Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 14118)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

BERLIN - Cuộc điều tra của đảng cánh tả Die Linke cho hay: khoảng 550,000 di dân xin tị nạn và bị bác chưa bị tống xuất – đó là số liệu do QH cung cấp và truyền thông phổ biến.
WASHINGTON -- Một phi thuyền vũ trụ của Trung Quốc đã chệch hướng, và có thể sẽ lao thẳng xuống Hà Nội, hay bất kỳ nơi nào vì không kiểm soát được đường bay nữa.
NEW YORK - TT Obama loan báo tại hội nghị thượng đỉnh về di trú và tị nạn do LHQ tổ chức: số lượng dân tị nạn được tiếp nhận năm nay tại khắp thế giới là cao gấp đôi – theo lời ông,
Từ nhỏ đã mơ du lịch vòng quanh thế giới, lớn lên lấy bằng kỹ sư xe hơi, ông Naveen Rabelli biến cải 1 chiếc xe tuk-tuk bằng cách tháo bỏ động cơ diesel, thay thế bằng động cơ điện và gắn bảng phát điện mặt trời trên nóc xe.
DAMASCUS - 4 nhân viên của 1 tổ chức tiếp trợ y tế thiệt mạng tại 1 bệnh xá bị không tập gần Aleppo hồi tối Thứ Ba, chưa rõ do phe nào thực hiện.
BEIJING - Hãng hàng không Lufthansa mạnh nhất của Đức ký thỏa thuận hợp tác với Air China tại phi trường của thủ đô Trung Cộng hôm Thứ Ba – Lufthansa mô tả Air China là đối tác lý tưởng để phát triển tại châu Á.
MOSCOW - Trước bầu cử TT năm 2018, chính quyền liên bang Nga sắp thành lập Bộ công an mà giới quan sát mô tả như là sự dựng dậy cơ quan tình báo đầy quyền lực KGB như thời kỳ Xô-viết.
PARIS - 7 ứng viên TT tranh sơ tuyển của cánh hữu năm tới tại Cộng hoà Pháp có mặt cựu TT Nicolas Sarkozy, theo loan báo của các viên chức.
Trong buổi họp báo của cảnh sát kỵ mã (RCMP), trung sĩ Kevin Bailey cho biết đã di tản an toàn 19,000 học sinh của 62 trường tại tỉnh nhỏ nhất ven Đại Tây Dương dân số 146,000.
WASHINGTON - Tướng Joe Dunford, chủ tịch HĐ tham mưu liên quân Hoa Kỳ, tuyên bố hôm Thứ Tư: lực luợng Iraq sẵn sàng khởi động chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul,
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.