Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

13/03/200200:00:00(Xem: 4871)
ĐA SỐ DÂN MỸ: PHẢI ÉP DO THÁI HÒA
WASHINGTON D.C. - Theo kết quả khảo sát dư luận của hệ thống truyền thông ABCNEWS công bố hôm thứ ba, 52 % cử tri Hoa Kỳ tán thưởng sáng kiến hoà bình của Saudi Arabia, nhưng 1 tỉ lệ thấp hơn nghĩ rằng Hoa Kỳ nên ép Israel chấp nhận đề án đó. KHoảng 25 % công chúng phản đối kế hoạch đòi Israel rút quân để các nước Ả Rập công nhận sự tồn tại của Israel. Chỉ 22 % cử tri chủ trương rằng Hoa Kỳ nên thúc ép Israel nên Israel tỏ ra không muốn. Các đối tượng phỏng vấn thuộc phái nữ không dứt khoát như phái nam, nhưng tỉ lệ ủng hộ là tương đương ở 2 phái.

1 LINH MỤC LÀM LỄ, BỊ BẮN CHẾT
LYNBROOK, New York - Một linh mục đang làm lễ buổi sáng, bị bắn chết khi vừa xong bài giảng tại nhà thờ Đức Mẹ Hoà Bình ở thị xã Lynbrook (tiểu bang New York). Phát ngôn viên giáo xứ cho biết linh mục Laurence Penzes, 50 tuổi, bị bắn lúc 9 giờ sáng nay.
Một người khác trúng đạn chết, lý lịch không được tiết lộ. Vị trí tac xạ của hung thủ chưa được biết, nhưng một cư dân cho biết cảnh sát đang chú ý tới 1 nhà khả nghi. Giáo xứ Rockville Centre, bao trùm các quận Nassau và Suffolk, có 1 triệu rưỡi tín đồ công giáo.

HỒNG KÔNG: TỊCH THU 2,000 RÙA
Các viên chức hải quan Hồng Kông đã tịch thu 2,000 con rùa, đóng gói trong 356 thùng. Đây là vụ tịch thu thú vật lậu lớn nhất trước giờ. Có 11 người bị bắt vì liên hệ vụ nhập lậu này.

LHQ SẼ ĐIỀU TRA NHÂN QUYỀN Ở KASHMIR
ISLAMABAD - Bà Mary Robinson, cao ủy nhân quyền LHQ, hi vọng sẽ thành lập được 1 ủy hội đặc trach tìm hiểu các tố giác về vi phạm nhân quyền ở bang Kashmir, nhưng bà cũng hô hào Pakistan và Ấn Độđối thoại. Tuyên bố tại thủ đô Islamabad sau khi thăm những phụ nữ tị nạn tự nhận là nạn nhân bị lạm dụng dưới quyền cai trị của Ấn Độ, bà Robinson cho biết sau chuyến viếng thăm Ấn Độ hồi Tháng 11-2001, bà nghe được những lời tố giác từ cả 2 phiá. Ngày mai, bà Robinson thăm thành phố Lahore để tiếp xúc với các tổ chức phi chính phủ và Ủy Hội Nhân Quyền độc lập của Pakistan.

MỸ XÂY THÊM NHÀ TÙ TRÊN ĐẢO CUBA
GUANTANAMO - Một cơ sở giam giữ mới, gồm 408 xà lim, đã được khởi công xây dựng tại căn cứ hải quân Quantanamo, nơi hiện giữ gần 300 tù nhân bị bắt trên chiến trường Afghanistan. Các viên chức Hoa Kỳ dự báo sẽ có thêm 1 số tù nhân được chuyển tới đây trong những tuần lễ sắp tới để thẩm vấn thu nhặt tin tình báo. Chuẩn Tướng Michael Lehnert cho biết căn cứ GUantanamo chuẩn bị nhận tổng cộng khoảng 2000 tù hàng binh Taleban và Al-Qaeda. Kế hoạch xây dựng 1 cơ sở mới thứ nhì sẽ được nêu ra Quốc Hội trong tuần này.

