Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

15/10/200600:00:00(Xem: 4734)

Tin Vắn Thế Giới

- ARGENTINA: BIỂU TÌNH, PHONG TỎA XA LỘ

Cư dân thành phố Gualeguachu của Argentina đã tràn ra ngăn cản xa lộ 136 nối hai nước Argentina và Uruguay để phản đối việc xây hai xưởng giấy tại Uruguay hôm 13-10-2006. Bất chấp hai tòa án Hague và Mercosyr có các phúc trình thuận lợi cho Uruguay, các nhà hoạt động quyết định phong tỏa hai cửa khẩu trong 78 giờ, nhằm ngăn cản các dự án này của Phần Lan và Tây Ban Nha. (AFP/Getty Images)

- MỸ NHÌN NHẬN TIN TÌNH BÁO VỀ CASTRO DỞ

Bộ Trưởng Thương Mại Hoa Kỳ Carlos Gutierrez nhìn nhận rằng Cuba đã bưng bít thông tin kỹ tới nổi Hoa Kỳ không biết chính xác tình hình sức khỏe của Fidel Castro, sau khi được hỏi về bản tin trên tạp chí Time tuần trứơc nói là nhiều viên chức Mỹ tin là Castro, 80 tuổi, bệnh ung thư hết thuốc chữa.

- INDONESIA THÊ THẢM VỚI CHÁY RỪNG

Các vị bộ trưởng môi sinh từ các nứơc Singapore, Malaysia, Thái Lan và Brunei đã họp tại Pekanbaru, trên đảo Sumatra của Indonesia, và không thỏa hiệp được hôm Thứ sáu về giúp đỡ Indonesia chống nạn cháy rừng làm khói mù bay sang các nước láng giềng. Indonesia đã xin tài trợ chống chaý rừng vì sợ nhiều tháng chaý rừng năm 1997-98 đã làm tốn nhiều tỉ đô la cho cả vùng về mặt kinh tế. Năm nay, Indonesia đã thiệt haị kinh tế 1 tỉ đô vì cháy rừng.

- NHIỀU DÂN CHÂU Á NGHÈO BI ĐÁT

Dân Châu Á nghèo kinh khủng, và các chính phủ lại không quan tâm nhiều cho dân. Các chuyên gia quốc tế ước tính có thêm 78 triệu người Châu Á nhiều hơn các con số đưa ra trứơc đây về những người sống đói nghèo vì chi phí y tế quá cao. Nhiều người Châu Á không bảo hiểm y tế, và vẫn phải trả tiền mặt cho các bác sĩ và bệnh viện. Tại 11 nứơc Châu Á, có thêm nhiều triệu người dưới ngưỡng nghèo 1 đôla/người/ngày -- tệ hại nhất là ở Bangladesh, TQ, Ấn Độ, Nepal và Việt Nam.

- HOME DEPOT MUA HÃNG HOMEWAY CỦA HOA LỤC

Công ty Mỹ Home Depot Inc. dự kiến sẽ vào thị trường Trung Quốc vì sắp mua hệ thống tiệm HomeWay của Hoa Lục với giá 148.6 triệu đô la, theo tin báo Times. Thương lượng này đang chờ sự cho phép của chính phủ Trung Quốc. HomeWay thiết lập từ 10 năm trước bởi Du Shia, một doanh gia Hoa Lục, có 14 tiệm ở Bắc Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO -- Dân số Nhật Bản giảm liên tục trong các năm gần đây, trong khi tuổi thọ tăng kỷ lục.
BEIJING/MOSCOW -- Trung Quốc và Nga chung tay ngăn chận Hoa Kỳ để cứu đàn em Bắc Hàn...
LIMA - TT Martin Vizcarra cách chức bộ trưởng tư pháp Salvador Heresi sau khi đài truyền hình phát 1 đoạn ghi âm ông ta điện đàm với thẩm phán đang điều tra 1 vụ gây ảnh hưởng bằng thế lực.
MANAGUA - Dân chúng Nicaragua tổ chức kỷ niệm cuộc cách mạng Sandinista bất chấp nhiều tháng đàn áp đổ máu chống lại phong trào biểu tình chống lại TT Daniel Ortegal.
TOKYO - Một đợt nóng khác thường tiếp tục tại hầu khắp nước Nhật – vài người đã chết, hàng chục ngàn người vào bệnh viện vì “ngộp nóng – heat stroke”.
SEOUL - Bộ ngoại giao Nam Hàn loan báo: trọng tâm trong các thảo luận với chímh quyền Trump về trừng phạt Iran tập trung vào 2 điểm chính “liên minh tinh thần và tình thế đặc biệt”.
LONDON - Phóng viên Nga hay tin: Ecuador sẵn sàng giao nhà sáng lập WikiLeaks cho chính quyền Anh Quốc (UK), có thể trong vài tuần hay vài ngày - viễn ảnh tống xuất ông Jukian Assange (quốc tịch Australia) lại trở thành đề tài chú ý của truyền thông.
GAZA CITY - Quyết định bất ngờ của toà hình sự quốc tế (ICC) cho thiết lập tiếp cận thường dân Palestine nhanh chóng được giới quan sát hoan nghênh là đúng hướng mong đợi.
BEIJING - Trung Cộng lên án chính quyền Trump phát động chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế.
MOSCOW - Phóng viên AP đưa tin: trong cuộc đối thoại thượng đỉnh Helsinki, Trump và Putin đã bàn chuyện Ukraine, gồm khả năng tổ chức trưng cầu dân ý tại miền đông Ukraine, theo tiết lộ của ĐS Nga nhiệm sở Washington.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.