Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/10/200300:00:00(Xem: 6853)
BANGKOK: CÁC VỊ SƯ PHẢN CHIẾN BIỂU TÌNH
Nhiều vị sư đã ôn hòa biểu tình phản chiến tại Bangkok hôm 17-10-2003, “dàn chào” trước khi TT Bush sẽ tới thăm Thái Lan cuối tuần này, và trước thượng đỉnh APEC tuần tới. Thái Lan là đồng minh hỗ trợ Mỹ trong mọi chiến dịch chống khủng bố, kể cả cuộc chiến tại Iraq, nhưng nhiều vị sư trong tư cách riêng đã lớn tiếng chống lại các lập trường chủ chiến.

KHÔNG THẤY NỔI VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH
Phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc cho biết địa cầu rất đẹp nhìn từ cửûa sổ phòng lái của phi thuyền Thần Châu, nhưng không thể tìm thấy Vạn Lý Trường Thành. Trung tá phi công Yang Liwei đã trở về địa cầu sau chuyến bay lịch sử góp phần tăng sinh lực cho các tham vọng không gian của Trung Quốc. Từ lâu có truyền thuyết rằng Vạn Lý Trường Thành uốn lượn trên các thảo nguyên là công trình nhân tạo duy nhất thấy được từ không gian. Yang nói với đài truyền hình nhà nước "Tôi không thấy Vạn Lý Trường Thành từ phi thuyền bay trên quỹ đạo".

SRI LANKA: DU KHÁCH CỠI VOI VƯỢT SÔNG
Du khách ngồi lưng voi vượt sông giữa rừng già Habarana, phía đông bắc Colombo, Sri Lanka. Tình hình phá rừng đang gây nguy hại cho số lượng các voi rừng Châu Á, hiện chỉ còn từ 35,000 tới 50,000 con.

HOA HẬU VENEZUELA
Tân Hoa Hậu Venezuela là cô Ana Karina Anez (trái), hiện là hoa hậu tiểu bang Lara, và đệ nhất á hậu Venezuela là Valentina Patruno (phải), hiện là hoa hậu tiểu bang Miranda trong buổi lễ chung kết Hoa Hậu Venezuela ở Caracas hôm 17-10-2003. Cô Patruno sẽ đại diện Venezuela để tranh giải Miss World, trong khi cô Anez sẽ đại diện Venezuela tranh giải Miss Universe.

NHU LIỆU ITUNES CHO MÁY ĐIỆN TOÁN XÀI WINDOWS
Steve Jobs, tổng quản trị Apple Computers, đã trình làng nhu liệu iTunes dùng cho hệ điều hành Windows tại San Francisco hôm 16-10-2003. Nhu liệu này dùng cho dịch vụ âm nhạc, sẽ cho tiếp cận một thư viện khổng lồ các ca khúc và sẽ giúp công ty duy trì vị trí hàng đầu trong thị trường tải nhạc qua Internet.

50,000 DÂN BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG BOLIVIA TỪ CHỨC
Hơn 50,000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô La Paz của Bolivia hôm thứ sáu 17-10, đòi Tổng Thống Gonzalo Sanchez de Lozada từ chức. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong 4 tuần biểu tình bạo lực vừa qua, mà các hội nhân quyền nói là có 86 người bị chết.

SEARS TĂNG THƯƠNG VỤ
Hệ thống tiệm bách hóa Sears Roebuck & Co. loan báo hôm thứ năm là lợi tức tam cá nguyệt thứ ba đã giảm 22% bởi vì các phần cắt giảm tốn kém đối với hệ thống tiệm trang trí nhà cửa Great Indoors, nhưng Sears đã trở lại có mức tăng thương vụ trong quý này với kết quả vượt dự đoán.

ĐÌNH CÔNG VÌ NỖI LO BẢO HIỂM Y TẾ
Các nhân viên đình công bên ngoài tiệm Pavilions ở Los Angeles hôm thứ năm. Nhiều chuyên gia lao động nói là các cuộc đình công ở Nam California -- hiện nhân viên của 3 hệ thống siêu thị, sở vận chuyển công cộng và cảnh sát L.A. -- là khuynh hướng đang tăng đối với nỗi lo tốn kém về bảo hiểm y tế.

