Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

03/03/200100:00:00(Xem: 5001)
GREENSPAN OK CẮT THUẾ
WASHINGTON D.C. - Thống Đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang cho rằng thặng dư ngn sách dự liệu 5600 tỉ MK trong thập niên tính đến năm 2010 cho phép chính phủ Liên Bang trả bớt tiền cho dân chúng qua kế hoạch giảm thuế trong khi vẫn thanh toán được nợ nhà nước 1 phần đáng kể. Cũng như đã báo cáo tại ủy ban Thượng Viện, sáng Thứ 6 ông Greenspan phúc trình Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện rằng "Tình hình toàn cảnh ngân sách đã thay đổi đáng kể trên 5 năm qua, nhưng mặt khác chúng ta vẫn phải cưỡng lại những chính sách đã gây ra thâm thủng trong quá khứ, nối tiếp bằng tình trạng mất cân bằng chi thu". Ông nói : "thặng dư ngân sách to lớn đến mức đủ để trả nợ và giảm thuế", mặc dù trước đây 5 tuần lễ, ông Greenspan còn nhấn mạnh rằng nhu cầu ưu tiên số 1 là làm giảm nợ liên bang.

MỸ: ĐỐT TIỀN 5 NĂM MỚI BIẾT SAI
WASHINGTON D.C. - Cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) loan báo chấm dứt chương trình phi cơ không gian X-33 sau 5 năm nghiên cứu, tốn phí 912 triệu MK, riêng công ty Lockheed Martin đã sử dụng hết 357 triệu vào công tác vẽ kiểu. Dự án phi cơ X-34, kich thước nhỏ hơn, giao cho công ty Orbital Science, cũng kết thúc. Ông Art Stevenson, giám đốc Trung Tâm Marshall của NASA, nói rằng các chương trình kể trên đã đem lại 1 số tri thức nhưng không đem lại kỹ thuật đủ cao để phát triển phi cơ không gian dùng được nhiều lần, đáng tin cậy, mà phí tổn vừa phải.

TEXAS: HỌC TRÒ BẠO ĐỘNG BỊ GIẢI TÁN, BẮT 13 EM
EL PASO, Texas - Cảnh sát tiểu bang Texas bắt giữ 13 người trong 1 cuộc bạo động phát khởi từ trận ném đồ ăn trong bữa ăn sáng tại trường trung học Andress, thị xã El Paso, lôi cuốn 400 học sinh tham gia. Trường đã tạm đóng cửa ngày Thứ 6.
Thông cáo của cơ quan cảnh sát cho biết 11 học sinh bị truy tố về tội gây bạo động. Cảnh sát hay tin có hỗn loạn vào luc 12 giờ 20 phút trưa Thứ 5, và tình hình trở nên căng thẳng vì 1 số học sinh không chịu trở lại lớp.
Đến 1 giờ trưa, 100 cảnh sát tới bao vây, có trực thăng bay quan sát phía trên. Một số học sinh báo cáo có yếu tố chủng tộc trong vụ này, giữa 2 phe học sinh da đen và gốc Nam Mỹ.

MỸ NÓI ĐÃ LÀM MỌI CÁCH TRONG VỤ TÀU NHẬT CHÌM
WASHINGTON (KL) – Hoa kỳ cho biết Hoa kỳ đã làm tất cả những gì có thể trong việc tìm kiếm và cấp cứu người có mặt trên chiếc tầu huấn luyện đánh cá đã bị tầu ngầm của Hoa ký làm chìm.
Chín người mất tích đã được coi như bị chết sau vụ đụng tầu ngay ngoài khơi của Hạ Uy Di trong tháng qua.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa kỳ Donald Rumsfeld cho biết, bộ của ông đã làm đủ mọi cách có thể như chân thành tìm kiếm và cấp cứu.
Ông Rumsfeld cho biết Ngũ Giác Đài đang xem xét có cách nào để vớt chiếc tầu đã bị chìm.
Nhật Bản đã nổi sung cho rằng tầu ngầm Hoa kỳ đã không ra tay để cứu các thuyền viên và những người đi trên tầu này sau khi gây ra tai nạn, lời tố giác này đã bị Hải quân Hoa kỳ hoàn toàn bác bỏ.
Dân Nhật Bản còn giận dữ thêm khi được biết Hải quân Hoa kỳ đã để những người dân sự ngồi trong phòng lái của chiếc tầu ngầm làm tầu bất thần trồi lên để đụng vào chiếc tầu huấn luyện đánh cá của Nhật Bản.

