Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

22/11/200300:00:00(Xem: 7534)
ROBOT HAI CHÂN CÕNG NGƯỜI ĐI
Cô Yoshiko Sakamoto của công ty trình bày mô hình người máy ‘WL-16’ loại người máy đi bộ với hai chân đầu tiên của thế giới, và robot này có thể mang theo một người ngồi trên mình.

HÀNG KHÔNG GIÁ RẺ RYANAIR BỊ CHỐNG
Một liên minh các hãng hàng không Âu Châu thúc giục Ủy Hội Âu Châu có lập trường cứng rắn chống lại hãng hàng không giá rẻ Ái Nhĩ Lan Ryanair trong cuộc tranh chấp về giá tiền chi trả cho các phi trường.

HÃNG BÁNH KRISPY KREME LỢI TỨC TĂNG 43%
Công ty bánh đô-nất Krispy Kreme Doughnuts Inc. tường trình hôm thứ sáu lợi tức quý ba tăng vọt 43% nhờ mở thêm nhiều tiệm mới.

BA TÂY: MÚA VÕ TƯỞNG NIỆM NGƯỜI XƯA
Tuổi trẻ đang chơi môn võ múa ‘Capoeira,’ một nghệ thuật kết hợp múa và võ thuật trong buổi lễ kỷ niệm 308 năm xử tử Zumbi, một lãnh tụ da đen nổi dậy chống người Bồ Đào Nha hồi cuối thế kỷ 16. Ngày này là lễ lớn tại Rio de Janeiro. Zumbi đã chỉ huy một nhóm nô lệ nổi dậy và thành lập 1 thuộc địa có tên là Los Palmares tại đông bắc Brazil. Quân Bồ Đào Nha đã càn quét thuộc địa, giết lãnh tụ da đen này. Lễ này bây giờ gọi là Ngày Ý Thức Da Đen để ghi nhớ tổ tiên nô lệ da đen của họ bị chở từ Phi Châu vào đây.

TRUNG QUÓÁC HẾT KIỂM SOÁT NỔI THÔNG TIN INTERNET


Tuổi trẻ Trung Quốc dùng Internet tại Bắc Kinh. Mặc dù chính phủ Trung Quốc vẫn kềm kẹp mạng lưới Internet, nhưng “Tôi không nói là Trung Quốc dân chủ, nhưng họ không còn kiểm soát thông tin được nữa,” theo lời Guo Liang, phó giám đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Phát Triển Xã Hội tại Học Viện Khoa Học Xã Hội, một tổ chức nghiên cứu thuộc nhà nước tại Bắc Kinh.

BẮC KINH: ĂN MÀY ĐỂ CHỮA BỆNH CHO CHA
Hai anh em quỳ giữa phố xin tiền để cứu người cha đang bệnh hoại huyết tại Bắc Kinh hôm 21-11. Sau khi hệ thống y tế tập thể sụp đổ trong thập niên 1980s, bây giờ rất khó cho dân nghèo chữa trị y tế tại Trung Quốc vì chi phí y khoa đã tăng vọt. Tại Bắc Kinh, giá trung bình để vào một bệnh viện công đã ngang với lương nửa năm của một cư dân trung bình.

BOEING 7E7: TỚI 35% CHẾ TẠO Ở NHẬT
Phó chủ tịch hãng Boeing Co. James Morris, thứ nhì từ phải, và phó chủ tịch Walter Gillette, xa tập bên phải, nói về chiếc phản lực mới Boeing 7E7 trong buổi họp báo ở Tokyo hôm thứ sáu. Hãng Boeing Co. sẽ đặt công trình vẽ kiểu và chế tạo chiếc 7E7 tại khu sản xuất Everett của họ, nhưng các hãng phụ tùng Nhật sẽ chế tạo hơn 1/3 chiếc này, kể cả các bộ phận cánh phi cơ. Các hãng Nhật sẽ cung cấp 35% của chiếc 7E7. Các hãng thầu của Mỹ lại mất việc thêm.

XÂY CẤT TĂNG VỌT, ĐẨY GDP NAM HÀN TĂNG 2.3%
Đầu tư tăng vọt trong ngành xây cất và khu vực xuất cảng đã giúp tổng sản lượng GDP của Nam Hàn tăng 2.3% trong quý ba tính tới tháng 9, kết thúc tình hình co cụm sụt giảm liên tục hai quý trước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.