1,195 NHÀ BÁO XIN BÊNH VỰC QUYỀN TỰ DO BÁO CHÍ
Ấn bản mới nhất của tuần báo Matichon có in hình Thủ Tướng Thaksin Shinawatra với tự đề lớn ngoài bìa: "Quyền lực tuyệt đối chỉ làm hư hỏng một cac1h tuyệt đối." Các nhà báo Thái Lan hôm thứ hai kêu gọi Quốc Hội ngăn cản điều mà họ nói là đang có thêm sự quấy nhiều từ phía nhà nước đối với truyền thông, và can thiệp vào việc hành nghề của họ. Lời kêu gọi này ký tên 1,195 nhà báo, trình lên lưỡng viện và thúc giục Quốc Hội bênh vực ký giả.

HOA LỤC IN TRÁI PHIẾU, THU TIỀN DÂN LÀM VỐN
Dân chúng Trung Quốc tranh nhau xin đơn mua công khố phiếu nhà nước bên ngoài 1 nhà băng địa phương ở Bắc Kinh hôm 10-3. Gặp phải tình hình mức tăng kinh tế chậm lại, thu nhập nông dân suy giảm và thất nghiệp tăng vọt, nhà nước Hoa Lục loan báo tuần trước rằng Hoa Lục sẽ tiếp tục chi xài lớn bất kể sự thâm thủng ngân sách lên tới 31.5 tỉ đô năm ngoái. Để chi trả cho thâm thủng năm nay, Trung Quốc sẽ phát hành 69 tỉ đô trị giá công khố phiếu năm 2002, với 31 tỉ đô chi trả cho nợ cũ.

LÍNH MỸ ĐEM ĐỒ CHƠI TẶNG TRẺ EM PHI
Căn cứ Không Quân Mỹ Edwin Andrew Airbase tại thành phố Zamboanga, Phi Luật Tân hôm thứ ba đã lo sắp xếp 22,000 cân Anh đồ chơi, áo quần và dụng cụ thể thao được hiến tặng như một phần công tác nhân đạo của Chiến Đoàn Đặc Biệt 353 Hoa Kỳ đang có căn cứ ở Kadena Airbase tại Okinawa. Hàng trăm lính Mỹ đang đóng ở các tỉnh Zamboanga và Basilan để tập trận chung, để diệt khủng bố Hồi Giáo Abu Sayyaf.

PUTIN - KARZAI HỘI ĐÀM
MOS COW - Lãnh tụ Hamid Karzai của Afghanistan đã bắt đầu những cuộc hội đàm đầu tiên của 2 ngày công du nước Nga của các viên chức cao cấp Kabul. Hôm nay thứ ba, ông Karzai đã gặp Ngoại Trưởng Igor Ivanov, và ngày mai hội kiến TT Vladimir Putin. Ông Ivanov họp báo co biết NGa sẽ góp một phần tich cực vào công cuộc tái thiết Afghanistan. NGoại TRưởng Abdullah Abdullah đã ngỏ lời tri ân Moscow. Nga đã trợ lực chiến dịch diệt khủng bố do Hoa Kỳ lãnh đạo qua việc tiếp tế vũ khí cho Liên Minh Phương Bắc kháng chiến lật đổ Taleban.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Trước tham vọng bành trướng của TQ tại Biển Đông, các nước trong vùng mà đứng đầu là Mỹ thường xuyên thực hiện các cuộc đi lại tự do hàng hải và tập trận như hiện nay các tàu chiến Mỹ và Nhật cùng tập trận chung ở Biển Đông, trong khi TQ cảnh báo đe dọa các nước Đông Nam Á đừng ngã theo Mỹ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 13 tháng 10 năm 2020.
Một người đàn ông 38 tuổi tại tiểu bang Telangana của Ấn Độ đã chết sau khi nhịn đói 4 ngày để cầu nguyện cho Donald Trump bình phục khỏi Covid-19, theo bản tin của báo The Independent cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 10 năm 2020.
Tình hình Biển Đông lại căng thẳng thêm khi 3 tàu chiến của Nhật tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông và Mã Lai đã bắt giữ 60 người và 6 tàu TQ xâm nhập bất hợp pháp vùng biển của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 10 tháng 10 năm 2020, và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong chương trình phát thanh về VN hôm 11 tháng 10.
Ủy ban trao giải Nobel Hòa Bình đã quyết định Chương trình Lương thực thế giới, thuộc tổ chức Liên Hiệp Quốc, là người nhận giải thưởng cao quý này năm nay, do bởi những nỗ lực của Chương trình nhằm đối phó với nạn đói toàn cầu đang tăng vọt do ảnh hưởng của trận đại dịch Covid-19.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.