Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

19/10/200300:00:00(Xem: 6202)
BANGKOK: CÁC VỊ SƯ PHẢN CHIẾN BIỂU TÌNH
Nhiều vị sư đã ôn hòa biểu tình phản chiến tại Bangkok hôm 17-10-2003, “dàn chào” trước khi TT Bush sẽ tới thăm Thái Lan cuối tuần này, và trước thượng đỉnh APEC tuần tới. Thái Lan là đồng minh hỗ trợ Mỹ trong mọi chiến dịch chống khủng bố, kể cả cuộc chiến tại Iraq, nhưng nhiều vị sư trong tư cách riêng đã lớn tiếng chống lại các lập trường chủ chiến.

KHÔNG THẤY NỔI VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH
Phi hành gia đầu tiên của Trung Quốc cho biết địa cầu rất đẹp nhìn từ cửûa sổ phòng lái của phi thuyền Thần Châu, nhưng không thể tìm thấy Vạn Lý Trường Thành. Trung tá phi công Yang Liwei đã trở về địa cầu sau chuyến bay lịch sử góp phần tăng sinh lực cho các tham vọng không gian của Trung Quốc. Từ lâu có truyền thuyết rằng Vạn Lý Trường Thành uốn lượn trên các thảo nguyên là công trình nhân tạo duy nhất thấy được từ không gian. Yang nói với đài truyền hình nhà nước "Tôi không thấy Vạn Lý Trường Thành từ phi thuyền bay trên quỹ đạo".

SRI LANKA: DU KHÁCH CỠI VOI VƯỢT SÔNG
Du khách ngồi lưng voi vượt sông giữa rừng già Habarana, phía đông bắc Colombo, Sri Lanka. Tình hình phá rừng đang gây nguy hại cho số lượng các voi rừng Châu Á, hiện chỉ còn từ 35,000 tới 50,000 con.

HOA HẬU VENEZUELA
Tân Hoa Hậu Venezuela là cô Ana Karina Anez (trái), hiện là hoa hậu tiểu bang Lara, và đệ nhất á hậu Venezuela là Valentina Patruno (phải), hiện là hoa hậu tiểu bang Miranda trong buổi lễ chung kết Hoa Hậu Venezuela ở Caracas hôm 17-10-2003. Cô Patruno sẽ đại diện Venezuela để tranh giải Miss World, trong khi cô Anez sẽ đại diện Venezuela tranh giải Miss Universe.

NHU LIỆU ITUNES CHO MÁY ĐIỆN TOÁN XÀI WINDOWS
Steve Jobs, tổng quản trị Apple Computers, đã trình làng nhu liệu iTunes dùng cho hệ điều hành Windows tại San Francisco hôm 16-10-2003. Nhu liệu này dùng cho dịch vụ âm nhạc, sẽ cho tiếp cận một thư viện khổng lồ các ca khúc và sẽ giúp công ty duy trì vị trí hàng đầu trong thị trường tải nhạc qua Internet.

50,000 DÂN BIỂU TÌNH, ĐÒI TỔNG THỐNG BOLIVIA TỪ CHỨC
Hơn 50,000 người đã xuống đường biểu tình tại thủ đô La Paz của Bolivia hôm thứ sáu 17-10, đòi Tổng Thống Gonzalo Sanchez de Lozada từ chức. Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong 4 tuần biểu tình bạo lực vừa qua, mà các hội nhân quyền nói là có 86 người bị chết.

SEARS TĂNG THƯƠNG VỤ
Hệ thống tiệm bách hóa Sears Roebuck & Co. loan báo hôm thứ năm là lợi tức tam cá nguyệt thứ ba đã giảm 22% bởi vì các phần cắt giảm tốn kém đối với hệ thống tiệm trang trí nhà cửa Great Indoors, nhưng Sears đã trở lại có mức tăng thương vụ trong quý này với kết quả vượt dự đoán.

ĐÌNH CÔNG VÌ NỖI LO BẢO HIỂM Y TẾ
Các nhân viên đình công bên ngoài tiệm Pavilions ở Los Angeles hôm thứ năm. Nhiều chuyên gia lao động nói là các cuộc đình công ở Nam California -- hiện nhân viên của 3 hệ thống siêu thị, sở vận chuyển công cộng và cảnh sát L.A. -- là khuynh hướng đang tăng đối với nỗi lo tốn kém về bảo hiểm y tế.

TRÒ CHƠI ĐIỆN TOÁN CHỮA BỆNH SỢ HÃI
Đó là hội chợ trò chơi qua Internet của thế giới, World Cyber Games, đã mở ra ở Seoul hôm 17-10-2003. Bản nghiên cứu phổ biến hôm thứ sáu của đại học Universite du Quebec en Outaouais tại Quebec, Canada khám phá rằng trò chơi điện toán cho người chơi biến đổi thiết lập và môi trường , dùng các bộ headset mang vào đầu để thấy hiệnt hực ảo, có khả năng gây sợ hãi và cũng đặc biệt là giúp họ chữa trị các chứng sợ hãi.

MỸ XÂY CẤT NHÀ ÀO ẠT
Xây cất gia cư tăng trong tháng 9, tới mức cao thứ nhì trong năm nay, cho thấy thị trường địa ốc đang giúp đẩy thêm kinh tế Mỹ. Bộ Thương Mại tường trình hôm thứ sáu 17-10 rằng các hãng Mỹ đã động thổ cho 1.888 triệu căn gia cư trong tháng 9, tức là tăng 3.4% so với tháng 8.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.