Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/04/200200:00:00(Xem: 6545)
NHẬT: BIỂU TÌNH CHỐNG THỦ TƯỚNG
TOKYO - 13 công nhân biểu tình 2 ngày liên tiếp tại trung tâm Tokyo chống lại các kế sách cải tổ của Thủ Tướng Koizumi mà họ nói là gây sa sút nền kinh tế mạnh hạng nhì thế giới.
Kinh tế gia Ryo Hyno, làm việc với công ty tài chánh Morgan Stanley, nhận xét "Ông Koizumi chỉ có 1 lá bài trong tay, là uy tín cao đối với cử tri, nhưng nay tỉ lệ tín nhiệm chỉ còn dưới 50 %, nên không đủ thế lực để tiếp tục thúc đẩy các cải tổ".
Số liệu thống kê phổ biến hôm thứ sáu cho thấy số vụ phá sản lên cao hạng nhì kể từ Thế Chiến, tỉ lệ thất nghiệp năm nay được ước lượng là 6%, trong khi các doanh nghiệp đối phó với cạnh tranh gay gắt của ngoại quốc và lạm phát làm tiêu trừ lợi nhuận.

HOA LỤC: TRƯỜNG DẠY NHO GIÁO
Các cậu bé tập võ tại Trường Thử Nghiệm Shengtao ở ngoại ô Bắc Kinh. Ngôi trường tư này là một trong những trường duy nhất ở TRung Quốc dạy các bản văn cổ điển và Khổng Giáo, loại trước giờ đã bị bỏ rơi và kết tội thời Cách Mạng Văn Hóa. Trường này nhấn mạnh về dạy đạo đức, điều vắng mặt tại các trường quốc doanh và kết hợp nó với tự hào quốc gia. Shengtao tính học phí 1,816 đô la/năm cho mỗi em trong tổng số 55 em.

XỊT NƯỚC MỪNG NĂM MỚI
Dân làng Thái Lan và các chú voi xịt nước tưng bừng trong lễ hội Songkran tại tỉnh Ayuthaya, 70 kilômét phía Bắc Bangkok hôm thứ năm. Lễ Hội này còn là Lễ Hội Đầu Năm cho các dân tộc Cam Bốt, Lào, Miến Điện và Thái Lan, sẽ khởi đầu từ thứ bảy 13-4.

DU LỊCH THÁI LAN ĐỂ HỌC VÕ


Cô sinh viên Canada Sarah Ravn, 23 tuổi, cư dân East Vancouver, tập quyền thuật với một huấn luyện viên Thái Lan tại Bangjkok hôm 12-4. Cô Ravn, người đang giành ra một thời giờ nghỉ ngơi trong khi đang học khoa học tại Đại Học British Columbia để du lịch xuyên Thaí Lan và Đông Nam Á, đã học môn kickbox này vài tháng trước ở Vancouver và nói là thích môn Võ Thái Lan Muay Thai này. Môn này dạy tại nhiều võ đường Bangkok cho du khách ngoại, giá 7 đô/giờ.

NESTLE HY VỌNG THU LỢI KỶ LỤC
Nestle, công ty thực phẩm lớn nhất thế giới, hôm thứ năm loan báo thương vụ ba tháng đầu năm tăng 10% nhờ tính thêm một một công ty chuyên về thức ăn gia súc vừa sáp nhập, và nói là hy vọng có lợi nhuận kỷ lục năm nay.

HOA LỤC IN BẢN ĐỒ GENE CÁC LOẠI CÂY LÚA
Các khoa học gia Trung Quốc tại Viện Beijing Genomics Institute loan báo đã ấn hành một trong hai bản thảo hoàn tất về bản đồ gene các cây lúa. Họ hy vọng nhận diện ra cac1 gene này sẽ giúp tạo ra giống lúa mới chống được hạn hán, lụt lội, bệnh và đất nhiễm ô, và sẽ có năng suất cao. Lúa gạo là thực phẩm mà từ một phần ba tới phân nửa nhân loaị ăn hàng ngày.

