Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 13702)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

JAKARTA - Ông Basuki Tjahaji Purnama, đô trưởng Jakarta, tín đồ Thiên chuá giáo và là đồng minh thân thiết của TT Joko Widodo, bị tố cáo diễn giải kinh Koran hàm ý xúc phạm
GENEVA - Cơ quan bảo trợ nhi đồng LHQ (UNICEF) báo động: gần 20,000 trẻ em Syria vừa thoát ra khỏi thành phố bom đạn cần đuợc cứu giúp khẩn cấp
PARIS - TT Francois Hollande xác nhận: không tái tranh cử – ông là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Cộng hoà Pháp không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2.
Thành phần gọi là “chiến binh ngoại quốc” của ISIS tìm cách trở lại châu Âu, và 1 số đã phục sẵn. Chiến thuật của chúng gồm tấn công thí mạng bằng xe bom, bắt cóc, tống tiền.
Oslo, Na Uy, 30 - 11 - 2016: Giáo Hội Công Giáo Na Uy vừa bị cáo buộc là đã khai man số giáo dản cuả mình để lãnh thêm tiền trợ cấp cuả chính phủ.
BEIJING - Chinh quyền Hoa Lục tăng thuế 10% với xe hơi sang trọng trong chương trình hạn chế các tiêu thụ xa xỉ có ý khoe của, tuy không chắc làm giảm doanh thu về xe hơi.
YANGON - Giới chuyên môn cho hay: căng thẳng giáo phái đã diễn ra tại Myanmar từ nhiều thập niên, cụ thể là giữa Hồi Giáo và Phật Giáo tại tỉnh bang Rakhine ở miền bắc.
ANKARA - Báo Financial Times đưa tin hôm Thứ Năm: các lãnh tụ của đối lập Syria đang thương luợng với giới chức Nga về khả năng ngưng bắn tại thành phố Aleppo, và Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai điều giải.
TEHRAN - Chính quyền nước Cộng hoà Hồi Giáo Iran nhận thắng lợi trong cuộc thương lượng với OPEC để được miễn trừ giới hạn sản xuất dầu thô xuất cảng.
KIEV - Lực lượng Ukraine luyện tập phóng phi đạn gần Crimea, 1 bán đảo thuộc Ukraine bị Nga sáp nhập từ hơn 2 năm qua.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.