Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/06/200300:00:00(Xem: 7490)
PHÓNG THÁM HIỂM XA LÊN HỎA TINH
CAPE CANAVERAL - Sau 2 lần bị hoãn vì thời tiết xấu trên không phận Cape Canaveral, thám xa khảo sát mặt Hỏa Tinh đã được phóng đi hôm thứ ba. Trong 30 lần trước trong quá khứ, chỉ 12 lần phi thuyền tới được Hỏa Tinh và 3 lần đổ bộ thành công. Các cuộc khảo sát trước đây nhận thấy Hỏa Tinh từng có nước, nhưng các nhà khoa học muốn biết Hỏa Tinh có nước trong bao lâu và bao nhiêu - dấu hiệu của nước cũng có nghĩa là có luc môi trường của Hỏa Tinh là thich hợp cho sự sống.


TRƯỜNG HỌC 1 QUẬN OHIO: GỠ BỎ TƯỢNG 10 ĐIỀU RĂN
Một tượng đài khắc 10 Điều Răn của Kinh Thánh Ky Tô Giáo đã bị gỡ ra khỏi Trường Trung Học West Union hôm thứ hai 9-6-2003 tại West Union, Ohio. Một chánh án liên bang đã ra lệnh buộc phải gỡ bỏ các tượng đài tương tự ở nhiều trường trung học ở Quận Adams, vì lý do là giữ các cơ quan công quyền tách biệt với sinh hoạt tôn giáo.

MỸ MỞ MẶT TRẬN TÂM LÝ CHIẾN Ở IRAQ


Phóng viên AFP đã chụp cảnh một lính Mỹ từ trên xe tăng chồm mình xuống trao kẹo cho một cậu bé Iraq hôm thứ ba 10-6 tại thị trấn Fallujah, 50 km phía Tây Baghdad. Một tạp chí quân đội Mỹ đã được ra đời và phát hành riêng cho các đơn vị lính Mỹ tại Iraq, với 5,000 ấn bản, mang tên “Người Giải Phóng” (Liberator), hướng dẫn quân nhân Mỹ về các cách cư xử với dân chúng -- như phải kính già, yêu trẻ, đứng đắn với phụ nữ... -- và cả các quan hệ tế nhị về mặt tôn giáo, xã hội...

JETBLUE MUA 190 PHI CƠ BA TÂY
David Neeleman, trái, tổng quản trị JetBlue Airways và Federico Curado, phó chủ tịch hãng Embraer, đứng phía sau một mô hình phi cơ Embraer 190 mới vẽ kiểu hôm thứ ba 10-6 tại New York. Hãng Embraer của Ba Tây sẽ sản xuất 100 phi cơ bay tầm địa phương cho JetBlue trong lúc hãng hàng không giá rẻ này tìm chiến lược phát triển mới để kình với các hãng lớn, trong thị trường các phi cơ cỡ trung.

HÀNG KHÔNG VÙNG CHÂU Á PHÁ GIÁ HÀNG LOẠT
Các hãng hàng không bay tuyến đường Á Châu Thái Bình Dương đang lo phá giá ào ạt, hy vọng hồi phục khi bệnh SARS bắt đầu giảm bớt. Hãng Qantas Airways của Úc sẽ giảm giá, có tuyến sụt giá 50% như tới Singapore và Hồng Kông, 2 nơi mới thoát nạn SARS. Singapore Airlines sẽ giảm giá tới 1/3 tới gần như toàn bộ các đường bay quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chính phủ Biden đang thảo luận nội bộ về việc có nên gọi việc quân đội chiếm chính quyền Miến Điện là đảo chánh hay không, theo một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và một viên chức chính phủ cho biết qua tường trình của CNN hôm Thứ Hai, 1 tháng 2 năm 2021.
Aung San Suu Kyi, lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện là Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ (NLD), đã bị bắt, theo một phát ngôn viên của đảng này cho biết qua tường trình của BBC tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 31 tháng 1 năm 2021.
Thuốc chích ngừa vi khuẩn corona được chế tạo bởi Oxford/AstraZeneca là an toàn và đủ hiệu quả để sử dụng cho người lớn trên 18 tuổi, theo Cơ Quan Thuốc Châu Au tuyên bố hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021 qua bản tin của báo Politico tường thuật hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã ký thành luật hôm Thứ Sáu chuẩn thuận sự gia hạn của Hiệp Ước Mới START, hiệp ước kiểm soát vũ khí chính yếu với Hoa Kỳ, một tuần trước khi nó hết hạn, theo Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố qua bản tin của CNN hôm Thứ Sáu, 29 tháng 1 năm 2021.
Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Phi Luật Tân chống lại các cuộc tấn công tại Biển Đông, theo Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói với người đồng nhiệm của ông tại thủ đô Manila, theo bản tin của Newsweek tường trình hôm Thứ Năm, 28 tháng 1 năm 2021.
Trung Quốc đã và đang thực hiện nhiều chiêu thức nổi bật có, âm thầm có trong âm mưu thôn tính Biển Đông của họ, mà cụ thể nhất là việc TQ tiếp tục xây dựng các khu nhà ở cho người dân tại Đảo Phú Lâm trên Quần Đảo Hoàng Sa, nơi có nhiều tranh chấp với Việt Nam, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 28 tháng 1 năm 2021.
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.