Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/04/200200:00:00(Xem: 6208)
NHẬT: BIỂU TÌNH CHỐNG THỦ TƯỚNG
TOKYO - 13 công nhân biểu tình 2 ngày liên tiếp tại trung tâm Tokyo chống lại các kế sách cải tổ của Thủ Tướng Koizumi mà họ nói là gây sa sút nền kinh tế mạnh hạng nhì thế giới.
Kinh tế gia Ryo Hyno, làm việc với công ty tài chánh Morgan Stanley, nhận xét "Ông Koizumi chỉ có 1 lá bài trong tay, là uy tín cao đối với cử tri, nhưng nay tỉ lệ tín nhiệm chỉ còn dưới 50 %, nên không đủ thế lực để tiếp tục thúc đẩy các cải tổ".
Số liệu thống kê phổ biến hôm thứ sáu cho thấy số vụ phá sản lên cao hạng nhì kể từ Thế Chiến, tỉ lệ thất nghiệp năm nay được ước lượng là 6%, trong khi các doanh nghiệp đối phó với cạnh tranh gay gắt của ngoại quốc và lạm phát làm tiêu trừ lợi nhuận.

HOA LỤC: TRƯỜNG DẠY NHO GIÁO
Các cậu bé tập võ tại Trường Thử Nghiệm Shengtao ở ngoại ô Bắc Kinh. Ngôi trường tư này là một trong những trường duy nhất ở TRung Quốc dạy các bản văn cổ điển và Khổng Giáo, loại trước giờ đã bị bỏ rơi và kết tội thời Cách Mạng Văn Hóa. Trường này nhấn mạnh về dạy đạo đức, điều vắng mặt tại các trường quốc doanh và kết hợp nó với tự hào quốc gia. Shengtao tính học phí 1,816 đô la/năm cho mỗi em trong tổng số 55 em.

XỊT NƯỚC MỪNG NĂM MỚI
Dân làng Thái Lan và các chú voi xịt nước tưng bừng trong lễ hội Songkran tại tỉnh Ayuthaya, 70 kilômét phía Bắc Bangkok hôm thứ năm. Lễ Hội này còn là Lễ Hội Đầu Năm cho các dân tộc Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Thái Lan, sẽ khởi đầu từ thứ bảy 13-4.

DU LỊCH THÁI LAN ĐỂ HỌC VÕ


Cô sinh viên Canada Sarah Ravn, 23 tuổi, cư dân East Vancouver, tập quyền thuật với một huấn luyện viên Thái Lan tại Bangjkok hôm 12-4. Cô Ravn, người đang giành ra một thời giờ nghỉ ngơi trong khi đang học khoa học tại Đại Học British Columbia để du lịch xuyên Thaí Lan và Đông Nam Á, đã học môn kickbox này vài tháng trước ở Vancouver và nói là thích môn Võ Thái Lan Muay Thai này. Môn này dạy tại nhiều võ đường Bangkok cho du khách ngoại, giá 7 đô/giờ.

NESTLE HY VỌNG THU LỢI KỶ LỤC
Nestle, công ty thực phẩm lớn nhất thế giới, hôm thứ năm loan báo thương vụ ba tháng đầu năm tăng 10% nhờ tính thêm một một công ty chuyên về thức ăn gia súc vừa sáp nhập, và nói là hy vọng có lợi nhuận kỷ lục năm nay.

HOA LỤC IN BẢN ĐỒ GENE CÁC LOẠI CÂY LÚA
Các khoa học gia Trung Quốc tại Viện Beijing Genomics Institute loan báo đã ấn hành một trong hai bản thảo hoàn tất về bản đồ gene các cây lúa. Họ hy vọng nhận diện ra cac1 gene này sẽ giúp tạo ra giống lúa mới chống được hạn hán, lụt lội, bệnh và đất nhiễm ô, và sẽ có năng suất cao. Lúa gạo là thực phẩm mà từ một phần ba tới phân nửa nhân loaị ăn hàng ngày.

