Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

29/12/200300:00:00(Xem: 7016)
NGOẠI THƯƠNG HOA LỤC TĂNG 35%
Ngoại thương Trung Quốc dự kiến vượt quá 840 tỉ đô la năm nay, tăng 35% so với năm 2002 và biến Hoa Lục thành quốc gia có nền mậu dịch lớn thứ tư thế giới.

VĂN HÓA HOA LỤC TRÀN NGẬP CÁC PHỐ TÀU
Phố Tàu Chinatown tại San Francisco đang lặng lẽ biến đổi về mặt văn hóa, phần lớn là do ảnh hưởng từ nước khổng lồ Trung Quốc. Dân gốc Hoa tại Chinatown trước giờ hầu hết nói tiếng Quảng Đông, ngôn ngữ Miền Nam Trung Quốc, bây giờ dần dà nói tiếng Quan Thoại, ngôn ngữ chính thức hiện nay của Trung Quốc, nhiều hơn.

XE LỬA CHỞ RÁC NGUYÊN TỬ
Một xe lửa chở 12 thùng rác nguyên tử Castor đi xuyên qua biên giới Đức-Pháp tại Lauterbourg, phía Đông Pháp Quốc, trên đường tới kho trữ tạm Gorleben tại Bắc Đức Quốc. Từ khởi đầu thời kỳ nguyên tử, rác nguyên tử đã chở xuyên các đại lục và đại dương để tìm nơi cất chứa an toàn. Gần như tất cả các nước đều sản xuất rác nguyên tử, vài loại trong đó có thể có phóng xạ nhiều ngàn năm, nhưng không nước nào đồng ý về cách tốt nhất để chôn rác. Hiện thời, rác này đưa vào kho tạm khoảng 30-40 năm để phóng xạ và nhiệt độ giảm dần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
ROME - Trong vài ngày qua, 1 hồng y tố cáo 1 hồng y khác về những lời lẽ vô nghĩa trong khi 1 tu sĩ lên án 1 tổng giám mục là “ngây thơ về chính quyền Hoa Lục” – lời qua tiếng lại đuợc ghi nhận trong lúc Vatican và Beijing tiến đến gần nhau về việc bổ nhiệm giám mục trong 1 biến chuyển lịch sử có thể đưa tới bình thường hoá quan hệ sau 70 năm gián đoạn.
BERLIN - Giữa tình hình căng thẳng với Nga, quân đội Đức sẽ xây dựng 1 Bộ chỉ huy NATO mới tại 1 địa điểm gần Bonn (là thủ đô Tây Đức thời Chiến Tranh Lạnh) như là 1 phần trong kế hoạch cập nhật của NATO - vai trò của Bô chỉ huy mới này là giúp tăng tốc chuyển quân và chiến cụ khắp lục địa, nhưng không hoà nhập cơ cấu chỉ huy hiện tại của NATO.
DAMASCUS - Liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu đánh ISIS tại Syria không tập lực lượng trung thành với lãnh tụ độc tài Assad trong đêm Thứ Tư và rạng sáng Thứ Năm gây ra 100 tử vong.
YANGON - 1 bản tin ngắn của Amnesty International cho hay: nhà cầm quyền Myanmar cướp, bắt cóc và cố tình bỏ đói người thiểu số Rohingya ở tỉnh bang Rakhine với thâm ý dồn họ vào đường cùng, phải bỏ đi.
SEOUL - Thông tấn chính thức KCNA dẫn lời 1 viên chức Bộ ngoại giao Bắc Hàn loại trừ khả năng tiếp xúc viên chức Hoa Kỳ nhân dịp thế vận hội muà đông 2018 đuợc tổ chức tại Nam Hàn.
THE HAGUE - Toà Hình Sự Quốc Tế (ICC) đã khởi động cuộc điều tra về xâm phạm nhân quyền của TT Duterte trong chiến dịch bài trừ ma túy đẫm máu đã để lại hàng ngàn xác chết. Văn phòng TT loan báo hôm Thứ Năm: đã nhận cáo thị từ ICC.
Từ cuối năm 2017, các nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới đã bắt đầu nghiên cứu, triển khai các kế hoạch tạo ra những thiết bị màn hình gập. Và Samsung đang nắm ưu thế trong xu hướng với Galaxy X – được cho là chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên của hãng.
Khoảng đầu tháng 02/2018, Samsung đã giới thiệu công nghệ camera kép Dual Pixel trên Galaxy Note8. Công nghệ mới ứng dụng giải pháp Isocell của Samsung từng ra mắt tại MWC 2017.
ROMOE -- Cựu Đức Giáo Hoàng Benedict XVI viết rằng Ngài “đang trên đường hành hương về nhà Cha” trong lá thư ấn hành trên báo Ý Corriere della Sera.
BERLIN - Sau cùng, phe Bảo Thủ của Thủ Tướng Angela Merkel đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc để cùng đảng DCXH (hay SPD) thành lập chính phủ liên hiệp.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.