Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/04/200200:00:00(Xem: 6252)
NHẬT: BIỂU TÌNH CHỐNG THỦ TƯỚNG
TOKYO - 13 công nhân biểu tình 2 ngày liên tiếp tại trung tâm Tokyo chống lại các kế sách cải tổ của Thủ Tướng Koizumi mà họ nói là gây sa sút nền kinh tế mạnh hạng nhì thế giới.
Kinh tế gia Ryo Hyno, làm việc với công ty tài chánh Morgan Stanley, nhận xét "Ông Koizumi chỉ có 1 lá bài trong tay, là uy tín cao đối với cử tri, nhưng nay tỉ lệ tín nhiệm chỉ còn dưới 50 %, nên không đủ thế lực để tiếp tục thúc đẩy các cải tổ".
Số liệu thống kê phổ biến hôm thứ sáu cho thấy số vụ phá sản lên cao hạng nhì kể từ Thế Chiến, tỉ lệ thất nghiệp năm nay được ước lượng là 6%, trong khi các doanh nghiệp đối phó với cạnh tranh gay gắt của ngoại quốc và lạm phát làm tiêu trừ lợi nhuận.

HOA LỤC: TRƯỜNG DẠY NHO GIÁO
Các cậu bé tập võ tại Trường Thử Nghiệm Shengtao ở ngoại ô Bắc Kinh. Ngôi trường tư này là một trong những trường duy nhất ở TRung Quốc dạy các bản văn cổ điển và Khổng Giáo, loại trước giờ đã bị bỏ rơi và kết tội thời Cách Mạng Văn Hóa. Trường này nhấn mạnh về dạy đạo đức, điều vắng mặt tại các trường quốc doanh và kết hợp nó với tự hào quốc gia. Shengtao tính học phí 1,816 đô la/năm cho mỗi em trong tổng số 55 em.

XỊT NƯỚC MỪNG NĂM MỚI
Dân làng Thái Lan và các chú voi xịt nước tưng bừng trong lễ hội Songkran tại tỉnh Ayuthaya, 70 kilômét phía Bắc Bangkok hôm thứ năm. Lễ Hội này còn là Lễ Hội Đầu Năm cho các dân tộc Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Thái Lan, sẽ khởi đầu từ thứ bảy 13-4.

DU LỊCH THÁI LAN ĐỂ HỌC VÕ


Cô sinh viên Canada Sarah Ravn, 23 tuổi, cư dân East Vancouver, tập quyền thuật với một huấn luyện viên Thái Lan tại Bangjkok hôm 12-4. Cô Ravn, người đang giành ra một thời giờ nghỉ ngơi trong khi đang học khoa học tại Đại Học British Columbia để du lịch xuyên Thaí Lan và Đông Nam Á, đã học môn kickbox này vài tháng trước ở Vancouver và nói là thích môn Võ Thái Lan Muay Thai này. Môn này dạy tại nhiều võ đường Bangkok cho du khách ngoại, giá 7 đô/giờ.

NESTLE HY VỌNG THU LỢI KỶ LỤC
Nestle, công ty thực phẩm lớn nhất thế giới, hôm thứ năm loan báo thương vụ ba tháng đầu năm tăng 10% nhờ tính thêm một một công ty chuyên về thức ăn gia súc vừa sáp nhập, và nói là hy vọng có lợi nhuận kỷ lục năm nay.

HOA LỤC IN BẢN ĐỒ GENE CÁC LOẠI CÂY LÚA
Các khoa học gia Trung Quốc tại Viện Beijing Genomics Institute loan báo đã ấn hành một trong hai bản thảo hoàn tất về bản đồ gene các cây lúa. Họ hy vọng nhận diện ra cac1 gene này sẽ giúp tạo ra giống lúa mới chống được hạn hán, lụt lội, bệnh và đất nhiễm ô, và sẽ có năng suất cao. Lúa gạo là thực phẩm mà từ một phần ba tới phân nửa nhân loaị ăn hàng ngày.

NHẬT CỨU XÉT TÍNH TĂNG THUẾ THUỐC LÁ
Nhật đang cứu xét tăng thuế thuốc lá vào năm tới, nhằm khuyến khích dân chúng bỏ thói quen hút thuốc. Một đề luật năm ngoaí đưa ra cũng đòi tăng thuế thuốc lá đã bị bác bỏ hồi tháng 12.

