8 điểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
LONDON - Hạ Viện vương quốc Anh đuợc Thủ Tướng Theresa May xác nhận: thủ phạm tấn công khủng bố bên ngoài trụ sở QH chiều Thứ Tư là người sinh quán tại Anh,
Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho truyền thông Đức, nhà sáng lập Julian Assange báo trước sẽ công bố thêm. Ông Assange cũng lên án các công ty kỹ thuật Hoa Kỳ.
LONDON - Ít nhất 4 người trúng đạn thiệt mạng và 20 người bị thương khi súng nổ bên ngoài toà nhà lập pháp của vương quốc Anh UK.
PARIS - Cơ quan bảo trợ nhi đồng UNICEF báo động: khoảng 25% trẻ em của toàn thế giới sinh sống trong tình trạng khan hiếm nước vào năm 2040.
Phát ngôn viên nói: Nam Hàn và Hoa Kỳ biết. Nhưng, phát ngôn viên không nói loại phi đạn nào đuợc phóng hôm Thứ Tư, và diễn ra không như mong đợi.
Ban thư ký của khu vực gọi là “huyện đảo Sansha” loan báo tuần qua: đang thực hiện giai đoạn đầu của dự án xây dựng trạm theo dõi môi trường.
BEIJING - Truyền thông trong nước đưa tin 2 người chết và hơn 20 người bị thương khi nhà vệ sinh sập tại 1 trường học.
DAMASCUS - Ít nhất 33 người chết khi 1 trường học chứa dân di tản tránh bom đạn bị phi cơ tấn công, theo tin từ Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR).
BERLIN - 2 tình nghi khủng bố mưu toan tấn công tại thành phố Gottingen thất bại trong việc chống án trục xuất sang bản quán của gia đình, là Algeria và Nigeria.
BRUSSELS - Các nhà lãnh đạo vương quốc Brussels tập họp tại lễ kỷ niệm 1 năm trận tấn công khủng bố chống lại thủ đô Brussels ngày 22-3 giết hại 32 người, gây thương tích hơn 300 người.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.