Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

11/06/200300:00:00(Xem: 6989)
PHÓNG THÁM HIỂM XA LÊN HỎA TINH
CAPE CANAVERAL - Sau 2 lần bị hoãn vì thời tiết xấu trên không phận Cape Canaveral, thám xa khảo sát mặt Hỏa Tinh đã được phóng đi hôm thứ ba. Trong 30 lần trước trong quá khứ, chỉ 12 lần phi thuyền tới được Hỏa Tinh và 3 lần đổ bộ thành công. Các cuộc khảo sát trước đây nhận thấy Hỏa Tinh từng có nước, nhưng các nhà khoa học muốn biết Hỏa Tinh có nước trong bao lâu và bao nhiêu - dấu hiệu của nước cũng có nghĩa là có luc môi trường của Hỏa Tinh là thich hợp cho sự sống.


TRƯỜNG HỌC 1 QUẬN OHIO: GỠ BỎ TƯỢNG 10 ĐIỀU RĂN
Một tượng đài khắc 10 Điều Răn của Kinh Thánh Ky Tô Giáo đã bị gỡ ra khỏi Trường Trung Học West Union hôm thứ hai 9-6-2003 tại West Union, Ohio. Một chánh án liên bang đã ra lệnh buộc phải gỡ bỏ các tượng đài tương tự ở nhiều trường trung học ở Quận Adams, vì lý do là giữ các cơ quan công quyền tách biệt với sinh hoạt tôn giáo.

MỸ MỞ MẶT TRẬN TÂM LÝ CHIẾN Ở IRAQ


Phóng viên AFP đã chụp cảnh một lính Mỹ từ trên xe tăng chồm mình xuống trao kẹo cho một cậu bé Iraq hôm thứ ba 10-6 tại thị trấn Fallujah, 50 km phía Tây Baghdad. Một tạp chí quân đội Mỹ đã được ra đời và phát hành riêng cho các đơn vị lính Mỹ tại Iraq, với 5,000 ấn bản, mang tên “Người Giải Phóng” (Liberator), hướng dẫn quân nhân Mỹ về các cách cư xử với dân chúng -- như phải kính già, yêu trẻ, đứng đắn với phụ nữ... -- và cả các quan hệ tế nhị về mặt tôn giáo, xã hội...

JETBLUE MUA 190 PHI CƠ BA TÂY
David Neeleman, trái, tổng quản trị JetBlue Airways và Federico Curado, phó chủ tịch hãng Embraer, đứng phía sau một mô hình phi cơ Embraer 190 mới vẽ kiểu hôm thứ ba 10-6 tại New York. Hãng Embraer của Ba Tây sẽ sản xuất 100 phi cơ bay tầm địa phương cho JetBlue trong lúc hãng hàng không giá rẻ này tìm chiến lược phát triển mới để kình với các hãng lớn, trong thị trường các phi cơ cỡ trung.

HÀNG KHÔNG VÙNG CHÂU Á PHÁ GIÁ HÀNG LOẠT
Các hãng hàng không bay tuyến đường Á Châu Thái Bình Dương đang lo phá giá ào ạt, hy vọng hồi phục khi bệnh SARS bắt đầu giảm bớt. Hãng Qantas Airways của Úc sẽ giảm giá, có tuyến sụt giá 50% như tới Singapore và Hồng Kông, 2 nơi mới thoát nạn SARS. Singapore Airlines sẽ giảm giá tới 1/3 tới gần như toàn bộ các đường bay quốc tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KABUL - Hiện tình lương thực của 3 triệu dân Afghanistan là khẩn cấp trong khi xứ sở này chống chỏi với thời tiết khô hạn chưa từng thấy – thất bát về mùa màng và chăn nuôi tại miền bắc và miền tây khiến hàng trăm ngàn dân di tản. Cao độ của khô hạn diễn ra đúng lúc bầu cử QH quá hạn 3 năm đang được chuẩn bị.
MOSCOW - Chế độ Putin tiếp tục truy bức đối lập – chính khách đối lập trẻ Alexei Navalny 42 tuổi bị tống gian 2 lần liên tiếp về tội tổ chức biểu tình không xin phép lại mới nhận được giấy triệu tập của Bộ nội vụ - ông thông báo bằng website : Bộ nội vụ muốn chất vấn về điều gọi là “vu cáo” mà ông tin là có liên quan với vụ luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky chết trong tù năm 2009.
KUALA LUMPUR - 3 năm sau khi bị tống giam về tội hành dâm bằng hậu môn, chính khách chủ trương cải tổ Anwar Ibrahim đã trở lại sân khấu chính trị Malaysia bằng thắng lợi bầu cử - ông Anwar đã tuyên thệ nhậm chức sáng Thứ Hai, nhận 1 ghế dân biểu của phe cầm quyền, cùng hàng ngũ với Thủ Tướng Mahathir Mohammad, là người đã sa thải ông về các tội tham nhũng và hành dâm bằng hậu môn.
BANGKOK - Thủ Tướng gốc quân đội Prayut Chan-O-Cha mở trang Facebook với ý định thu thập dân ý đã thấy tràn ngập bằng các phản hồi tiêu cực chỉ 1 ngày sau, theo tường thuật của AFP.
BRUSSELS - Chính quyền vương quốc Anh được EU báo tin : còn thời gian để thương lượng, vá dược báo động “EU đang chuẩn bị tình huống thất bại”. Hội nghị ngoại trưởng EU họp tuần này nhận rằng 1 thỏa thuận không được thảo luận, và hội nghị thượng đỉnh họp trước đó được mô tả là “giờ phút của sự thật”.
HONG KONG - Các nhà tranh đấu của “Liên hội sinh viên độc lập – SIU” và hàng chục cảm tình viên tụ tập biểu tình trước lãnh sự quán Hoa Kỳ hồi tối chủ nhật, để yêu cầu chính phủ Trump trừng phạt các viên chức hành pháp của đặc khu về hạn chế các quyền tự do dân chủ, vì là phản bội quần chúng. Báo bản xứ tường thuật : khoảng 100 người tuần hành với các khẩu hiệu “Free Hong Kong”, và “Hong Kong is not China”.
SEOUL, Nam Hàn -- Thêm nhiều lạc quan về hòa bình trên bán đảo Đại Hàn.
Khoảng giữa tháng 10/2018, công ty MedAware tại Isarel ra mắt phần mềm cùng tên sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo AI để dò và phát hiện các vấn đề có thể xảy ra trong việc kê đơn thuốc sai trước khi chúng có thể gây nguy hiểm đến cho người bệnh. Hiện phần mềm đang hoạt động thử nghiệm tại 2 bệnh viện ở Isarel và đang chuẩn bị triển khai tại 4 hệ thống chăm sóc sức khỏe ở Mỹ và Isarel.
TAIPEI, Đài Loan -- Bản tin RTI ghi nhận rằng Mỹ sẽ bình thường hoá bán vũ khí cho Đài Loan, Bộ Quốc phòng: Giúp nâng cao năng lực quốc phòng.
SEOUL, Nam Hàn -- Nhiều dấu hiện hòa bình hiện ra trên bán đảo Đại Hàn. Bản tin KBS kể: Hàn-Triều-Mỹ-Trung quyết tâm tạo ra bước đột phá vì phi hạt nhân hóa bán đảo Hàn Quốc.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.