Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/10/200300:00:00(Xem: 6652)
BANGKOK: CÁC VỊ SƯ PHẢN CHIẾN BIỂU TÌNH
Nhiều vị sư đã ôn hòa biểu tình phản chiến tại Bangkok hôm 17-10-2003, “dàn chào” trước khi TT Bush sẽ tới thăm Thái Lan cuối tuần này, và trước thượng đỉnh APEC tuần tới. Thái Lan là đồng minh hỗ trợ Mỹ trong mọi chiến dịch chống khủng bố, kể cả cuộc chiến tại Iraq, nhưng nhiều vị sư trong tư cách riêng đã lớn tiếng chống lại các lập trường chủ chiến.

KHÔNG THẤY NỔI VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH
Phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc cho biết địa cầu rất đẹp nhìn từ cửûa sổ phòng lái của phi thuyền Thần Châu, nhưng không thể tìm thấy Vạn Lý Trường Thành. Trung tá phi công Yang Liwei đã trở về địa cầu sau chuyến bay lịch sử góp phần tăng sinh lực cho các tham vọng không gian của Trung Quốc. Từ lâu có truyền thuyết rằng Vạn Lý Trường Thành uốn lượn trên các thảo nguyên là công trình nhân tạo duy nhất thấy được từ không gian. Yang nói với đài truyền hình nhà nước "Tôi không thấy Vạn Lý Trường Thành từ phi thuyền bay trên quỹ đạo".

SRI LANKA: DU KHÁCH CỠI VOI VƯỢT SÔNG
Du khách ngồi lưng voi vượt sông giữa rừng già Habarana, phía đông bắc Colombo, Sri Lanka. Tình hình phá rừng đang gây nguy hại cho số lượng các voi rừng Châu Á, hiện chỉ còn từ 35,000 tới 50,000 con.

HOA HẬU VENEZUELA
Tân Hoa Hậu Venezuela là cô Ana Karina Anez (trái), hiện là hoa hậu tiểu bang Lara, và đệ nhất á hậu Venezuela là Valentina Patruno (phải), hiện là hoa hậu tiểu bang Miranda trong buổi lễ chung kết Hoa Hậu Venezuela ở Caracas hôm 17-10-2003. Cô Patruno sẽ đại diện Venezuela để tranh giải Miss World, trong khi cô Anez sẽ đại diện Venezuela tranh giải Miss Universe.

NHU LIỆU ITUNES CHO MÁY ĐIỆN TOÁN XÀI WINDOWS
Steve Jobs, tổng quản trị Apple Computers, đã trình làng nhu liệu iTunes dùng cho hệ điều hành Windows tại San Francisco hôm 16-10-2003. Nhu liệu này dùng cho dịch vụ âm nhạc, sẽ cho tiếp cận một thư viện khổng lồ các ca khúc và sẽ giúp công ty duy trì vị trí hàng đầu trong thị trường tải nhạc qua Internet.

50,000 DÂN BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG BOLIVIA TỪ CHỨC
Hơn 50,000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô La Paz của Bolivia hôm thứ sáu 17-10, đòi Tổng Thống Gonzalo Sanchez de Lozada từ chức. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong 4 tuần biểu tình bạo lực vừa qua, mà các hội nhân quyền nói là có 86 người bị chết.

SEARS TĂNG THƯƠNG VỤ
Hệ thống tiệm bách hóa Sears Roebuck & Co. loan báo hôm thứ năm là lợi tức tam cá nguyệt thứ ba đã giảm 22% bởi vì các phần cắt giảm tốn kém đối với hệ thống tiệm trang trí nhà cửa Great Indoors, nhưng Sears đã trở lại có mức tăng thương vụ trong quý này với kết quả vượt dự đoán.