TRÒ CHƠI ĐIỆN TOÁN CHỮA BỆNH SỢ HÃI
Đó là hội chợ trò chơi qua Internet của thế giới, World Cyber Games, đã mở ra ở Seoul hôm 17-10-2003. Bản nghiên cứu phổ biến hôm thứ sáu của đại học Universite du Quebec en Outaouais tại Quebec, Canada khám phá rằng trò chơi điện toán cho người chơi biến đổi thiết lập và môi trường , dùng các bộ headset mang vào đầu để thấy hiệnt hực ảo, có khả năng gây sợ hãi và cũng đặc biệt là giúp họ chữa trị các chứng sợ hãi.

MỸ XÂY CẤT NHÀ ÀO ẠT
Xây cất gia cư tăng trong tháng 9, tới mức cao thứ nhì trong năm nay, cho thấy thị trường địa ốc đang giúp đẩy thêm kinh tế Mỹ. Bộ Thương Mại tường trình hôm thứ sáu 17-10 rằng các hãng Mỹ đã động thổ cho 1.888 triệu căn gia cư trong tháng 9, tức là tăng 3.4% so với tháng 8.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
MOSCOW - Trong buổi họp báo chung với người đồng nhiệm Đức, ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay: Nga muốn duy trì hiệp ước kiểm soát phi đạn tầm trung 1987 (hay INF) sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ.
ALGIERS - Chính quyền Algeria loan báo: bầu cử TT sẽ được tổ chức ngày 18-4. Nhưng thông tin này không cho biết lãnh tụ lão thành Bouteflika 81 tuổi tái tranh cử hay không. Hiến pháp ghi: quyết định ngày bầu TT là cần thiết khi nhiệm kỳ thứ 4 của TT Bouteflika chấm dứt, vào Tháng 4. Ông này (thuộc thế hệ kháng chiến chống Pháp giành độc lập thời kỳ 1954-1962) cầm quyền từ 1999 và hiếm khi xuất hiện trước công chúng sau khi bị tai biến tim mạch năm 2013.
LAGOS - 1 tháng trước ngày cử tri của quốc gia đông dân nhất châu Phi đi bỏ phiếu, 2 ứng viên TT mạnh nhất, là Muhammadu Buhari và Atiku Abubakar cùng tăng tốc thuyết phục cử tri về kế hoạch trị quốc của mình.
Báo National Interest ghi nhận rằng Bắc Hàn có thể có tới 100 phi đạn đầu nguyên tử vào năm 2020, và nếu Bắc Hàn thành công với phi đạn tầm xa, sẽ có thể bắn tới Guam, Hawaii, Alaska và phía tây bắc lục địa Hoa Kỳ.
WASHINGTON - Trưởng đoàn đàm phán phi nguyên tử của Bắc Hàn đã tới thủ đô Hoa Kỳ để thảo luận chuẩn bị cuộc hội ngộ thượng đỉnh thứ nhì. Tin tức từ Nam Hàn cho biết sứ giả Kim Yong-chol chuyển thư riêng của lãnh tụ Kim tới TT Trump vào dịp này.
CARACAS - Venezuela bỏ MK để dùng tiền euro trong các giao hoán tài chính quốc tế trong khi kinh tế tiếp tục lụn bại dưới quyền lãnh đạo của TT phái tả Maduro tự xưng là xã hội chủ nghĩa.
BEIRUT - Nguồn tin quân sự Lebanon loan báo: công dân Hoa Kỳ Colin Emery bị bắt hôm Thứ Ba sau khi xâm nhập biên giới Lebanon-Israel trong khi lực lựng Lebanon tuẩn tiễu biên giới.
ABU DHABI - Tài liệu mới thu thập được xác nhận: quân đội của quốc gia Arap UAE được Hoa Kỳ huấn luyện để tham chiến tại Yemen trong liên minh do Saudi Arabia dẫn dầu.
ADDIS ABABA - Ủy viên châu Phi Noussa Fakl Mahamat tuyên bố “Tình hình tại nước Congo Dân Chủ Cộng Hòa (hay DRC) đã trở lại yên tĩnh, nhưng vẫn có lý do để quan ngại – là các hoài nghi nghiêm trọng về kết quả kiểm phiếu đã công bố”.
ISLAMABAD - Vai trò Thủ Tướng của ông Imran Khan, cựu cầu thủ nổi tiếng, khó kéo dài hết nhiệm kỳ 5 năm, là nhận định của cựu TT Asif Ali Zardari.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.