Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/05/200200:00:00(Xem: 6232)
1 PHI CƠ ĐÁP KHẨN VÌ BÁO ĐỘNG BOM
SEATTLE - Một chuyến bay từ thủ đô Đan Mạch đi Seattle đã chuyển hướng, đáp tại sân bay của thành phố Nuuk, thủ phủ của Greenland vì có báo động bom tại phòng vệ sinh phi trường Seattle-Tacoma và 1 tiệm ăn "Jack in the Box" gần đó.
Greenland, đảo lớn nhất thế giới, là lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch.
Phi công của chuyến bay SAS 937, sử dụng phản lực cơ Boeing 767, đã liên lạc với Greenland lúc 5 giờ chiều Thứ 3 để xin đáp. 203 hành khach và phi hành đoàn đã di tản an toàn, và qua đêm tại khách sạn, chuyên viên chất nổ Đan Mạch sẽ khám xét phi cơ trong ngày hôm thứ tư. Báo động viết trên tường phòng vệ sinh, bằng Anh ngữ, viết "SAS 937 bomb".

EASYJET VẼ LẠI BẦU TRỜI ÂU CHÂU
LONDON - Công ty hàng không EasyJet hôm thứ tư thông báo thu lời 1 triệu Anh kim trong nửa năm qua, so với lỗ trên 10 triệu Anh-kim trong cùng kỳ năm ngoái, và bất ngờ công bố cuộc thương lượng mua lại công ty hàng không nội địa DBA tại Đức. DBA là chi nhánh của British Airways, đang bị lỗ. Ông Ray Webster, giám đốc điều hành EasyJet, tuyên bố "Luc này là thời của các công ty hàng không bán vé giá hạ - theo lời ông, mạc dù hậu quả của biến cố 11-9, nửa năm qua số hành khách sử dụng EasyJet tăng 36 %. Easy cũng thương lượng trong gần 6 tháng qua với công ty hàng không Go-Fly, 1 đối thủ cạnh tranh trong nước.

NHẬT: TIÊU XÀI GIẢM
Tình hình lương giảm, thất nghiệp tăng đã làm các mức tiêu xài cac1 hộ dân cư Nhật giảm tháng thứ nhì liên tục khoảng 1% trong tháng 3 so với 1 năm trước đó, để còn 2,574 đô la - vẫn còn khá một chút so với dự đoán. Tiêu xài cá nhân chiếm tới 56% nền kinh tế Nhật, đang kéo xuống nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này trong cuộc suy thoái lâu nhất trong 50 năm.

NEW YORK: NỘP SÚNG LẤY TIỀN
NEW YORK - Trong cố gắng làm giảm bớt súng đạn trên đường phố, các viên chức New York vừa thông báo phát động chương trình "nộp súng lấy tiền thưởng", bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không bị tra vấn gì, giấy thưởng đổi được 100 MK. Chương trình này dự trù kéo dài 30 ngày, và có thể gia hạn. Tính từ đầu năm đến hôm chủ nhật vừa qua, khắp thành phố New York xẩy ra 498 vụ nổ súng, so với 407 vụ trong cùng kỳ năm trước. Thị Trưởng Michael Bloomberg cho hay số vụ nổ súng tăng, nhưng số vụ trọng tội giảm trên 7 %.

NĂNG SUẤT THỢ MỸ ĐANG TĂNG 8.6%
WAHINGTON D.C. - Hội nghị định kỳ của Quỹ Dự Trữ Liên Bang chiều qua đồng thanh biểu quyết giữ nguyên lãi suất 1.75 %, thấp nhất từ 4 thập niên, trong khi Bộ Lao Động báo cáo năng suất công nhân tăng 8.6% trong 3 tháng đầu năm, đạt kỉ lục kể từ năm 1983. Theo phuc trình này, các cơ sở sản xuất đã giảm giờ lao động 1.9 % trong 3 tháng đầu năm và là 4 tam cá nguyệt liên tiếp, do đó chi phí nhân công giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ 19 năm. Tình hình này cho phép kiểm soát được lạm phát và tăng lợi nhuận của các công ty.

VỪA ĐÓN PHẬT ĐẢN, VỪA CHỜ WORLD CUP
Các chú tiểu Nam Hàn cầm lồng đèn hình bóng tròn chơi trước các lồng đèn khổng lồ, biểu tượng cho "Tứ Thiên Vương" để chuẩn bị cho ngày Phật Đản vào tháng này, và để cầu nguyện cho World Cup thành công, sẽ được Nhật và Nam Hàn tở chức, tại Chùa Chogye ở Seoul hôm thứ tư 8-5-2002.