CÁC ỨNG VIÊN TỔNG THỐNG PERU VẬN ĐỘNG
Ứng cử viên Tổng Thống Alejandro Toledo của Peru trong buổi tập họp ủng hộ viên tại Piura hôm 1/3/2001. Toledo đang dẫn đầu đối thủ Lourdes Flores nhưng vẫn không có vẻ gì thắng ngay vòng đầu vào ngày 8/4, theo cuộc thăm dò hôm Thứ Sáu. Bản thăm dò toàn quốc Imasen cho thấy Toledo có 33.2% ủng hộ.

CÁC NHÀ VĂN HOLLYWOOD CÓ THỂ ĐÌNH CÔNG
Cuộc thương thuyết giữa các nhà viết phim bản Hollywood và các nhà sản xuất đã tan vỡ hôm Thứ Năm, cho thấy có thể sẽ xảy ra màn đình công mới vào mùa xuân này. Cuộc thương thuyết khởi đầu từ ngày 22/1 đã kết thúc khi Hội Nhà Văn Hoa Kỳ (WGA) bước ra khỏi phòng họp. Các hãng sản xuất nói là họ đề nghị 11% mức tăng lợi tức, nhưng Hội WGA đòi tăng gần 40% . Các nhà văn kiếm tổng cộng khoảng 1.2 tỉ đô năm 2000 và đang đòi tăng thêm 99.7 triệu đô.

HÀNG KHÔNG MỸ ĐÁNH LỚN XUYÊN LỤC ĐỊA
Công ty hàng không Continental Airlines loan báo hôm Thứ Sáu rằng hãng sẽ tung ra các chuyến bay hành khách không ngừng giữa New York và Hồng Kông mỗi ngày, nhằm cạnh tranh chận đầu đối thủ United Airlines, công ty sau này đã tính là sẽ tung ra các chuyến bay loaị này vaò tháng tới.

ĐÀI LOAN RA LUẬT BỐ RÁP CD, VIDEO DỎM
Các sản phẩm nhu liệu dỏm vẫn bán công khai tại nhiều tiệm Đài Bắc. Vì áp lực Hoa Kỳ, Đài Loan bắt đầu mở chiến dịch dẹp bỏ kỹ nghệ làm video và CD dỏm, bằng cách đưa ra dự luật cho các viên chức thêm quyền để lục soát các hãng xưởng và theo dõi các hàng nhập cảng và mua bán dụng cụ dùng để chế tạo đồ dỏm.

ĐẤU GIÁ KỶ VẬT MARILYN MONROE
Công ty đấu giá Butterfields hôm 1/3 đã đưa ra một phó bản thư và chữ ký của Marilyn Monroe cho phép tiệm nhiếp ảnh Tom Kelley Studio dùng hình ảnh của cô - thư ký trong 1 buổi chụp an3h tại Hollywood năm 1949. Cac1 kỷ vật này sẽ đấu giá ngày 22/3 tại Los Angeles và xuyên qua Internet. Các âm bản phim cùng với giấy bản quyền sẽ bán với giá khởi đầu là 700,000 đô.

CỨU TRỢ NẠN LỤT CHO MOZAMBIQUE
BERA - Phi cơ của Nam Phi sáng Thứ 6 tham gia công tác di tản dân Mozambique từ các cù lao bị nước lụt bao vây, và trong tuần tới đảm trach việc đưa 800 tấn lương thực cứu trơ tới thung lũng Caia. Các phi công Nam Phi năm ngoái đã góp công di tản 13ngàn nạn nhân lũ lụt từ các nóc nhà và ngọn cây. Quân đội Mozambique chỉ có 2 trực thăng và thường chỉ sử dụng được 1 chiếc. Theo viên chức của Chương Trình Lương Thực Thế Giới, nước lụt lại tiếp tục dâng tại thung lũng Caia, miền trung Mozambique.