ĐÌNH CÔNG VÌ NỖI LO BẢO HIỂM Y TẾ
Các nhân viên đình công bên ngoài tiệm Pavilions ở Los Angeles hôm thứ năm. Nhiều chuyên gia lao động nói là các cuộc đình công ở Nam California -- hiện nhân viên của 3 hệ thống siêu thị, sở vận chuyển công cộng và cảnh sát L.A. -- là khuynh hướng đang tăng đối với nỗi lo tốn kém về bảo hiểm y tế.

TRÒ CHƠI ĐIỆN TOÁN CHỮA BỆNH SỢ HÃI
Đó là hội chợ trò chơi qua Internet của thế giới, World Cyber Games, đã mở ra ở Seoul hôm 17-10-2003. Bản nghiên cứu phổ biến hôm thứ sáu của đại học Universite du Quebec en Outaouais tại Quebec, Canada khám phá rằng trò chơi điện toán cho người chơi biến đổi thiết lập và môi trường , dùng các bộ headset mang vào đầu để thấy hiệnt hực ảo, có khả năng gây sợ hãi và cũng đặc biệt là giúp họ chữa trị các chứng sợ hãi.

MỸ XÂY CẤT NHÀ ÀO ẠT
Xây cất gia cư tăng trong tháng 9, tới mức cao thứ nhì trong năm nay, cho thấy thị trường địa ốc đang giúp đẩy thêm kinh tế Mỹ. Bộ Thương Mại tường trình hôm thứ sáu 17-10 rằng các hãng Mỹ đã động thổ cho 1.888 triệu căn gia cư trong tháng 9, tức là tăng 3.4% so với tháng 8.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
SEOUL, Nam Hàn -- Chính phủ Nam Hàn không ủng hộ nối lại đàm phán hạt nhân 6 bên...
WASHINGTON - TT Trump đồng ý trả 2 triệu MK, là chi phí chăm sóc y tế sinh viên Otto Warmbier tại Bắc Hàn, theo tin báo Washington Post.
WASHINGTON - Từ khi tìm đánh khủng bố và Hồi Giáo quá khích tại Afghanistan gần 18 năm qua, Hoa Kỳ chi 1.5 triệu/ngày trong chiến dịch diệt trừ ma túy - nhưng, các hoạt động ma túy không giảm.
PARIS - Sau nhiều cuộc biểu tình cuối tuần của phong trào “áo vàng”, đáp ứng được chờ đợi từ lâu của TT Emmanuel Macron đã được công bố, gồm giảm thuế, hưu liễm cao hơn, và cải tổ các dịch vụ công.
KHARTOUM - Phong trào chống Bashir biểu tình ngồi lỳ bên ngoài Bộ quốc phỏng báo trước: sẽ có những hành động cần thiết cho tới khi HĐ Quân Nhân chuyển giao quyền lực cho 1 nhóm dân sự để làm việc chuyển tiếp sau khi TT Bashir bị lật đổ.
CAPUTO - Tòa án miền bắc Mozambique ra lệnh tống giam 10 bị cáo khủng bố với án phạt 40 năm tù – 1 số đồng lõa bị phạt bằng án nhẹ hơn.
VLADIVOSTOK - Trong cuộc hội đàm thượng đỉnh với TT Nga, lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố “Hoa Kỳ hành động thiếu tự tin tại đối thoại Hà Nội cuối Tháng 2”.
BEIJING - Nguồn tin thông thạo cho hay lãnh tụ Tập Cận Bình có thể đi Washington vào đầu Tháng 6 để ký thương ước Hoa-Mỹ.
GENEVA - Phán quyết của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) về an ninh quốc gia là sai lầm nghiêm trọng, cảnh báo không thể dùng phán quyết này để đánh giá chủ trương thuế nhập cảng thép và xe hơi của TT Trump.
ANKARA - 1 nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ, vợ và con gái, bị Thổ Nhĩ Kỳ truy tố vì là đội viên khủng bố, có liên lạc với giáo sĩ Fethullah Gulen mà TT Erdogan cả quyết là chủ mưu của cuộc đảo chính bất thành Tháng 7-2016.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.