Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200400:00:00(Xem: 7653)
DU KÍCH HỔ TAMIL NỘI CHIẾN
Các nữ du kích Hổ Tamil đang vác đạn, gạo để lập phòng tuyến mới sau khi bị quân ly khai của du kích Tamil đẩy lùi khỏi Verrugal Ferry, phía đông Sri Lanka hôm thứ sáu 9-4-2004. Kình chống giữa các phe phái Hổ Tamil đã bùng nổ dữ dội, làm giao chiến bằng súng và súng cối, làm chết ít nhất 9 người và bị thương 20 người.

NƯỚC HỒNG KÔNG Ô NHIỄM NẶNG
Các dòng sông đang cung cấp nước uống cho Hồng Kông đang gặp ô nhiễm trầm trong, theo báo động của hội môi sinh Greenpeace. Tính riêng về vi trùng E. Coli, mức độ ô nhiễm lên tới 1,000 lần mức độ chính phủ cho phép, và riêng về chất thủy ngân nhiễm từ chất thải kỹ nghệ đã nhiều hơn 280 lần cho phép.

RỪNG AMAZON BỊ PHÁ NGUY KỊCH
Các tấm không ảnh Brazil cho thấy con số báo động: rừng Amazon đã bị phá hủy từ thập niên 1970s đã tương đương diện tích Pháp và Bồ Đào Nha cộng lại. Bộ Trưởng Môi Sinh Marina Silva nói là số lượng rừng mất, tương đương 653,000 kilômét vuông là “chấp chấp nhận được.” Tính riêng trong 1 năm, từ tháng 8-2002 tới tháng 8-2003, có tới 23,740 kilômét vuông (hơn 9,000 dặm vuông) đã bị nạo láng.

SẼ NẠO LÁNG CÁC CÁNH ĐỒNG CÂY THẨU A PHÚ HÃN
Một cậu bé bộ tộc Pashtun cỡi lừa đi ngang các cánh đồng cây thẩu để làm nha phiến ở Kandahar, A Phú Hãn hôm 9-4-2004. Các cánh đồng cây thẩu đang bị xóa sổ khắp nước, buộc dân chúng phải tìm phương tiện khác để mưu sinh.

CA SĨ HÁT GIỌNG LƠ LỚ, VẪN THẮNG LỚN


Cựu thí sinh William Hung của chương trình “American Idol” (trên đài FOX), và các cô vũ công phụ đang trình diễn “kiểu riêng” bản nhạc “She Bangs” của Ricky Martin, trên chương trình NBC “Today” tại trung tâm Rockefeller ở New York hôm thứ sáu. Hung là một hiện tượng đang gây chú ý ở Mỹ: sinh quán ở Hồng Kông, hiện là sinh viên ngành kỹ sư UC Berkeley, tóc lởm chởm xấu xí, răng không đều, và giọng nghe lơ lớ đầy chất “Chợ Lớn.” Nhưng Koch Records gọi anh là “William là nghệ sĩ tuyệt hảo cho xã hội đa dạng văn hóa. Anh là một Elvis mới.”

LỄ HỘI CƯA CÂY, LÔI CÂY XUỐNG NÚI
Thanh niên Nhật đẩy, lăn, cỡi thân cây khổng lồ xuống đồi ở Onbashira trong lễ hội có từ 1,200 năm, tại thị trấn Shimosuwa, ở miền trung Nhật Bản hôm 9-4. Là một trong các lễ hội độc đáo của Nhật Bản, các thân cây cắt từ rừng được kéo và lăn bằng tay của các thanh niên xuống, rồi họ ngồi lên cỡi xuống đồi trước khi dựng cây tại Đền Thờ Suwa Thaisha.

BÁN ĐẤU GIÁ ÁO GIÁP, BỊ BẮT
Bịện Lý Hoa Kỳ Patrick Meehan đưa cho xem các mảnh áo giáp và tấm che đạn bán đấu giá ở eBay, trong buổi họp báo ở Philadelphia hôm 8-4. Công tô nói là 2 cựu lính Mỹ và 1 người ở North Carolina đã bị truy tố tội bán các áo giáp lính Mỹ mất trộm qua Internet.

ĐIỆN TOÁN CẦM TAY, VIẾT THƯ 3 NGÔN NGỮ
Máy điện toán cầm tay cho phép người dùng đánh máy thư từ bằng tiếng Anh và 2 ngôn ngữ Ấn Độ, tiếng Hindi và Kannada. Tương lai máy này sẽ cho sử dụng các ngôn ngữ khác nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
CĂN CỨ KHÔNG QUÂN BẮC SYRIA - Viên chỉ huy của “lực lượng dân chủ Syria - SDF” hô hào liên minh đánh ISIS do Hoa Kỳ dẫn đầu giữ lại Syria từ 1000 đến 1500 quân, và hy vọng TT Trump đình chỉ kế hoạch triệt thoái hoàn toàn. Sau cuộc hội đàm với các Tướng chiến trường của Hoa Kỳ tại 1 căn cứ miền bắc Syria, thủ lãnh Kobani nêu đề nghị cụ thể như trên.
NEW DEHLI - 10 ngày sau vụ cảnh sát bán quân sự bị tấn công bằng bom xe tại lãnh thổ tranh chấp Kashmir, 41 người thiệt mạng, lực lượng chính phủ mở chiến dịch tiễu phạt – loạn quân Hồi Giáo đặt căn cứ trên lãnh thổ Pakistan giao chiến tại Quận Nam của Kashmir, gây 4 tử vong đối phương.
ISLAMABAD - Trong chuyến công du 3 nước, thế tử Mohamed bin Salman đã đến thủ đô Pakistan hôm chủ nhật với mong đợi loan báo tài trợ phát triển – nhân vật thực quyền này từng hứa hẹn trên 10 tỉ MK đầu tư của vương triều Riyadh khi Thủ Tướng Imran Khan viếng thăm Saudi hồi Tháng 10-2018.
TAIPEI, Đài Loan -- Đảo quốc cho biết sẽ bằng mọi giá không để cho Hoa Lục thôn tính. Bản tin RTI ghi lời Thủ tướng Tô Trinh Xương bày tỏ bảo vệ chủ quyền thiện chí, không để Trung Quốc thôn tính trong thế hệ này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.