BORNEO: DÂN VẪN ĐI BỎ TRỐN, BẠO ĐỘNG SẮC TỘC CHƯA ÊM
KALIMANTAN - Bà Megawati, Phó TT Indonesia, đã tới an ủi di dân Madurese tại tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo, trong khi hàng ngàn dân Madurese tiếp tục trốn chạy khỏi đảo Borneo, mặc dù chính quyền địa phương đã tăng cường an ninh chống bạo động.
Về tới thủ đô Jakarta, bà Megawati kêu gọi mọi người dân Indonesia là anh em, là đồng hương, hãy chung sống thân thiện bên nhau tại bất cứ nơi đâu của nước Cộng Hòa".
Phó TT Megawati kinh lý tỉnh Kalimantan vào lúc dư luận đòi hỏi TT Wahid cắt ngắn cuộc xuất ngoại để về nước giải quyết các vấn đề nội trị.
Ít nhất 50 ngàn người Madurese đã di tản kể từ 12 ngày, sau khi dân Dayak bản địa tấn công tàn sát di dân Madurese ở thị xã Sampit.
Trong ngày Thứ 5, tàu hải quân và tàu phà do chính phủ thuê bao đã chở 9000 dân Madurese từ Borneo sang Java. Chính quyền Jakarta tỏ ra chậm chạp trong việc ngăn chận bạo động ở Borneo, bà Megawati là người kế nhiệm TT Wahid nếu ông này bị Quốc Hội luận tội, đã không nói tới dự định giải quyết vấn đề dân tị nạn, mà chỉ thăm hỏi một số nạn nhân.

SEATLLE LO HỒI PHỤC SAU TRẬN ĐỘNG ĐẤT
SEATTLE - Thị Trưởng Paul Schell loan báo các cơ sở thương mại ở Seattle đã mở cửa lại ngày Thứ 5, số thương vong không cao là một phép lạ. Nghị sĩ Patty Murray cho biết ước lượng sơ khởi thiệt hại của trận động đất sáng Thứ Tư ở thành phố Seattle là ít nhất 2 tỉ MK, trong khi thường dân và nhà chức trach nhận rằng căn cứ vào cường độ địa chấn 6.8 độ Richter, vẫn còn là may. Phần lớn các thiệt hại là ở quanh khu công viên Pioneer, tập trung nhiều tiệm ăn và quán rượu.
Hơn 270 người bị thương cần vào bệnh viện cứu chữa và 1 người chết, tuy nhiên chưa thể xác định cái chết của người phụ nữ 66 tuổi là do bệnh tim hay có liên quan đến động đất. Hồi 1 giờ 10 phút trưa và 6 giờ 23 phút chiều Thứ 5, các thị xã Tacoma và Olympia ghi nhận 2 đợt hậu chấn, cường độ 3.4 và 2.7, không xa địa điểm cũ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một nhóm các nhà lãnh đạo tại Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu Của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26 (COP26) ký thỏa thuận lớn lần đầu tiên của hội nghị biến đổi khí hậu vào Thứ Ba, 1 tháng 11 năm 2021, khi họ hứa chấm dứt nạn phá rừng vào năm 2030, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 1 tháng 11 năm 2021. Những nước ký vào thỏa thuận tại Glasgow gồm Ba Tây, nơi phần lớn rừng già Amazon đã bị phá sạch và các nước Nga, Ba Tây, Gia Nã Đại và Nam Dương.
Một bản tin khác của AP hôm Chủ Nhật cho biết rằng các lãnh đạo của những nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đồng ý hôm Chủ Nhật sẽ ngưng tài trợ các nhà máy điện chạy bằng than đá tại những nước nghèo và đưa ra lời cam kết mơ hồ tìm cách ngưng thải khí carbon “vào khoảng giữa thế kỷ” khi họ thu xếp thượng đỉnh tại La Mã trước khi cuộc họp khí hậu lớn hơn của Liên Hiệp Quốc diễn ra tại Glasgow, Ái Nhĩ Lan. Trong khi Thủ Tướng Ý Mario Draghi và Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron mô tải thượng đỉnh Nhóm 20 là thành công, kết quả đã làm thất vọng các nhà hoạt động khí hậu, người đứng đầu LHQ và lãnh đạo Anh.
Thỏa thuận nói trên ít hơn mức thuế tối thiểu 21% lúc ban đầu của Tổng Thống Joe Biden. Nhưng Biden đã viết tweet nói ông thỏa mãn. “Ở đây tại G20, các lãnh đạo đại diện 80% Tổng Sản Lượng Toàn Cầu – các đồng minh và những quốc gia cạnh tranh – đã làm rõ sự ủng hộ của họ đối với mức thuế tối tiểu toàn cầu mạnh mẽ,” theo tổng thống viết trên tweet. “Điều này còn hơn một thỏa thuận về thuế -- đó là chính sách ngoại giao đang tái định hình nền kinh tế toàn cầu của chúng ta và mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.


