Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200400:00:00(Xem: 8227)
DU KÍCH HỔ TAMIL NỘI CHIẾN
Các nữ du kích Hổ Tamil đang vác đạn, gạo để lập phòng tuyến mới sau khi bị quân ly khai của du kích Tamil đẩy lùi khỏi Verrugal Ferry, phía đông Sri Lanka hôm thứ sáu 9-4-2004. Kình chống giữa các phe phái Hổ Tamil đã bùng nổ dữ dội, làm giao chiến bằng súng và súng cối, làm chết ít nhất 9 người và bị thương 20 người.

NƯỚC HỒNG KÔNG Ô NHIỄM NẶNG
Các dòng sông đang cung cấp nước uống cho Hồng Kông đang gặp ô nhiễm trầm trong, theo báo động của hội môi sinh Greenpeace. Tính riêng về vi trùng E. Coli, mức độ ô nhiễm lên tới 1,000 lần mức độ chính phủ cho phép, và riêng về chất thủy ngân nhiễm từ chất thải kỹ nghệ đã nhiều hơn 280 lần cho phép.

RỪNG AMAZON BỊ PHÁ NGUY KỊCH
Các tấm không ảnh Brazil cho thấy con số báo động: rừng Amazon đã bị phá hủy từ thập niên 1970s đã tương đương diện tích Pháp và Bồ Đào Nha cộng lại. Bộ Trưởng Môi Sinh Marina Silva nói là số lượng rừng mất, tương đương 653,000 kilômét vuông là “chấp chấp nhận được.” Tính riêng trong 1 năm, từ tháng 8-2002 tới tháng 8-2003, có tới 23,740 kilômét vuông (hơn 9,000 dặm vuông) đã bị nạo láng.

SẼ NẠO LÁNG CÁC CÁNH ĐỒNG CÂY THẨU A PHÚ HÃN
Một cậu bé bộ tộc Pashtun cỡi lừa đi ngang các cánh đồng cây thẩu để làm nha phiến ở Kandahar, A Phú Hãn hôm 9-4-2004. Các cánh đồng cây thẩu đang bị xóa sổ khắp nước, buộc dân chúng phải tìm phương tiện khác để mưu sinh.

CA SĨ HÁT GIỌNG LƠ LỚ, VẪN THẮNG LỚN


Cựu thí sinh William Hung của chương trình “American Idol” (trên đài FOX), và các cô vũ công phụ đang trình diễn “kiểu riêng” bản nhạc “She Bangs” của Ricky Martin, trên chương trình NBC “Today” tại trung tâm Rockefeller ở New York hôm thứ sáu. Hung là một hiện tượng đang gây chú ý ở Mỹ: sinh quán ở Hồng Kông, hiện là sinh viên ngành kỹ sư UC Berkeley, tóc lởm chởm xấu xí, răng không đều, và giọng nghe lơ lớ đầy chất “Chợ Lớn.” Nhưng Koch Records gọi anh là “William là nghệ sĩ tuyệt hảo cho xã hội đa dạng văn hóa. Anh là một Elvis mới.”

LỄ HỘI CƯA CÂY, LÔI CÂY XUỐNG NÚI
Thanh niên Nhật đẩy, lăn, cỡi thân cây khổng lồ xuống đồi ở Onbashira trong lễ hội có từ 1,200 năm, tại thị trấn Shimosuwa, ở miền trung Nhật Bản hôm 9-4. Là một trong các lễ hội độc đáo của Nhật Bản, các thân cây cắt từ rừng được kéo và lăn bằng tay của các thanh niên xuống, rồi họ ngồi lên cỡi xuống đồi trước khi dựng cây tại Đền Thờ Suwa Thaisha.

BÁN ĐẤU GIÁ ÁO GIÁP, BỊ BẮT
Bịện Lý Hoa Kỳ Patrick Meehan đưa cho xem các mảnh áo giáp và tấm che đạn bán đấu giá ở eBay, trong buổi họp báo ở Philadelphia hôm 8-4. Công tô nói là 2 cựu lính Mỹ và 1 người ở North Carolina đã bị truy tố tội bán các áo giáp lính Mỹ mất trộm qua Internet.

ĐIỆN TOÁN CẦM TAY, VIẾT THƯ 3 NGÔN NGỮ
Máy điện toán cầm tay cho phép người dùng đánh máy thư từ bằng tiếng Anh và 2 ngôn ngữ Ấn Độ, tiếng Hindi và Kannada. Tương lai máy này sẽ cho sử dụng các ngôn ngữ khác nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.