NHẬT CỨU XÉT TÍNH TĂNG THUẾ THUỐC LÁ
Nhật đang cứu xét tăng thuế thuốc lá vào năm tới, nhằm khuyến khích dân chúng bỏ thói quen hút thuốc. Một đề luật năm ngoaí đưa ra cũng đòi tăng thuế thuốc lá đã bị bác bỏ hồi tháng 12.

ẤN: BẮT TÊN ĐỐT XE LỬA, THIÊU 58 DÂN
BHADOHI - Cảnh sát bang Uttar Pradesh báo tin đã bắt được thủ phạm đốt xe lửa, thiêu sống 58 tín đồ Ấn Giáo. Nghi can Anwar Rashid, bị nghi là chủ mưu, bị bắt hôm thứ năm tại thị xã Bhadohi. Rashid là 1 tay tranh đấu tich cực của phong trào sinh viên Hồi Giáo SIMI bị đặt ngoài vòng pháp luật. Tin cảnh sát nói Rashid đã thú nhận can dự vào vụ đốt xe lửa, bằng cách ra lệnh qua điện thoại từ Bhadohi. Mặt khác, BHadohi lại tuyên bố với báo chí rằng anh ta không liên can tới gì khác ngoài đấng Allah. Nhà chức trach còn tra vấn thêm nghi can.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MADRID - 1 nhóm tranh đấu là người Hàn xâm nhập sứ quán Bắc Hàn tại thủ đô Tây Ban Nha, khuyến khích trưởng đoàn Bắc Hàn đào tị và tỏ ý muốn cung cấp hồ sơ dữ liệu chiếm được cho FBI – chính quyền Trump cả quyết không liên quan.
BRUSSELS - Tàu tuần của Liên Âu không còn hoạt động tại Địa Trung Hải trong chương trình kiểm soát di trú, từ tháng tới.
ALGIERS - Sau nhiều tuần lễ biểu tình của phong trào quần chúng chống TT Bouteflika, quân đội Algeria hô hào diễn giải hiến pháp để hạ bệ nhà lãnh đạo nắm quyền 20 năm qua, vì ông Bouteflika không còn là thích hợp với trọng trách nguyên thủ.
NEW YORK - Đại diện của Syria tại LHQ hô hào Hội Đồng Bảo An họp khẩn cấp để thảo luận quyết định của chính quyền Trump công nhận chủ quyền Israel tại cao nguyên Golan, là phần lãnh thổ của Syria bị lấn chiếm trong cuộc chiến 1967, là trái luật quốc tế.
DAKAR - 1 nhóm vũ trang không rõ nguồn gốc xả súng tàn sát dân du mục tại các thôn làng miền trung Mali – ít nhất 150 người bị giết.
WELLINGON - Tay súng tàn sát tại 2 đền Hồi Giáo New Zealand từng đến Austria trong năm qua, góp quỹ trị giá 1700 MK cho tổ chức chống di dân gọi là “Identitarian Movement - IM”.
WASHINGTON - TT Trump đã ký sắc lệnh công nhận chủ quyền của Israel trên lãnh thổ chiếm được trong cuộc chiến với lân bang Syria 1967, là hành động mà giới chuyên môn lên án là vi phạm luật quốc tế.
WASHINGTON - Nhà tranh đấu Fabiana Rosales, phu nhân của lãnh tụ đối lập Venezuela, dự định thăm Bạch Ốc trong ngày 26-3, và hội đàm với PTT Pence.
LONDON - Thủ Tướng Theresa May định nói chuyện với khối dân biểu Bảo Thủ trong ngày Thứ Tư 26-3, có thể loan báo quyết định từ chức như là tối hậu thư để Hạ Viện chấp nhận hậu thuẫn mô hình Brexit đạt được với EU đã 2 lần biểu quyết bác bỏ.
ALGIERS - Đảng cầm quyền Algeria gọi bằng tên tắt NLF loan báo: cần đối thoại toàn dân để giải quyết khủng hoảng - tuần qua, đảng này xác nhận không tiếp tục ủng hộ TT Bouteflika.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.