Hôm nay,  

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất..

11/12/200600:00:00(Xem: 14162)

Phản Đối Xây Đập, Chiếm Đất, 1 Dân Hoa Lục Bị Xử Tử Bí Mật

OTTAWA (KL)- Theo bản tin Anh ngữ của đài BBC, nhà cầm quyền Trung quốc bí mật xử tử một người đàn ông đã gây ra cuộc phản đối biến thành bạo động chống dự án lập thuỷ điện lực nằm 2004, theo như luật sư của người này đã cho biết.

Chen Tao nằm trong số mười người đã xuống đường chống lại việc xây đập Pubugou tại tỉnh Tứ Xuyên. Dân địa phương cho biết, đập này sẽ có 100 ngàn gia đình bị cưỡng chế di rời.

Cuộc xuống đường để phản đối biến thành cuộc nổi loạn làm công an bị tử thương. Anh Chen bị kết tội giết người công an.

Luật sư Ran Tong của Chen cho biết, ông đã được phép để làm kháng cáo cho Chen.

‘Chúng tôi đã bị lừa’

Luật sư Ran cho biết, ông nghe tin nói về vụ xử tử khi ông đến toà thượng thẩm tại Tứ Xuyên để hỏi xem vụ án này đi tới đâu.

“Tôi hết sức bực mình về việc này, vì rằng phiên xử án đầu tiên trong tháng tư năm nay, tôi đả hỏi họ nhiều lần về ngày kháng án. Họ bao giờ cũng nói với tôi, vụ án đang được tiến hành,” nhà luật sư này đã cho tong tấn Pháp AFP được biết.

“Việc kháng cáo phải giữ bí mất. Nhưng họ đã đánh lừa chúng tôi và bí mật xử tử Chen Tao.”

Ba người khác đã bị tù, một người chung than khổ sai vì dính líu vào vụ việc này.

Hàng ngàn công an địa phương được huy động vào huyện Hanyuan của tỉnh Tứ Xuyên để vãn hồi trật tự sau vụ nổi loạn này.

Sau đó công tác xây đập này đạ bị ngưng lại trong mấy tháng nhưng đã tiếp tục xây lại vào tháng chin năm ngoái, theo tin của AFP

Dân chúng bất bình là một trong những nỗi lo sợ nhất của chính quyền Trung quốc. Có nhiều vụ bất ổn đã xẩy ra trong những năm gần đây, giận dữ vì cán bộ tham nhũng, chiếm cứ đất đai bất hợp pháp, tạo ra những cảnh thu nhập xa cách giữa dân và họ hang hay bà con của cán bộ nhà nước. Chẳng hạn như phương cách các người bà con của các cán bộ lập giá đất, cán bộ nhà nước tư chiếm đất đai bất hợp pháp để bán.

Một trong những vụ xẩy ra gây cấn nhất, công an đã bắn chết ba dân làng Dongzhou, phía nam tỉnh Quảng Đông trong lúc phản đối về vụ đất đai hồi tháng chín năm 2005.

KIEV - Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của Đức đã cùng các viên chức đồng cấp Pháp và Ukraine đi thăm chiến trường miền đông Ukraine hôm Thứ Năm sau khi 2 phe đối đầu thỏa thuận 1 cuộc ngưng bắn mới.
Thông cáo báo chí của Bộ quốc phòng Nga ghi: qua ngày thứ 3 của ngưng bắn, quân đội Syria tôn trọng trong khi các nhóm nổi dậy ôn hoà tiếp tục tấn công khu dân cư bằng pháo kích.
sẽ hết hạn gửi ảnh tham dự vào ngày 28 tháng 10 năm 2016. Ban tổ chức cho biết sẽ có tất cả 136 giải thưởng
Tổng thanh tra đặc biệt (SIGAR) giám sát các hoạt động tái thiết cho biết tham nhũng làm tăng bất bình với chính quyền và chuyển vật liệu cho quân nổi dậy.
Tướng 3 sao Jeffrey Harrigian, chỉ huy không quân thuộc Bộ tư lệnh trung tâm, cho hay: duợc viện biến cải sản xuất chlorine hay hơi mustard bị oanh kích.
Thông tấn chính thức Xinhua đưa tin: Tiangong-2 (hay Thiên Cung 2) sẽ đuợc phóng từ căn cứ Jiuquan ở sa mạc Gobi. Hoả tiễn đẩy Long March 2F đang đuợc nạp nhiên liệu.
ANKARA - 2 đoàn xe chở hàng cứu trợ cho tỉnh Aleppo chờ tại miền bắc Syria sau khi vuợt qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ hôm Thứ Tư trong khi các phe tiếp tục đối đầu gây quan ngại về an ninh.
BERLIN - 1 sáng kiến mới của NATO hy vọng có thể ngăn jihadist vượt Địa Trung Hải vào châu Âu – quân đội Đức chuẩn bị giúp bằng cam kết nhân lực trong sứ mạng kéo dài 1 năm,
Nhưng, tài nguyên là có giới hạn – các tiếng nói chỉ trích nhắc nhở: không nên có các hoạt động trùng lắp với NATO có thể đuợc Moscow nhận xét như là sự thiếu phối hợp.
STOCKHOLM - Quân đội Thụy Điển loan báo 1 đơn vị đang huấn luyện tại đảo Gotland giữa Biển Baltic (không xa đất Nga) sẽ trấn giữ đảo này thường trực.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.