Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

12/01/200200:00:00(Xem: 4921)
PAKISTAN- ẤN GIAO CHIẾN
KASHMIR - Các lực lượng Ấn Độ và Pakistan hôm thứ năm bắn nhau bằng súng nhỏ và súng cối tại đường ranh kiểm soát ở bang Kashmir. Thiếu tá Nauman của Pakistan cho biết các mục tiêu ở sâu 10 cây số trên phần đất do Pakistan kiểm soát bị pháo kich. Hôm Thứ Tư, có giao tranh tại thung lũng Neelum, giới hạn ở các phòng tuyến của 2 bên, gây thiệt hại chưa rõ. Qua sáng sớm Thứ 5, hai làng của quận Khotli bị quân Ấn Độ bắn súng cối. Hàng chục người, gồm cả lính và dân, đã thiệt mạng trong các vụ nổ súng diễn ra hàng ngày.

CẢNH SÁT PHỎNG VẤN CỰU TT WAHID
JAKARTA - Cựu TT Wahid có 4 luật sư đi kèm, hôm thứ sáu tới Sở Cảnh Sát Jakaryta để được phỏng vấn về 15 tỉ Rupiah (tương đương 1 triệu 400,000 MK) mà bộ tham mưu của ông đòi hối lộ để xoá hồi sơ truy tố tội hối lộ cậu Tommy, con út của cựu TT Suharto.
Ông Wahi nói không hay biết gì vụ này. Ông có được Tommy yêu cầu can thiệp để Toà Tối Cao tái xét thuận lợi, nhưng ông từ chối can thiệp vào các tiến trình của toà án hay quốc hội. Tommy bị bắt hồi Tháng 11-2001, còn bị tình nghi về 1 số vụ đánh bom ở Jakarta

TT BUSH CÔNG TÁC MÔI SINH, CHI 250 TRIỆU ĐÔ GIẢI ĐỘC
WASHINGTON D.C. - TT Bush ký ban luật lần thứ nhì trong tuần trong chuyến đi ngoài thủ đô Washington. Ông đi Conshohocken (bang Pennsylvania) để ký đạo luật cấp 250 triệu MK hàng năm và trong 5 năm cho các tiểu bang, địa phương, và các cộng đồng da đỏ làm công tac thanh tẩy môi trường ô nhiễm.
Hôm thứ sáu cũng là lần thứ 7 kể từ ngày nhậm chức, TT George W. Bush thăm bang Pennsylvania.
Ngoài đạo luật "hồi sinh Brownfields", chính phủ Bush còn dự định tăng gấp đôi ngân sách giải độc môi trường trong năm tới.
Bà Christie Whitman, tổng quản lý của cơ quan Bảo Vệ Môi Trường (EPA), cho biết ngân sách thanh tẩy trong tài khoá 2004 sẽ được đề nghị 250 triệu MK.

SẼ KIỆN HÃNG THUỐC BAYER AG
Luật sư người Đức Michael Wiiti hôm thứ sáu cho biết ông sẽ nộp đơn kiện tập thể chống lại hãng dược liệu Bayer AG nhân danh các bệnh nhân không phải công dân Mỹ bị ảnh hưởng phụ từ loại thuốc Lipobay của hãng này.

NGHỆ SĨ TRƯỢT BĂNG THI TÀI
Nữ nghệ sĩ trượt băng Michelle Kwan tranh tài trong chương trình tại Giải Vô Địch Trượt Băng Nghệ Thuật Hoa Kỳ (USFSC) hôm 10-1-2002 tại Los Angeles. Ba nữ nghệ sĩ đứng đầu sẽ đại diện Hoa Kỳ thi Thế Vận Mùa Đông 2002 tại Salt Lake City.

GREENSPAN: HỒI PHỤC, VẪN CƠ NGUY
SAN FRANCISCO - Ông Alan Greenspan, Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang, hôm thứ sáu tuyên bố : nền kinh tế Hoa Kỳ có dấu hiệu hồi phục, nhưng trước mắt còn bất trắc. Ông Greenspan đưa ra nhận xét dè dặt này trong diễn văn soạn sẵn đọc tại 1 hội nghị của Bay Area Council Conference, quy tụ các chủ doanh nghiệp vùng Vịnh San Francisco, gián tiếp để ngỏ khả năng hạ lãi suất 1 lần nữa khi Quỹ Dự Trữ Liên Bang họp định kỳ vào cuối tháng này. Ông cho biết : có những nguyên nhân hợp lý để kết luận rằng viễn ảnh dài hạn là sáng sủa.

MỪNG SINH NHẬT 60 CỦA STEPHEN HAWKING
Nhà vũ trụ học lừng danh Stephen Hawking tại Đại Học Cambridge, Anh Quốc, hôm thứ sáu đón ngày sinh nhật thứ 60 của ông. Các khoa học gia hàng đầu thế giới đã về đây dự lễ, mừng các đóng góp của Giaó Sư Hawking cho vật lý và vũ trụ học. Giáo sư bị một loại bệnh về dây thần kinh, không thể giao tiếp, nên chỉ nói được qua máy điện toán biến thành tiếng nói.

NGA DẸP LUÔN ĐÀI TV ĐỘC LẬP CUỐI CÙNG
Các thẩm phán hôm thứ sáu ra lệnh đóng cửa Đài TV6 của Nga, tiếng nói độc lập cuối cùng của truyền hình quốc gia, trong vụ án làm thế giới nghi ngờ thiện chí nới mở tự do baó chí của Nga.

THÊM LÍNH ĐA QUỐC VÀO A PHÚ HÃN
TRABZON - Đêm qua, 2 vận tải cơ của Hoà Lan đã cất cánh từ sân bay của thị xã Trabzon (Thổ Nhĩ Kỳ) để tới căn cứ không quân Bagram ở Afghanistan. Một phi cơ khác chở 45 chiến sĩ và 21 sĩ quan tham mưu. Hôm trước, phi cơ đã chở tới đây 120 quân nhân của Hoà Lan, Đức và Austria. Tướng Von Butler trong lực lượng bảo an đa quốc cùng đi trên chiếc phi cơ thứ 3, có chở theo tiếp liệu và 1 xe cứu thương.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.