Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

02/04/200100:00:00(Xem: 4507)
KINH DOANH KIỂU PHI: VŨ BALLET TRONG HỒ NƯỚC
Giữa một thời kinh tế khó khăn đang làm nhiều tiệm ăn Phi Luật Tân đóng cửa, một nhà hàng Trung Hoa bày ra trò mới câu khách, cho các thiếu nữ ăn mặc sexy bơi lặn trong hồ nước và vũ ballet trong hồ. Tiệm ăn này thuộc Khách Sạn Sulo Hotel ở Quezon City, Phi. Đây không phaỉ là nơi duy nhất, vì nhiều tiệm ăn và khách sạn khác ở Phi cũng đổ xô làm tương tự.

ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA DIỄN THUYẾT Ở ĐÀI LOAN
Phó Tổng Thống Đài Loan Annette Lu đã tới đảnh lễ Đức Đạt Lai Lạt Ma sau khi Ngài diễn thuyết hai giờ trước 14,000 khán thính giả tại một sân vận động hôm Chủ Nhật 1/4 tại Đài Bắc. Chuyến đi Đaì Loan của Đức Đạt Lai Lạt Ma kéo dài một tuần lễ, chủ yêú là diễn thuyết về Phật Giáo và gặp các viên chức địa phương. Nhưng Ngài xác nhận là không có mục tiêu chính trị gì.

YEMEN BẮT NHIỀU NGƯỜI VỤ BOM TÀU MỸ
SANAA (Reuters) - Một viên chức Yemen cho biết cảnh sát Yemen trong ngày Thứ 7 đã bắt được 1 số nghi can trong vụ tấn công chất nổ khu trục hạm USS Cole của Hoa Kỳ hồi Tháng 10-2000, làm thiệt mạng 17 quân nhân Hoa Kỳ.
Số nghi can này, mà số lượng không được chỉ rõ, là du kich quân Hồi Giáo, đã bị bắt giam ở thành phố biển Aden, nơi x6ảy ra vụ tấn công Tháng 10. Trước đây, Yemen đã bắt 6 nghi can, cũng là du kich quân Hồi Giáo, và cho biết chánh phạm đã trốn sang Afghanistan.

PAKISTAN: 40 NGƯỜI CHẾT VÌ CHEN LẤN
PAKPATTAN (Reuters) - Khoảng 40 người thiệt mạng và 30 người bị thương trong vụ chen lấn và giẫm đạp lên nhau tại 1 đền thờ Hồi Giáo Pakistan trong ngày Thứ 7. Trong số nạn nhân, 1 trẻ em 12 tuổi ngộp thở chết vì bị lấn ep vào 1 bức tường. Người hàng hương xô đẩy nhau khi đền thờ tại thị xã Pakpattan mở Cưả Thiên Đàng, mà theo truyền thuyết ai đi qua cổng này sẽ lên thiên đàng sau khi từ trần. Cổng này chỉ mở 1 lần hàng năm, vào giữa đêm của ngày đầu tiên trong tuần lễ Moharram.

TÀI TỬ BIỂU TÌNH ĐÒI CHIẾU PHIM
Tài tử xi nê Phi Luật Tân Claudia Koronel, người đóng trong cuốn phim bị cấm chiếu “Live Show,” đã vung tay hò hét trong cuộc biểu tình gần dinh Tổng Thống ở Manila hôm 26/3/2001. Việc nhà nước cấm phim này đã bị kỹ nghệ phim ảnh chống dữ dội vì họ tố cáo Tổng Thống Phi Gloria Macapagal Arroyo, người cấm phim này vì cớ sex nhiều, là nhượng bộ áp lực của Đức Hồng Y Jaime Sin, vị kiêm chức Tổng Giám Mục Manila. Dân chúng đã đổ xô xem phim này, cho tới khi bà Arroyo ra lệnh cấm chiếu tuần qua.

GÁNH XIỆC THỤY SĨ XUỐNG PHỐ
Đó là mùa cho gánh xiệc lớn nhất Thụy Sĩ xuống phố. Gánh Circus Knie đang chuyến lưu diễn hành năm quanh Thụy Sĩ với các màn mới cho năm 2001, hiện đã tới St. Gallen, trong đó có màn cho chú voi khổng lồ dùng vòi quấn các trẻ em ngoài phố đưa lên cao cho vui.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.