Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 13616)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

ROME - Bộ trưởng nội vụ Italy xác nhận thủ phạm tấn công chợ Giáng sinh tại thủ đô Berlin đã bị bắn chết tại khu vực Sesto San Gionani của thành phố Milan
BRUSSELS - Cảnh sát tìm thấy và vô hiệu hoá vật nổ giấu trong bao hàng đặt bên ngoài văn phòng của 1 Hội văn hoá Thổ Nhĩ Kỳ ở thủ đô Belgium hôm Thứ Sáu.
Cùng với thông báo này, Bộ trưởng nội vụ Bruno Le Roux cho hay: nguy cơ khủng bố là cao trong thời gian lễ cuối năm, và khả năng ứng phó chưa bao giờ mạnh hơn.
Bản tin nói rằng lô hàng gạo giả này nghi là từ Trung Quốc vì làm từ các hạt nhựa (plastic pellets) từng khám phá ở cùng hải cảng này năm ngoái.
BEIJING - Nhà cầm quyền Hoa Lục mới khám phá thêm 2 trường hợp cúm gà lây qua người trong khi Nam Hàn và Nhật đang ra sức hạn chế cúm gia cầm thuộc 1 chủng loại virus khác,
TOKYO - Ngân sách quốc phòng cao kỷ lục 53.6 tỉ MK, là tăng 1.4%, đã được nội các Shinzo Abe đồng ý, hiệu lực từ ngày 1-4-2017.
NEW YORK - HĐ Bảo An thỏa thuận thành lập 1 ủy ban thu thập bằng chứng về tội ác chiến tranh trong hơn 5 năm qua tại Syria.
DAMASCUS - Chương trình di tản thường dân và quân nổi dậy từ khu đông Aleppo sắp hoàn tất nay mai, chấm dứt 1 trang sử đẫm máu của gần 6 năm nội chiến.
TEHRAN - Trong 1 thương lượng dấu ấn đạt được với nhà sản xuất phi cơ thương mại Airbus, Iran đặt mua 100 phi cơ, gồm 46 chiếc A-320, 38 chiếc A-330 và 16 chiếc A-350 XWB.
ANKARA - Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ loan báo: tay súng ám sát ĐS Nga tại thủ đô Ankara có liên lạc với giáo sĩ lưu vong Fethullah Gulen, nhân vật mà ông quy tội chủ mưu cuộc đảo chính trong nước giữa Tháng 7.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.