Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

24/03/200600:00:00(Xem: 6804)

- NGÀNH GIÀY DA VN THÊ THẢM

Một công nhân đang lau máy móc trong 1 xưởng giày vắng hoe ở Hà Nội hôm 23-3-2006. Hội Giày Da Việt Nam báo nguy là sẽ có các đợt sa thải nhân viên hàng loạt vì quyết định Liên Âu áp đặt thuế chống phá giá lên giày VN. Liên Âu nhập cảng từ 5 đến 6 tỷ euro giầy dép của Trung quốc và Việt Nam trong năm vừa qua. Hôm thứ tư, khối này đã đồng ý áp dụng thuế quan bắt đầu từ 4% và sẽ tăng lên tối đa là 19,4% sau 5 tháng, trên một số hàng nhập từ VN, TQ.

- FAMILY DOLLAR STORES LỢI TỨC GIẢM 32%

Hệ thống tiệm Family Dollar Stores Inc. hôm Thứ Năm loan báo lợi tức trong tam cá nguyệt đã giảm 32% sau khi gánh chịu một chi về pháp lý, mặc dù mức thu tăng lên khi không tính khoản chi phí đó. Công ty đang điều hành hơn 6,000 tiệm, hiện nay đã thêm các mặt hàng như trứng, sữa để hấp dẫn khách hàng thêm.

- BIOVAIL LỢI TỨC TĂNG 61.6%

Công ty dược phẩm Biovail Corp. tường trình lợi tức quý 4 tăng 61.6% hôm Thứ Năm, một phần nhờ thương vụ mạnh mẽ của các thuốc Wellbutrin và Cardizem. Biovail là dược phòng trên thị trường chứng khoán lớn nhất của Canada, nói là lời 119.7 triệu đô la, trong 3 tháng tính tới ngày 31-12, tăng từ lợi tức cùng thời kỳ năm ngoái là 46 triệu đô. Thương vụ tăng tới 287.6 triệu đô la, từ mức $275.4 triệu cùng thời kỳ năm trứơc.

- BẮC KINH: CHUÔNG TRỐNG ĐÓN DU KHÁCH

Một phụ nữ thực tập chơi đàn vĩ cầm nơi Tháp Trống Bắc Kinh hôm 23-3-2006. Trong ảnh phía sau là Tháp Chuông của Bắc Kinh. Trống được đánh lên và chuông được rung khắp các tháp vào thời cổ để báo giờ. Phụ nữ naỳ được thuê để đánh trống cho du khách tới thăm tháp cứ mỗi nửa giờ, và khi rãnh thì tập chơi vĩ cầm.

- HOA LỤC: QUỲ LẠY CÁN BỘ, XIN BỒI THƯỜNG

Hàng trăm dân làng quỳ lạy cán bộ để xin bồi thường đất bị chính phủ tịch thu trong cuộc biểu tình phản kháng ở tòa thị chính Xiditou, bên ngoài Tianjin, phía bắc Trung Quốc hôm 21-3-2006. Hàng trăm dân làng biểu tình từ nhiều ngày nay để đòi bồi thường đất bị tịch thu từ 4 năm nay.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ba người đã thiệt mạng trong vụ tấn công bằng dao vào tối thứ Sáu ở Würzburg. Tổng trưởng Nội vụ Bayern (Bavaria) Joachim Herrmann (CSU) cho biết còn có "5 người khác bị thương nặng và nghiêm trọng hơn và bị thương ". Trong trường hợp của những người bị thương nặng, vẫn chưa thể chắc chắn liệu mọi người có sống sót hay không.
Trận đấu của 24 đội tuyển túc cầu quốc gia đã giảm xuống còn 16, và những đội còn lại đang nuôi dưỡng giấc mơ giành được chức vô địch Giải Túc Cầu Châu Âu 2021 vào ngày 11 tháng 7 tới đây tại Sân Vận Động Wembley tại Thủ Đô London, Anh Quốc, theo bản tin của Sporting News tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021.
John McAfee, ông trùm phần mềm chống vi khuẩn gây nhiều tranh cãi người đã có nhiều lần dính tới luật pháp Hoa Kỳ, đã qua đời ở tuổi 75, theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Tư, 23 tháng 6 năm 2021. McAfee đang chờ dẫn độ tại một nhà tù Tây Ban Nha sau khi bị truy tố tội trốn thuế tại Hoa Kỳ vào năm ngoái.
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.