NHẬT CỨU XÉT TÍNH TĂNG THUẾ THUỐC LÁ
Nhật đang cứu xét tăng thuế thuốc lá vào năm tới, nhằm khuyến khích dân chúng bỏ thói quen hút thuốc. Một đề luật năm ngoaí đưa ra cũng đòi tăng thuế thuốc lá đã bị bác bỏ hồi tháng 12.

ẤN: BẮT TÊN ĐỐT XE LỬA, THIÊU 58 DÂN
BHADOHI - Cảnh sát bang Uttar Pradesh báo tin đã bắt được thủ phạm đốt xe lửa, thiêu sống 58 tín đồ Ấn Giáo. Nghi can Anwar Rashid, bị nghi là chủ mưu, bị bắt hôm thứ năm tại thị xã Bhadohi. Rashid là 1 tay tranh đấu tich cực của phong trào sinh viên Hồi Giáo SIMI bị đặt ngoài vòng pháp luật. Tin cảnh sát nói Rashid đã thú nhận can dự vào vụ đốt xe lửa, bằng cách ra lệnh qua điện thoại từ Bhadohi. Mặt khác, BHadohi lại tuyên bố với báo chí rằng anh ta không liên can tới gì khác ngoài đấng Allah. Nhà chức trach còn tra vấn thêm nghi can.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
PARIS - Mặt trận mới của “phong trào Áo Vàng” xuống đường biểu tình tại thủ đô Pháp trong mấy tuần lể qua là “trưng cầu dân ý”. Phóng viên tường thuật: 1 số người biểu tình giương cao khẩu hiệu “Sáng kiến trưng cầu dân ý với công dân – hay RIC”.
BUCHAREST - Nhà báo Tây Âu nhận xét: bộ mặt ẩn khuất của chủ nghĩa CS tại Romania chưa mất, còn bám rễ tại thượng tầng xã hội – văn chương của kỷ nguyên CS tại quốc gia này luôn nhắc nhở “Đảng là mọi việc và mặt trời mỉm cười vào ngày mai”.
Nhật Bản đang từng bước xây dựng nền quốc phòng không những có sức tự vệ mà còn đủ sức phản công trước sức mạnh xâm lăng của Trung Cộng và Bắc Hàn, mà cụ thể là tăng quân phí 5 năm lên tới 284 tỉ đô la và khởi đầu với 2 hàng không mẫu hạm, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Ba.
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
BUDAPEST - Ít nhất 15,000 người tràn ngập đường phố của thủ đô Hungary để phản đối luật “nô lệ mới” và chống Thủ Tướng toàn trị Viktor Orban. Dân thường biểu tình tối chủ nhật là 4 ngày liên tiếp
GANDRASHE - 62 loạn quân Hồi Giáo al-Shabaab bị loại khỏi vòng chiến trong tháng này trong hoạt động không tập của Hoa Kỳ phối hợp với lực lượng liên bang Somalia tại thị trấn Gandarshe -
NEW DEHLI - Trong chuyến xuất ngoại đầu tiên, TT Ibrahim Mohamed Solih của đảo quốc Maldives đánh giá Ấn Độ là “Bạn thân nhất”, thay vì kết thân với Trung Cộng.
KUALA LUMPUR - Các chi nhánh và 2 cựu viên chức của tập đoàn tài chính Goldman Sachs bị tố cáo thủ lợi từ quỹ đầu tư 1MDB, theo hồ sơ điều tra thất thoát 2.7 tỉ MK.
PYONGYANG - Bắc Hàn báo động : chính sách trừng phạt của Washington là chướng ngại vật của phi nguyên tử - sau 1 số tiếp cận nhanh chóng tiếp theo đối thoại thượng đỉnh Trump-Kim kết thúc bằng thỏa thuận mơ hồ Singapore Tháng 6-2018, cuộc đàm phán về kho vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn không vượt qua bế tắc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.