Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 13822)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

BRUSSELS - Trong lúc châu Âu thẩm định ảnh hưởng của kết quả của tổng tuyển cử tại Hoa Kỳ với người thắng cử TT là ứng viên Donald Trump, bà Federica Mogherini, ủy viên đối ngoại của Liên Âu, tuyên bố:
MOSCOW - Cơ quan an ninh liên bang Nga (FSB) báo tin: 5, 6 người tình nghi là 1 nhóm phá hoại làm việc cho quân báo Ukraine bị bắt tại bán đảo Crimea.
BEIJING - Thẩm quyền tư pháp địa phương quyết định truy tố 49 người về vai trò của họ trong vụ nổ cháy lớn hơn 1 năm qua tại nhà kho hoá chất của thương cảng Thiên Tân gây thiệt mạng 170 người.
MANILA - Philippines định thay đổi mô hình hợp tác quân sự với đồng minh Hoa Kỳ, giảm số chương trình tập trận chung, không gồm thao diễn tấn công.
BAGHDAD - Khoảng 42,000 thường dân trốn chạy bom đạn tại khu vực Mosul khi 1 liên quân tiến đánh căn cứ địa của ISIS, theo ước lượng của “tổ chức di trú quốc tế - IOM”.
Tin từ trang mạng của Bộ nội vụ Tây Ban Nha cho hay: tổ ISIS này bắt cóc hay khuyến dụ vị thành niên, nhồi sọ tư tưởng cực đoan và gửi đi trợ chiến ISIS tại Iraq hay Syria.
PARIS - Cuộc điều tra phe chủ mưu các trận tấn công khủng bố tại thủ đô Pháp và thủ đô Belgium đã xác nhận chính phạm là công dân Belgium hoạt động tại Syria.
MOSCOW - Nguyên thủ Nga tuyên bố sáng Thứ Tư: muốn tái lập các quan hệ tốt đẹp với Hoa Kỳ sau thắng lợi của ứng viên TT Donald Trump.
ISLAMABAD - Viên chức an ninh Pakistan báo tin: thêm 5 nhà ngoại giao Ấn Độ về nước trong lúc căng thẳng tiếp diễn giữa Islamabad và New Dehli.
MANILA - Di thể của nhà độc tài quá cố Ferdinand Marcos có thể đuợc an táng tại nghĩa trang anh hùng – toà tối cao bác kiến nghị phản đối của công dân với 9 phiếu chống, 5 phiếu thuận và 1 phiếu trắng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.