Kính chào quý vị,

Tôi là Derek Trần, dân biểu đại diện Địa Hạt 45, và thật là một vinh dự lớn lao khi được đứng nơi đây hôm nay, giữa những tiếng nói, những câu chuyện, và những tâm hồn đã góp phần tạo nên diện mạo văn học của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong suốt một phần tư thế kỷ qua.
Hai mươi lăm năm! Một cột mốc bạc! Một cột mốc không chỉ đánh dấu thời gian trôi qua, mà còn ghi nhận sức bền bỉ của một giấc mơ. Hôm nay, chúng ta kỷ niệm 25 năm Giải Viết Về Nước Mỹ của nhật báo Việt Báo.

Khi những người sáng lập giải thưởng này lần đầu tiên ngồi lại bàn thảo, họ đã hiểu một điều rất căn bản rằng: Kinh nghiệm tỵ nạn, hành trình nhập cư, những phức tạp, gian nan, và sự thành công mỹ mãn trong hành trình trở thành người Mỹ gốc Việt – tất cả cần được ghi lại. Một hành trình ý nghĩa không những cần nhân chứng, mà cần cả những người viết để ghi nhận và bảo tồn. Họ không chỉ tạo ra một cuộc thi; họ đã và đang xây dựng một kho lưu trữ. Họ thắp lên một ngọn hải đăng cho thế hệ sau để chuyển hóa tổn thương thành chứng tích, sự im lặng thành lời ca, và cuộc sống lưu vong thành sự hội nhập.

Trong những ngày đầu ấy, văn học Hoa Kỳ thường chưa phản ánh đầy đủ sự phong phú và đa dạng về kinh nghiệm của chúng ta. Giải thưởng Viết Về Nước Mỹ thực sự đã lấp đầy khoảng trống đó bằng sự ghi nhận và khích lệ vô số tác giả, những người đã cầm bút và cùng viết nên một thông điệp mạnh mẽ: “Chúng ta đang hiện diện nơi đây. Trải nghiệm của chúng ta là quan trọng. Và nước Mỹ của chúng ta là thế đó.”


Suốt 25 năm qua, giải thưởng này không chỉ vinh danh tài năng mà dựng nên một cộng đồng và tạo thành một truyền thống.
Những cây bút được tôn vinh hôm nay không chỉ mô tả nước Mỹ; họ định nghĩa nó. Họ mở rộng giới hạn của nước Mỹ, làm phong phú văn hóa của nước Mỹ, và khắc sâu tâm hồn của nước Mỹ. Qua đôi mắt họ, chúng ta nhìn thấy một nước Mỹ tinh tế hơn, nhân ái hơn, và sau cùng, chân thật hơn.

Xin được nhắn gửi đến các tác giả góp mặt từ bao thế hệ để chia sẻ tấm chân tình trên các bài viết, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự can đảm của quý vị. Can đảm không chỉ là vượt qua biến cố của lịch sử; can đảm còn là việc ngồi trước trang giấy trắng, đối diện với chính mình, lục lọi ký ức đau thương sâu đậm, và gửi tặng trải nghiệm đó đến tha nhân. Quý vị là những người gìn giữ ký ức tập thể và là những người dẫn đường cho tương lai văn hóa Việt tại Hoa Kỳ.

Với Việt Báo: Xin trân trọng cảm ơn tầm nhìn, tâm huyết, và sự duy trì bền bỉ giải thưởng này suốt một phần tư thế kỷ.
Khi hướng đến 25 năm tới, chúng ta hãy tiếp tục khích lệ thế hệ kế tiếp—những blogger, thi sĩ, tiểu thuyết gia, nhà phê bình, nhà văn trẻ—để họ tìm thấy tiếng nói của chính mình và kể lại sự thật của họ, dù đó là thử thách hay niềm vui. Bởi văn chương không phải là một thứ xa xỉ; đó là sự cần thiết. Đó là cách chúng ta chữa lành, cách chúng ta ghi nhớ, và là cách chúng ta tìm thấy nơi chốn của mình một cách trọn vẹn.

Xin cảm ơn quý vị.

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.