Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

09/05/200200:00:00(Xem: 7191)
1 PHI CƠ ĐÁP KHẨN VÌ BÁO ĐỘNG BOM
SEATTLE - Một chuyến bay từ thủ đô Đan Mạch đi Seattle đã chuyển hướng, đáp tại sân bay của thành phố Nuuk, thủ phủ của Greenland vì có báo động bom tại phòng vệ sinh phi trường Seattle-Tacoma và 1 tiệm ăn "Jack in the Box" gần đó.
Greenland, đảo lớn nhất thế giới, là lãnh thổ bán tự trị của Đan Mạch.
Phi công của chuyến bay SAS 937, sử dụng phản lực cơ Boeing 767, đã liên lạc với Greenland lúc 5 giờ chiều Thứ 3 để xin đáp. 203 hành khach và phi hành đoàn đã di tản an toàn, và qua đêm tại khách sạn, chuyên viên chất nổ Đan Mạch sẽ khám xét phi cơ trong ngày hôm thứ tư. Báo động viết trên tường phòng vệ sinh, bằng Anh ngữ, viết "SAS 937 bomb".

EASYJET VẼ LẠI BẦU TRỜI ÂU CHÂU
LONDON - Công ty hàng không EasyJet hôm thứ tư thông báo thu lời 1 triệu Anh kim trong nửa năm qua, so với lỗ trên 10 triệu Anh-kim trong cùng kỳ năm ngoái, và bất ngờ công bố cuộc thương lượng mua lại công ty hàng không nội địa DBA tại Đức. DBA là chi nhánh của British Airways, đang bị lỗ. Ông Ray Webster, giám đốc điều hành EasyJet, tuyên bố "Luc này là thời của các công ty hàng không bán vé giá hạ - theo lời ông, mạc dù hậu quả của biến cố 11-9, nửa năm qua số hành khách sử dụng EasyJet tăng 36 %. Easy cũng thương lượng trong gần 6 tháng qua với công ty hàng không Go-Fly, 1 đối thủ cạnh tranh trong nước.

NHẬT: TIÊU XÀI GIẢM
Tình hình lương giảm, thất nghiệp tăng đã làm các mức tiêu xài cac1 hộ dân cư Nhật giảm tháng thứ nhì liên tục khoảng 1% trong tháng 3 so với 1 năm trước đó, để còn 2,574 đô la - vẫn còn khá một chút so với dự đoán. Tiêu xài cá nhân chiếm tới 56% nền kinh tế Nhật, đang kéo xuống nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới này trong cuộc suy thoái lâu nhất trong 50 năm.

NEW YORK: NỘP SÚNG LẤY TIỀN
NEW YORK - Trong cố gắng làm giảm bớt súng đạn trên đường phố, các viên chức New York vừa thông báo phát động chương trình "nộp súng lấy tiền thưởng", bất kỳ ai cũng có thể tham gia mà không bị tra vấn gì, giấy thưởng đổi được 100 MK. Chương trình này dự trù kéo dài 30 ngày, và có thể gia hạn. Tính từ đầu năm đến hôm chủ nhật vừa qua, khắp thành phố New York xẩy ra 498 vụ nổ súng, so với 407 vụ trong cùng kỳ năm trước. Thị Trưởng Michael Bloomberg cho hay số vụ nổ súng tăng, nhưng số vụ trọng tội giảm trên 7 %.

NĂNG SUẤT THỢ MỸ ĐANG TĂNG 8.6%
WAHINGTON D.C. - Hội nghị định kỳ của Quỹ Dự Trữ Liên Bang chiều qua đồng thanh biểu quyết giữ nguyên lãi suất 1.75 %, thấp nhất từ 4 thập niên, trong khi Bộ Lao Động báo cáo năng suất công nhân tăng 8.6% trong 3 tháng đầu năm, đạt kỉ lục kể từ năm 1983. Theo phuc trình này, các cơ sở sản xuất đã giảm giờ lao động 1.9 % trong 3 tháng đầu năm và là 4 tam cá nguyệt liên tiếp, do đó chi phí nhân công giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ 19 năm. Tình hình này cho phép kiểm soát được lạm phát và tăng lợi nhuận của các công ty.

VỪA ĐÓN PHẬT ĐẢN, VỪA CHỜ WORLD CUP
Các chú tiểu Nam Hàn cầm lồng đèn hình bóng tròn chơi trước các lồng đèn khổng lồ, biểu tượng cho "Tứ Thiên Vương" để chuẩn bị cho ngày Phật Đản vào tháng này, và để cầu nguyện cho World Cup thành công, sẽ được Nhật và Nam Hàn tở chức, tại Chùa Chogye ở Seoul hôm thứ tư 8-5-2002.