ẤN: BẮT TÊN ĐỐT XE LỬA, THIÊU 58 DÂN
BHADOHI - Cảnh sát bang Uttar Pradesh báo tin đã bắt được thủ phạm đốt xe lửa, thiêu sống 58 tín đồ Ấn Giáo. Nghi can Anwar Rashid, bị nghi là chủ mưu, bị bắt hôm thứ năm tại thị xã Bhadohi. Rashid là 1 tay tranh đấu tich cực của phong trào sinh viên Hồi Giáo SIMI bị đặt ngoài vòng pháp luật. Tin cảnh sát nói Rashid đã thú nhận can dự vào vụ đốt xe lửa, bằng cách ra lệnh qua điện thoại từ Bhadohi. Mặt khác, BHadohi lại tuyên bố với báo chí rằng anh ta không liên can tới gì khác ngoài đấng Allah. Nhà chức trach còn tra vấn thêm nghi can.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL - Lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un hứa sẽ gặp lại để tiếp tục thương lượng nguyên tử, theo 1 bản tin của thông tấn chính thức KCNA – báo Singapore tường thuật : tuyên bố của lãnh tụ Kim có vẻ lạc quan hơn phát biểu của ngoại trưởng Ri Yong-ho, mô tả cuộc gặp gỡ tại Hà Nội là “có ý nghĩa xây dựng”.
NAIROBI - Tai nạn trực thăng tại miền bắc Kenya gây thiệt mạng 5 du khách Hoa Kỳ - BBC đưa tin : trực thăng rơi tại công viên quốc gia Central Island hôm chủ nhật.
WASHINGTON - Phát ngôn viên Bộ ngoại giao loan báo : đóng cửa lãnh sự quán Jerusalem và sáp nhập phái bộ đặc trách Palalestine vào cấu trúc của sứ quán Jerusalem, cũng là hạ thấp vai trò của phái bộ này như là 1 đơn vị của tòa ĐS.
BEIJING - 2 ngày sau khi Canada khởi động tiến trình dẫn độ giám đốc tài chính của đại doanh nghiệp điện tử Huawei, Trung Cộng tố cáo 2 công dân Canada (bị giam từ Tháng 12) tội đánh cắp bí mật nhà nước.
AMSTERDAM - ĐS Hòa Lan tại Iran được gọi về nước để tham khảo sau khi 2 viên chức ngoại giao nhiệm sở Tehran bị trục xuất, theo xác nhận của ngoại trưởng Stef Blok – 2 tháng trước, nhà cầm quyền Tehran bị tố cáo dự phần trong các vụ ám sát chính trị.
BERLIN - Bộ nội vụ và Bộ tư pháp đồng ý về chính sách liên quan với công dân xuất ngoại tham chiến trong hàng ngũ “nhà nước Hồi Giáo – ISIS”. Bộ trưởng nội vụ Horst Seehofer tìm cách đưa vấn đề này vào kế hoạch cải tổ về quốc tịch, cụ thể là tước quốc tịch số người theo ISIS tham chiến tại Trung Đông.
CARACAS - Tuần qua, lãnh tụ đối lập Venezuela xác nhận : quyết định về nước dù bản thân và gia đình bị cường quyền Maduro đe dọa.
JAKARTA - Sau hơn 9 năm đàm phán, Indoensia và Australia đã ký thương ước – nỗ lực tìm kiếm thỏa thuận thương mại song phương bị đình hoãn khi Australia phát tín hiệu ủng hộ Israel gây bất bình trong công luận Indonesia là xứ sở của dân số Hồi Giáo lớn nhất thế giới. Bộ trưởng thương mại Enggartisato và bộ trưởng thương mại Simon Birmingham đã ký tên trên văn bản “Comprehensive Economic Partnership Agreement” tại Jakarta sáng Thứ Hai – với thỏa thuận này, Canberra sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế nhập cảng với hàng hóa Indonesia và Jakarta và xóa thuế nhập cảng với 94% hàng hóa nhập cảng từ Australia.
BEIJING - Sức tăng của ngân sách quốc phòng của Trung Cộng được tính bằng 1 hàng số qua năm thứ 5 liên tiếp – quân số giảm trong quân phí 2019 là 1 phần trong chương trình hiện đại hóa quân đội.
Khoảng đầu tháng 03/2019, Facebook kiện 4 công ty trung quốc với cáo buộc bán tài khoản giả mạo. Ngoài ra, Facebook còn khẳng định những công ty mà họ đang khởi kiện còn có hành vi xâm phạm thương hiệu và dính líu đến hoạt động chiếm dụng tên miền.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.