CHÂU Á CƠ NGUY GẶP THIÊN TAI EL NINO
Hạn hán đang đe dọa mùa màng vùng Á Châu, trong khi hiện tượng thiên tai El Nino lại lấp ló nơi chân trời, có thể sẽ tàn phá Châu Á lần nữa, dù là nhẹ hơn kỳ trước. Cú El Nino năm 1997/98 làm tốn 34 tỉ đô la toàn cầu, giết chết 24,000 người và làm 6 triệu người di tản. Riêng Indonesia bị cú nặng nhât1 với El Nino 1997/98, với 1.5 triệu tấn lúc mất trắng.

DU KHÁCH TỚI QUẬN CAM ÀO ẠT NĂM QUA
ORANGE COUNTY - Mặc dù số lượng hành khach sử dụng đường hàng không giảm khắp nước, năm ngoái Orange County tiếp đón du khách nhiều hơn năm trước 700,000 người. Theo thống kê của Sở Tiếp Khách và Tổ Chức Hội Nghị Anaheim - Orange, chào mừng tuần lễ du lịch kết thuc ngày 12-5, gần 41 triệu người du lịch vùng này trong năm 2001, tiêu 6 tỉ rưỡi MK, giúp kĩ nghệ du lịch thu dụng 150,000 người. Tính chung bang California, 296 triệu du khach chi tiêu trên 75 tỉ MK trong năm 2001, góp phần tạo ra 1.1 triệu việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
BUDAPEST - Hành pháp Hungary định trình ra QH phiên bản mới của luật gọi là “Stop Soros” gồm các điều khoản trừng phạt các hội đoàn phi chính phủ (hay NGO) hỗ trợ di dân bất hợp lệ, theo tiết lộ của viên chức cao cấp.
MALUTO - Ít nhất 10 người bị chặt đầu trong 1 vụ bạo động ghi nhận tại miền bắc Mozambique từng chứng kiến Hồi Giáo quá khích tấn công.
JAKARTA - Chống khủng bố là 1 đề tài quan trọng trong chuyến công du Indonesia của Thủ Tướng Ấn Độ Narenda Modi ngày Thứ Ba và Thứ Tư tuần này.
Khoảng cuối tháng 05/2018, trang CNN đưa tin, Ủy ban Châu Âu đang đề xuất cấm khoảng 10 mặt hàng nhựa sử dụng một lần, chiếm khoảng 70% rác thải ở các vùng biển và bãi biển của Liên minh Châu Âu, bao gồm dao dĩa, ống hút, que ngoáy tai, đĩa, vài loại cốc cà phê và quê khuấy...
BEIJING - Thương hiệu của Ivanka Trump tiếp tục đuợc công nhận tại Hoa Lục và Philippines – vấn đề này nêu lên các nghi vấn về xung đột quyền lợi tại Bạch Ốc.
MADRID - Thủ Tướng Mariano Rajoy đối diện 1 cuộc biểu quyết tín nhiệm của QH vào ngày Thứ Sáu tuần này – hàng chục viên chức bị truy tố tham nhũng có liên quan với đảng cầm quyền People’s Party (hay PP) đe dọa quyền lãnh đạo của ông sau 6 năm. QH Tây Ban Nha đồng thuận ý kiến tổ chức biều quyết tìn nhiệm vào ngày Thứ Năm hay Thứ Sáu tuần này. Đảng Xã Hội đề nghị biểu quyết tín nhiệm có thể thấy là khó thu đủ phiếu để truất phế lãnh tụ Rajoy.
PARIS - Di dân Mali 22 tuổi đuợc biết với tên Mamoudou Gassama liều mình leo chúng cư 4 tầng tại thủ đô Pháp để cứu 1 bé trai 4 tuổi hôm chủ nhật – video ghi lại cảnh tượng hồi hộp này tràn ngập mạng, và Gassama đuợc công chúng tặng danh hiệu “Người Nhện”.
BERLIN - Thủ Tướng Đức báo động : luật hạn chế dân quyền của Thủ Tướng Orban có thể gây khủng hoảng trong các quan hệ với các đảng cầm quyền châu Âu theo phe trung hữu.
MOSCOW - Họp báo hôm Thứ Hai, ngoại trưởng Sergei Lavrov tuyên bố : chỉ quân đội Syria có quyền kiểm soát biên giới miền nam Syria – các nhóm nổi dậy đang kiểm soát 1 số khu vực trong vùng tây nam tiếp giáp cao nguyên Golan bị Israel chiếm đóng trong khi lực luợng Assad và dân quân có hậu thuẫn của Iran trấn giữ trên phần biên giới gần bên.
NAIROBI - Chính quyền Kenya loan báo : truy tố 54 người tội tham nhũng, đa số là công chức, về thất thoát công quỹ gần 100 triệu MK – đây là quyết định hiếm hoi tại 1 đất nước châu Phi đuợc biết tiếng về tham nhũng tràn lan.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.