CHÂU Á CƠ NGUY GẶP THIÊN TAI EL NINO
Hạn hán đang đe dọa mùa màng vùng Á Châu, trong khi hiện tượng thiên tai El Nino lại lấp ló nơi chân trời, có thể sẽ tàn phá Châu Á lần nữa, dù là nhẹ hơn kỳ trước. Cú El Nino năm 1997/98 làm tốn 34 tỉ đô la toàn cầu, giết chết 24,000 người và làm 6 triệu người di tản. Riêng Indonesia bị cú nặng nhât1 với El Nino 1997/98, với 1.5 triệu tấn lúc mất trắng.

DU KHÁCH TỚI QUẬN CAM ÀO ẠT NĂM QUA
ORANGE COUNTY - Mặc dù số lượng hành khach sử dụng đường hàng không giảm khắp nước, năm ngoái Orange County tiếp đón du khách nhiều hơn năm trước 700,000 người. Theo thống kê của Sở Tiếp Khách và Tổ Chức Hội Nghị Anaheim - Orange, chào mừng tuần lễ du lịch kết thuc ngày 12-5, gần 41 triệu người du lịch vùng này trong năm 2001, tiêu 6 tỉ rưỡi MK, giúp kĩ nghệ du lịch thu dụng 150,000 người. Tính chung bang California, 296 triệu du khach chi tiêu trên 75 tỉ MK trong năm 2001, góp phần tạo ra 1.1 triệu việc làm.

NEW DEHLI - 1 nữ tài tử và đạo diễn bị treo giải cắt đầu bằng 1.5 triệu MK vì phim bị phê bình là diễn giải sai lạc về 1 nhân vật của đạo Hindu.
SEOUL - Kinh tế thị trường sẽ tước bớt quyền hạn của chế độ Pyongyang và giới trẻ Bắc Hàn không luôn luôn tuân phục nhóm lãnh đạo trong khi viên chức đào tị tiên đoán chế độ Kim Jong-un không sống sót 10 năm nữa – đó là thẩm định của giới phân tích.
BEIJING - Luật sư Giang Thiên Dũng, chuyên phụ trách các hồ sơ nhân quyền và dân quyền, bị nhà cầm quyền Hoa Lục quy tội xúi giục lật đổ, phạt bằng án tù 2 năm.
Khoảng cuối tháng 11/2017, theo dữ liệu từ hãng phân tích IC Insights, doanh thu từ mảng chip của Samsung sẽ đạt 65.6 tỷ USD, chiếm 15% thị phần toàn cầu trong năm 2017. Như vậy, Samsung có thể sẽ vượt Intel về doanh số bán chip trong năm 2017, chính thức soán ngôi Intel trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới.
WASHINGTON - TT Trum tuyên bố tại Bạch Ốc : Hoa Kỳ chỉ danh Bắc Hàn là nhà nước bảo trợ khủng bố - theo lời ông Trump, Pyongyang đáng bị xếp hạng là bảo trợ khủng bố từ lâu, từ nhiều năm.
BERLIN - Nỗ lực thành lập chính quyền của nhiệm kỳ thứ 4 của Thủ Tướng Angelea Merkel không đưa tới kết quả – thực tế này có thể đưa tới khả năng tổ chức bầu cử lại, cũng nêu nghi vấn về tương lai chính trị của lãnh tụ Merkel.
HARARE - Nguồn tin từ đảng cầm quyền ZANU-PF cho hay : tiến trình luận tội TT Mugabe sắp khởi động – ông Mugabe 93 tuổi nguyên là lãnh tụ chống thực dân cầm quyền 37 năm qua phớt lờ kỳ hạn từ chức vì nuôi ý định chuyển quyền lãnh đạo thượng đỉnh cho vợ 52 tuổi.
KABUL - Tướng chỉ huy lực luợng Hoa Kỳ tại Afghanistan tin rằng loạn quân Taleban có thể bị đánh bại trong 2 năm – trong 1 buổi họp nối mạng với Ngũ Giác Đài, Tuớng John Nicholson cho hay : giúp chính quyền Kabul kiểm soát 80% lãnh thổ sẽ đưa tới chuyển hướng tình hình cuộc xung đột 16 năm.
TOKYO - 1 quân nhân Hoa Kỳ bị bắt sau tai nạn xe hơi chết người tại Okinawa sáng chủ nhật – nguời lái chiếc xe bị tông là dân địa phương 61 tuổi đã chết trong tai nạn lúc 5 giờ 25 phút sáng tại thủ phủ Naha.
BEIJING - Trung Cộng định chế tạo hàng không mẫu hạm thứ 3 – kỹ thuật quốc phòng Trung Cộng ra sức phát triển để thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ, nhưng chương trình hàng không mẫu hạm của họ chưa hết lệ thuộc chiến đấu cơ.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.